Tìm hiểu và cách phòng tránh đột tử sơ sinh

Đột tử sơ sinh hay gặp ở trẻ có độ tuổi từ 2 đến 4 tháng tuổi và thường xảy ra vào ban đêm khi trẻ đang ngủ say. Thời điểm khiến trẻ dễ tử vong nhất là từ giữa đêm đến 8 giờ sáng hôm sau, thời điểm này các bậc cha mẹ đều ngủ say nên khó phát hiện.

Tìm hiểu và cách phòng tránh đột tử sơ sinh

Tìm hiểu và cách phòng tránh đột tử sơ sinh

Nguyên nhân gây đột tử sơ sinh

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích tình trạng đột tử sơ sinh. Có nhiều lí do vẫn đang được tiếp tục tìm hiểu và khám phá. Có nhiều yếu tố phổ biến liên quan chặt chẽ đến nguyên nhân của hội chứng đó là nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn, vi rút hoặc có vấn đề về giấc ngủ. Một số khác đề cập đến chất nicotin có trong thuốc lá. Trong thời gian mang thai nếu người mẹ hút thuốc lá, nicotin được truyền cho thai qua máu liên kết với thụ thể trên não bộ liên quan đến việc điều chỉnh hơi thở và khiến chức năng này bị biến đổi. Khi em bé chào đời sẽ bị mất hiệu quả ở phản xạ hô hấp và có thể dẫn đến ngừng tim. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, nguy cơ đột tử ở trẻ có mẹ hút thuốc lá khoảng 20 điếu mỗi ngày cao gấp 5 lần so với người mẹ không hút thuốc. Các mẹ nên lưu ý là cho trẻ cách ly với môi trường có nhiều khói thuốc lá một cách triệt để nhất.

Đặc tính của những ca đột tử sơ sinh

Phần lớn đột tử sơ sinh xảy ra ở trẻ nhỏ độ tuổi từ 2 đến 4 tháng, tỷ lệ này chiếm đến 50% các ca tử vong. Hầu hết các ca tử vong đều không có dấu hiệu báo trước nào để các bậc phụ huynh phát hiện. Do xảy ra vào thời gian ngủ say nhất là từ nửa đêm đến 8 giờ sáng hôm sau nên khó phát hiện. Có dấu hiệu cho thấy đột tử sơ sinh có liên quan đến thời điểm các mùa trong năm, thông thường những ca đột tử xuất hiện vào mùa đông. Liên quan đến sự nhiễm trùng đường hô hấp màu đông thường hay mắc bệnh hơn tuy nhiên nên cẩn thận vào cả mùa hè nóng nực.

Tình trạng đột tử xảy ra ở trẻ nam nhiều hơn trẻ là con gái. Ngoài ra cũng có nhiều bằng chứng cho thấy những trẻ biết đi sớm hơn so với bình thường và trẻ có vấn đề hô hấp ngay sau lúc chào đời có nguy cơ cao hơn những trẻ khác.

Phòng hội chứng đột tử sơ sinh

Do thời điểm đột tử sơ sinh khó bị phát hiện nên các bậc cha mẹ nên bế trẻ khi trẻ ngủ hoặc đặt trẻ ngủ ở giường, đệm rộng rãi. Nhiệt độ trong phòng luôn được điều chỉnh phù hợp tốt nhất là nên từ 19 đến 21 độ. Nếu vào mùa đông nên có chăn ủ riêng cho bé vì trẻ sơ sinh không thể chịu được lạnh và chưa thể điều hòa thân nhiệt tốt như người trưởng thành. Không khí trong phòng phải được lưu thông hàng ngày, phòng đảm bảo có cửa sổ và ánh nắng có thể chiếu vào được trong phòng. Khi trẻ đi ngủ không nên để quá nhiều vật dụng quanh trẻ như gối, thú bông bởi chúng có thể khiến trẻ ngạt thở khi chẳng may rơi vào mặt trẻ. Để hạn chế nguy cơ đột tử sơ sinh các bà mẹ luôn luôn phải để ý và theo dõi giấc ngủ của trẻ và áp dụng tất cả những biện pháp phòng ngừa nguyên nhân gây nên tử vong.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *