Tìm hiểu cách điều trị viêm phổi do phế cầu

Phế cầu là vi khuẩn thường trú ở vùng niêm mạc hầu họng. Phế cầu là nguyên nhân chủ yếu của viêm phổi thùy. Tuy nhiên viêm có thể lây lan sang thùy khác, tới cấu trúc khác.

Tìm hiểu cách điều trị viêm phổi do phế cầu

Tìm hiểu cách điều trị viêm phổi do phế cầu

Triệu chứng  của viêm phổi do phế cầu

Đặc trưng của tổn thương trong viêm phổi do phế cầu là viêm tại phế nang gây phù nề tăng tiết dịch. Có sự lây lan phế cầu sang các phế nang lân cận nhưng giơi hạn với màng phổi. Nên chủ yếu viêm phổi thường khu trú tại 1 thùy phổi.

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh rất đặc trưng: Bệnh thường xuất hiện sớm sau nhiễm phế cầu đường hô hấp trên với triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, gai rét kéo dài khoảng 1 giờ. Sau đó sốt cao 39-41oC, thở nhanh, mạch nhanh, ho khan, đau ngực, buồn nôn, nôn. Cao điểm vào ngày thứ 2-3, bệnh nhân rất mệt, ho khạc đờm màu rỉ sắt do có chảy máu trong phế nang, có nốt herpes ở môi, thở nhanh nông, vã mồ hôi.

Khám thấy cử động lồng ngực bên tổn thương giảm, rì rào phế nang giảm, rung thanh tăng, có tiếng cọ màng phổi, ran nổ, thổi ống, gõ đục tại vùng phế nang đông đặc.

Cận lâm sàng với phim chụp XQ cho hình ảnh đám mờ của thùy phổi viêm, phế quản hơi. Xét nghiệm máu bạch cầu ngoại vi thường tăng cao. Lấy dịch làm xét nghiệm nhuộm Gram sẽ nhận dạng được vi khuẩn phế cầu gây bệnh hoặc định typ bằng phản ứng kết dính với vỏ phế cầu. Cây máu, dịch màng phổi có dương tính với phế cầu. Hiện nay có test nhanh để phát hiện phế cầu trong nước tiểu được khuyến cáo làm test cho các bệnh nhân viêm phổi mức độ vừa và nặng. Làm PCR với bệnh phẩm máu và đờm cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Với trường hợp có biến chứng mủ màng phổi, viêm màng  tim, nhiễm khuẩn huyết ngoài triệu chứng của bệnh  còn có thêm triệu chứng của biến chứng.

Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, các triệu chứng của bệnh trước kia khi chưa có kháng sinh thì rất rầm rộ và điển hình. Ngày nay sử dụng kháng sinh phổ biến hơn khiến cho bệnh cảnh ít điển hình hơn, bệnh nhân có thể chỉ có ho và đau ngực. Ở người già, triệu chứng thực thể mờ nhạt nhưng triệu chứng loạn thần nhiễm khuẩn thường nổi bật

Điều trị viêm phổi do phế cầu như thế nào?

Tùy vào mức độ bệnh trên thực tế mà thầy thuốc sẽ có y lệnh thuốc và các chỉ định khác cho phù hợp, thông tin ở đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Đối vối phế cầu những kháng sinh có hiệu quả cao thường được dùng trong  điều trị kể đến như: penicillin, ampicillin, tetracillin, cephalosporin thế hệ 3, nhóm macrolid, tetraxiclin, clindamycin… Nếu dùng penicillin bệnh đỡ nhanh và thường hết sốt sau 24-36h. Nếu sốt kéo dài hoặc tái sốt cần theo dõi thêm các ổ nhiễm trùng ngoài phổi, chít hẹp phế quản do ung thư hoặc di vật, kháng thuốc, viêm tắc tĩnh mạch ở vị trí truyền hoặc bội nhiễm khác. Ngoài ra cần chú ý bổ sung nước và điện giải nhất là khi bệnh nhân sốt cao để phòng mất nước. Uống nhiều nước còn giúp đờm loãng hơn, dễ tống xuất ra ngoài hơn.

Trường hợp bệnh nhân có đau ngực cần phải sử dụng thuốc giảm đau các mức độ nhưu paracetamol, codein thậm chí phải dùng meperidin hoặc morphin sulphat nếu có đau nhiều.

Các biến chứng gần như mủ màng phổi, viêm mang ngoài tim có thể được điều trị nội khoa bằng kháng sinh, đôi khi cần phải tiến hành thủ thuật chọc hút lấy dịch xét nghiệm, dẫn lưu, bơm rửa… Về dự phòng hiện nay có vaccin phòng phế cầu tiêm cho trẻ em hoặc các nhóm cố nguy cơ cao như; Suy thận mạn tính, hội chứng thận hư, ghép thận, bệnh Hodgkin… Ngoài ra cần chú ý chăm sóc về dinh dưỡng, vệ sinh, vỗ rung, dẫn lưu tư thế, cách ho và khạc đờm hiệu quả giúp cho bệnh nhanh khỏi hơn

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *