Tìm hiểu sâu về hội chứng chèn ép rể thần kinh

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh là hội chứng bệnh phức tạp có liên quan đến phần cột sống thần kinh gây ra những cơn đau lan tỏa nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng nhận biết chèn ép rễ thần kinh

Triệu chứng nhận biết chèn ép rễ thần kinh

Không chỉ những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối gây ra những cơ đau có ảnh hưởng đến sức khỏe mà hội chứng chèn ép rễ thần kinh là bệnh xảy ra có liên quan trực tiếp đến cột sống gây ra như lệch đĩa đệm, thoát vị cốt sống, gai cột sống,.. và nhiều các căn bệnh nguy hiểm khác. Những căn bệnh này trực tiếp tác động chèn ép lên rễ dây thần kinh gây ra các cơn đau nguy hiểm hoặc lan tỏa sang một số vùng bên cạnh như đau, tê vùng tay hay chân.

Triệu chứng nhận biết chèn ép rễ thần kinh

Ở số bài tuần trước chúng tôi có cập nhật bài viết về triệu chứng và cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối, do đó hôm nay tiếp nhận những câu hỏi của thính giả về chương trình chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin về triệu chứng nhận biết bệnh chèn ép rễ thần kinh cụ thể như sau: Hội chứng chèn ép rễ thần kinh thường khá dễ dàng nhận biết, bởi căn bệnh này có rất nhiều biểu hiện cụ thể bên ngoài.

  • Đau: Người mắc bệnh cảm thấy cơn đau dữ dội tại vùng bị chèn ép rễ thần kinh hoặc xuất hiện cơn đau lan tỏa xuống bả vai, cánh tay đối với tổn thương chèn ép rễ thần kinh ở cột sống cổ, sống lưng, nếu đau vùng lan vùng chân, mông thì thường là do tổn thương chèn ép dây thần kinh ở vùng lưng và vùng xương cùng.
  • Tê bì: Ngoài cảm giác đau thì bệnh nhân có thể có cảm giác tê bì ở các chi và vùng bị chèn ép.
  • Ngứa, nóng: bệnh nhân có cảm giác ngứa nóng tại vùng bị chèn ép rễ thần kinh.
  • Yếu cơ: Nếu tình trạng này kéo dài thì gây đau nhức cũng như các cơ bị co lại làm yếu cơ, khó vận động.

        v  

Tìm hiểu sâu về hội chứng chèn ép rể thần kinh

Cách điều trị chèn ép rễ thần kinh

Việc điều trị bệnh chèn ép rễ thần kinh sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh, do đó việc điều trị bệnh cần phải triệt để tận gốc, một số phương pháp can thiệp điều trị bệnh chèn ép rễ thần kinh bạn có thể tham khảo như sau:

Vật lý trị liệu

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, phương pháp điều trị vật lý trị liệu đem lại rất nhiều hiệu quả cao trong việc điều trị chèn ép rễ thần kinh. Những bài tập vật lý này giúp người bệnh tăng cường sự dẻo dai, đồng thời tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp, giúp kéo giãn các cơ ở khu vực bị ảnh hưởng để giảm làm tăng áp lực lên dây thần kinh. Một số bệnh nhân có thể được dùng nẹp cố định vào khu vực bị chèn ép rễ thần kinh để tránh tổn thương tiếp tục xảy ra cho vùng bị tổn thương đó kết hợp thêm quá trình xoa bóp, châm cứu giúp giảm bệnh rõ rệt.

Thuốc trị chèn ép rễ thần kinh

Ngoài phương pháp điều trị vật lý trị liệu thì bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để giúp người bệnh giảm các cơn đau và giảm viêm xung quanh dây thần kinh. Nếu bệnh nhân là các trường hợp nặng thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc Corticosteroid qua đường tiêm vào khu vực bị ảnh hưởng có thể giúp giảm thiểu cơn đau và viêm, nhưng bệnh nhân cần lưu ý cách này cần thực hiện dưới bàn tay của các bác sĩ có chuyên môn giúp trị bệnh khỏi hiệu quả.

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh ở các trường hợp nặng sẽ được phẫu thuật điều trị

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh ở các trường hợp nặng sẽ được phẫu thuật điều trị

Phẫu thuật trị bệnh

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh ở các trường hợp nặng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị quyết định có phẫu thuật hay không để giảm áp lực lên dây thần kinh, các loại phẫu thuật khác tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh bị chèn ép tùy vào từng trường hợp.

Hội chứng chèn ép rễ thần kinh sẽ không quá nguy hiểm nếu bệnh nhân có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, qua đó cũng tránh được các biến chứng bệnh có thể để lại. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất về hội chứng này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *