Tìm hiểu bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn ở người cao tuổi là loại bệnh rất hay thường gặp và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh khi ghi nhớ và ra quyết định một việc gì đó.

Tìm hiểu bệnh lẫn ở người cao tuổi

Tìm hiểu bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn là bệnh gì?

Bệnh lẫn (hay còn gọi là lú lẫn) là tình trạng người bệnh không có khả năng suy nghĩ rõ ràng hoặc nhanh chóng như bình thường. Ngoài ra, các bác sĩ còn cho biết, người bệnh có thể cảm thấy mất phương hướng và gặp khó khăn để chú ý, ghi nhớ và ra quyết định. Nếu bệnh ở trạng thái nghiêm trọng còn có tên gọi là mê sảng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mọi người cần lưu ý điều này.

Dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi

Để xác định được bệnh lẫn ở người cao tuổi, mọi người có thể dựa vào một số các dấu hiệu như sau:

 • Thiếu nhận thức về vị trí hay thời gian;
 • Nói líu nhíu từ ngữ hoặc ngập ngừng kéo dài khi phát biểu;
 • Phát biểu bất thường hay không tỉnh táo;
 • Suy nghĩ lộn xộn hay vô tổ chức;
 • Có hành vi không bình thường, kỳ lạ hoặc kích động;
 • Quên mất nhiệm vụ ngay cả khi đang thực hiện;
 • Nghi ngờ vô căn cứ rằng những người khác đang ở phía sau hoặc muốn làm hại bạn.
 • Thay đổi cảm xúc đột ngột;
 • Gặp khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề rắc rối hoặc các công việc;
 • Bị ảo tưởng;
 • Nhìn thấy, nghe, cảm giác, ngửi hoặc nếm những thứ không thực sự tồn tại (ảo giác hay ảo tưởng);

Ngoài các dấu hiệu trên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh người cao tuổi khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lú lẫn, có thể là các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thiếu hụt vitamin. Mọi người có thể tham khảo một số nguyên nhân gây bệnh sau:

Chấn động: là một tổn thương não do chấn thương đầu gây ra. Chấn động có thể làm thay đổi mức độ tỉnh táo, quyết định, phối hợp vận động và lời nói của một người, đặc biệt là người già. Bạn có thể ra ngoài nếu đang chấn động, nhưng có thể không hề biết điều đó.

Nguyên nhân gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi

Cơ thể mất nước: trong cơ thể con người có tới 70% là nước và nếu thiếu nó sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Cơ thể mất nước mỗi ngày qua mồ hôi, nước tiểu và các chức năng khác của cơ thể. Nếu không bổ sung thường xuyên lượng nước mất đó, bạn sẽ bị thiếu nước. Do đó, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến lượng chất điện giải và gây ra những vấn đề khiến cơ thể không thể hoạt động bình thường;

Thuốc: một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lẫn ở người cao tuổi đó chính là việc sử dụng một số loại thuốc có thể gây lú lẫn. Thêm vào đó, việc sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ cũng có thể gây lú lẫn và triệu chứng bệnh sẽ hết khi bạn ngừng thuốc và làm ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi.

Hiện nay, lú lẫn là dấu hiệu phổ biến nhất của biến chứng liên quan đến điều trị ung thư. Trong đó việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, cũng thường ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Hóa trị có thể gây hại đến các dây thần kinh và ảnh hưởng đến chức năng não, gây ra lú lẫn.

Chính vì những nguyên nhân gây bệnh này mà mọi người cần điều trị bệnh lẫn ở người cao tuổi càng sớm càng tốt bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Đồng thời không để người bệnh ở một mình, luôn giới thiệu về bản thân, dù cho người bệnh biết bạn rõ tới mức nào. Mang theo lịch và đồng hồ bên người.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *