Tìm hiểu về xét nghiệm rubella

Xét nghiệm rubella là xét nghiệm phát hiện và đo các kháng thể rubella trong máu được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể xảy ra khi đáp ứng với việc tiêm chủng hoặc nhiễm trùng bởi virus rubella.

Tìm hiểu về xét nghiệm rubella

Tìm hiểu về xét nghiệm rubella

Xét nghiệm rubella là gì?

Rubella là một loại virus gây nhiễm trùng đặc trưng bởi sốt và phát ban kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày. Nhiễm trùng rất dễ lây nhưng có thể phòng ngừa bằng vaccin. Xét nghiệm rubella phát hiện và đo các kháng thể rubella trong máu được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để đáp ứng với việc chủng ngừa hoặc nhiễm trùng bởi virus rubella. Qua đó xác định xem bạn có đủ kháng thể rubella để bảo vệ bạn khỏi virus rubella hay không hoặc xác minh nhiễm trùng trong quá khứ và nhiễm trùng gần đây

Chỉ định thực hiện xét nghiệm rubella

Xét nghiệm rubella có thể được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Xác nhận sự hiện diện của kháng thể chống virus rubella
  • Phát hiện nhiễm trùng rubella gần đây hoặc trong quá khứ
  • Xác định những người chưa bao giờ tiếp xúc với virus và những người chưa được tiêm vaccin
  • Trong các trường hợp phụ nữ mang thai và những người dự định có thai có thể được chỉ định sau khi tiêm vacccin rubella.
  • Rubella là một bệnh nhiễm trùng do virus thường nhẹ và được đánh dấu bằng triệu chứng sốt, phát ban kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày. Thông thường bệnh thường tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ mang thai nhiễm bệnh trong ba tháng đầu của thai kỳ rubella có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở thai nhi.
  • Xét nghiệm rubella có thể được chỉ định khi bạn có các triệu chứng nghi ngờ là do nhiễm rubella. Nó cũng có thể được chỉ định khi một trẻ sơ sinh nghi ngờ bị nhiễm bệnh trong thai kỳ hoặc có khuyết tật bẩm sinh do nhiễm rubella.

Các kháng thể trong xét nghiệm rubella

Có hai loại kháng thể rubella mà xét nghiệm rubella có thể phát hiện là IgM và IgG

Loại đầu tiên xuất hiện trong máu sau khi tiếp xúc là kháng thể IgM rubella. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, mức độ của protein này tăng lên và đạt đỉnh trong máu trong khoảng 7 đến 10 ngày sau khi bị nhiễm trùng và sau đó giảm dần trong vài tuần, có thể được phát hiện trong vài tháng đến một năm.

Kháng thể rubella IgG mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện so với IgM, nhưng một khi nó tồn tại nó sẽ tồn tại trong máu suốt đời giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Sự hiện diện của kháng thể IgM rubella trong máu cho thấy nhiễm trùng gần đây trong khi sự hiện diện của kháng thể IgG có thể chỉ ra nhiễm trùng rubella gần đây hoặc trong quá khứ, hoặc chỉ ra rằng vaccin rubella có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Xét nghiệm rubella được thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch ở cánh tay của người lớn hoặc máu từ dây rốn của trẻ sơ sinh sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích kết quả.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm rubella

  • Ở người lớn hoặc trẻ em:

– Kết quả xét nghiệm không có kháng thể IgG rubella có nghĩa người đó có khả năng không bị phơi nhiễm với virus rubella hoặc đã được tiêm phòng và không được bảo vệ chống lại nó.

– Kết quả cho thấy sự hiện diện của kháng thể IgG nhưng không phải là kháng thể IgM cho thấy tiền sử phơi nhiễm với virus hoặc tiêm vaccin trong quá khứ.

– Sự hiện diện của kháng thể IgM, có hoặc không có kháng thể IgG ở trẻ em hoặc người lớn cho thấy bạn nhiễm trùng rubella gần đây.

  • Trẻ sơ sinh:

– Sự hiện diện của kháng thể IgG nhưng không phải là kháng thể IgM ở trẻ sơ sinh có nghĩa là kháng thể IgG của người mẹ đã truyền sang em bé trong khi mang thai và những kháng thể này có thể bảo vệ trẻ khỏi nhiễm rubella. Thông thường chúng sẽ giảm từ bốn đến tám lần ba tháng tuổi và sẽ biến mất từ ​​6 đến 12 tháng tuổi.

– Sự hiện diện của kháng thể IgM ở trẻ sơ sinh cho thấy em bé bị nhiễm bệnh trong thai kỳ vì kháng thể IgM của người mẹ không truyền sang em bé qua dây rốn.

Vì tỷ lệ mắc rubella thấp, một người có thể có xét nghiệm dương tính giả với kháng thể IgM rubella do nhiễm virus khác hoặc các thành phần xét nghiệm phản ứng chéo với các protein khác trong cơ thể. Để xác nhận kết quả IgM, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm IgG để thiết lập mức kháng thể cơ bản và có thể lặp lại xét nghiệm IgG trong 7-21 ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *