Tìm hiểu thông tin về da dầu và mụn trứng cá

Da dầu có lớp dầu nhờn là  nguyên nhân chính gây nên tình trạng mụn trứng cá nên chị em thường quan tâm đặc biệt hơn trong việc làm đẹp.

Tìm hiểu thông tin về da dầu và mụn trứng cá

Mối quan hệ giữa da dầu mụn trứng cá

Da dầu không hẳn là quá lo ngại bởi da dầu cũng có thế mạnh của riêng nó. Lớp dầu nhờn này có chức năng giữ ẩm cho da, giảm thiểu tối đa tình trạng da bị khô, bong tróc. Đồng thời da dầu cũng bị lão hóa chậm hơn.

Nhược điểm của da dầu là lớp dầu thừa là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mụn. Dầu càng tiết nhiều thì sự xuất hiện của mụn càng nhiều và ngược lại. Ở đối tượng có mụn trứng cá thì tỷ lệ tiết bã nhờn cao gấp 3-4 lần so với da không có mụn. Hầu hết các trường hợp có mụn trứng cá đều có tỷ lệ tiết bã nhờn thấp hơn da bình thường.

Tuổi dậy thì hay gặp tình trạng mụn nhất, do ở lứa tuổi này, tuyến thượng thận hoặc tuyến sinh dục tiết ra androgen nhiều hơn, từ đó kích thích sản xuất ra nhiều bã nhờn hơn. Các tế bào biểu mô bị bong ra kết hợp với bã nhờn sản xuất quá mức từ đó hình thành nhân mụn, đó chính là khối u phồng lên. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, môi trường giàu bã nhờn là môi trường lý tưởng cho sự tăng sinh của vi khuẩn kỵ khí, và nó chính là nguyên nhân tạo giai đoạn tiền viêm của mụn trứng cá.

Cách chăm sóc làn da vừa nhiều dầu vừa có mụn

• Làm sạch da với sữa rửa mặt chuyên biệt

Yêu cầu đầu tiên trong việc chăm sóc da của bất kỳ loại da nào là giữ cho làn da luôn được sạch sẽ. Vì nghĩ như thế nên những người có làn da dầu thường mắc sai lầm, họ thường chọn loại sữa rửa mặt “càng sạch càng tốt”. Đó chính là nguyên nhân mà làm sạch – loại bỏ dầu nhờn quá mức làm cho làn da mất cân bằng. Phản ứng này là điều đương nhiên bởi hình thành phản ứng ngược khiến da tiết dầu nhiều hơn và họ lại rửa mặt kỹ hơn, sạch hơn, từ đó sinh ra một vòng luẩn quẩn.

Vì vậy, bạn nên chọn sản phẩm chuyên biệt cho da nhờn và mụn dành riêng. Bạn nên thử sản phẩm có chứa một thành phần axit như: axit salicylic, benzoyl peroxide, axit glycolic hay axit beta-hydroxy. Các thành phần này rất phù hợp với người có làn da dầu mụn và còn tùy thuộc vào tình trạng mụn viêm hay không viêm. Bạn cần thử sản phẩm trước khi sử dụng với một lượng nhỏ và xem phản ứng của da. Đồng thời không nên rửa mặt với nước nóng gây kích ứng da, nên rửa bằng nước ấm. Bạn nên đảm bảo các dụng cụ rửa mặt đầu cọ, miếng mút đều sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên.

• Dùng Toner không cồn

Sau bước rửa mặt, vẫn còn một ít bụi bẩn và nhờn ở trên da nên việc sử dụng toner sẽ giúp làm sạch da sâu hơn. Bạn nên chọn loại toner không cồn để tránh gây kích ứng và tránh làm lão hóa da dành riêng cho làn da dầu mụn.

• Dưỡng ẩm bằng sản phẩm không chứa dầu

Việc giữ ẩm cho làn da nhờn cũng rất quan trọng bởi có thể tình trạng do da thiếu nước, phải tiết nhiều dầu hơn để giữ ẩm. Với làn da dầu và mụn bạn nên lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm không chứa dầu để đạt hiệu quả cấp ẩm cho da.

• Hạn chế trang điểm

Hãy hạn chế trang điểm, chỉ nên trang điểm khi thực sự cần thiết bởi trang điểm khiến lỗ chân lông bị bít tắc, tạo môi trường kỵ khí cho vi khuẩn gây mụn sinh sôi và phát triển. Nếu phải trang điểm, hãy làm đơn giản và nhẹ nhàng. Thời gian lưu lại lượng phấn trang điểm càng ít càng tốt. Sau đó bạn nên tẩy trang với sản phẩm chuyên dụng, rửa mặt và cấp ẩm cho da ngay nhé.

Với người có làn da dầu mụn, bạn có thể tham khảo thêm những loại mặt nạ từ: sữa chua, cà chua, dưa leo, yến mạch, tinh bột nghệ,… giúp giảm mụn rất hiệu quả.