Tìm hiểu các dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên

Tiền mãn kinh là quá trình chuyển đổi mãn kinh, lúc này người phụ nữ không còn hiện tượng kinh nguyệt và chức năng sinh sản. Vậy đâu là những dấu hiệu bắt đầu mãn kinh ở phụ nữ?

Tiền mãn kinh ở phụ nữ

Khi nào phụ nữ mãn kinh

Mãn kinh được coi là một trong những dấu hiệu báo hiệu cơ thể bạn đã chuyển giao sang một giai đoạn khác, đó là giai đoạn bắt đầu tuổi già. Về cơ bản thời kỳ mãn kinh của phụ nữ bao gồm ba giai đoạn: tiền mãn kinh, tắt kinh và hậu mãn kinh. Về cơ bản giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ bắt đầu từ độ tuổi 45 – 55. Trung bình là 51. Tuy nhiên cũng có người sớm hoặc muộn hơn, điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt và về sau là mất hẳn, lúc này khả năng sinh sản của phụ nữ gần như là không còn và cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện một vài căn bệnh về tuổi già. Vì thế lúc này chế độ ăn uống, sinh hoạt và ngủ nghỉ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Biểu hiện thường gặp của người tiền mãn kinh

Những dấu hiệu nhận biết cơ thể tiền mãn kinh

Dấu hiệu chính của tiền mãn kinh sớm là các chu kỳ kinh nguyệt không đều, quá dài hoặc quá ngắn, lượng máu kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều hơn và xuất hiện trước 40 tuổi. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng hoàn toàn và không xuất hiện nữa. Khi bị mãn kinh phụ nữ thường xuất hiện những dấu hiệu sau:

  • Nóng bừng hay bốc hỏa

Cơ thể có cảm giác nóng xuất hiện đột ngột, trong thời gian ngắn, thường xảy ra ở mặt, cổ và ngực và có thể làm cho da bạn đỏ bừng và đổ mồ hôi.

  • Đổ mồ hôi đêm

Bốc hỏa thường xuyên xảy ra vào ban đêm khiến bạn bạn bị đổ mồ hôi khi ngủ.

  • Khó ngủ

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường khó ngủ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh hơn so với bình thường.

  • Giảm ham muốn tình dục

Khi lượng hormone estrogen suy giảm, phụ nữ trong giai đoạn này thường giảm ham muốn tình dục. Thêm vào đó, hormon này suy giảm gây tình trạng khô âm đạo, đau và ngứa hoặc khó chịu khi quan hệ.

  • Thay đổi cảm xúc

Phụ nữ tiền mãn kinh sớm thường thay đổi cảm xúc rất thất thường, khó kiềm chế cảm xúc. Đôi khi hay lo lắng, trầm buồn, cáu kỉnh hay nóng tính.

  • Đánh trống ngực

Nhịp tim có thể tăng lên gây ra cảm giác đánh trống ngực ở những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

  • Loãng xương

Đây cũng là dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm. Hormon estrogen suy giảm gây mất lượng lớn canxi ra khỏi xương, gây loãng xương. Lúc này nếu không chú ý đến chế độ dinh dưỡng cơ thể người phụ nữ rất có thể mắc các bệnh người cao tuổi như: tim, mạch, huyết áp.

Để khắc phục tình trạng này trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá, không sử dụng các chất kích thích, tích cực tập thể dục, tắm nắng hàng ngày. Ăn uống đủ chất, giàu chất xơ, hạn chế chất béo no. Khi cơ thể có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học sẽ trở lên vui – khỏe và không bị nặng nề về tâm lý trogn giai đoạn tiền mãn kinh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *