Thực hư chuyện người cao tuổi thường có mùi cơ thể khó chịu?

26
views

Mùi cơ thể có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi là đối tượng dễ toát ra ra mùi khó chịu, được gọi là mùi khó chịu. Nhiều trường hợp, mùi người già nặng khiến con cháu né tránh dẫn đến việc người già dễ bị tổn thương, tủi thân.

Nguyên nhân nào dẫn đến người cao tuổi xuất hiện mùi lạ:

Theo chia sẻ từ bà Minh Châu hiện đang là giảng viên viên ngành Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hiện tượng người cao tuổi xuất hiện mùi lạ thường do những nguyên nhân sau:

Tần suất vệ sinh cá nhân, thay quần áo của người già thấp. Họ không có được sự chăm sóc, đời sống vất vả khiến họ không có điều kiện vệ sinh cơ thể thay quần áo thường xuyên.

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi không còn hoạt động tốt như trước. Do đó khi dung nạp thức ăn xảy ra tình trạng khó tiêu, chuyển hóa chậm, quá trình trao đổi chất mất nhiều thời gian hơn nên những chất độc còn tồn đọng lại trong cơ thể, hoạt động kém hiệu quả dẫn đến xuất hiện mùi cơ thể.

Người cao tuổi mắc một số bệnh lý như suy giảm chức năng tim phổi, tim mạch, não bộ,… khiến cho các cơ quan liên quan hoạt động kém hiệu quả dẫn đến mùi cơ thể ở người già trở lên trầm trọng hơn.

Cách khắc phục tình trạng mùi người cao tuổi

Người già khi có mùi lạ khiến cho họ tủi thân, buồn tủi khi con cháu không cảm thông, xa lánh họ. Con cháu hãy học cách sống chung với những thay đổi trên cơ thể của người thân mình bởi họ chỉ đang thuận theo quy luật lão hóa tự nhiên của cơ thể. Dưới đây là một số biện pháp đơn giản giúp người cao tuổi có thể giảm bớt mùi cơ thể trên người.

Để cải thiện mùi người già việc đầu tiên là chú ý hơn đến việc cá nhân: thay quần áo, tắm rửa vệ sinh.

Chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi Minh Tú cho biết, người cao tuổi nên dùng những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để cơ thể tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng ứ đọng thức ăn trong dạ dày. Những thực phẩm tốt dành cho người cao tuổi như cá hồi, các laoij trái cây tươi, rau xanh…

Không gian sống của người cao tuổi sạch sẽ, thoáng mát,…

Người cao tuổi nên kiểm tra định kỳ sức khỏe để kiểm soát bệnh tật một cách tốt nhất, đồng thời cũng là biện pháp thiết thực để ngăn mùi người già phát triển.