Mách bạn nguyên tắc dinh dưỡng để người cao tuổi tăng cân nhanh chóng

Người cao tuổi thường gặp tình trạng khó tăng cân, cơ thể yếu ớt do không thể hấp thu dưỡng chất. Vậy người cao tuổi nên ăn gì để tăng cân nhanh chóng? Sau đây là những thực phẩm tăng cân lành mạnh cho người cao tuổi, bổ sung nâng cao thể lực và tinh thần tuổi xế chiều.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến số cân nặng của người cao tuổi hàng đầu. Bởi người cao tuổi gầy yếu, suy giảm sức khỏe một phần do chế độ ăn uống không đáp ứng đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, không đủ calo cho cơ thể hoạt động. Một chế độ ăn uống khoa học, sẽ giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm tối đa, tạo ra năng lượng nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ phải đảm bảo bảo đầy đủ được 4 nhóm chất thiết yếu dưới đây:

Tinh bột: Tinh bột cung cấp calo chính cho cơ thể. Tinh bột có trong gạo, ngô, khoai sắn, ngũ cốc, bánh mỳ, trứng, lạc,..Đối với người gầy muốn tăng cân, nên nạp lượng calo cao hơn với lượng calo tiêu thụ. Ăn nhiều tinh bột sẽ giúp tăng cân nhanh chóng

Protein: Theo bà Minh Anh, chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi cho biết, đạm cung cấp chất cho các mô, cơ chắc, phát triển khỏe mạnh. Đối với người già muốn tăng cân, chế độ đạm mà chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích là bổ sung 1,5kg thịt đỏ; 2,5kg thịt cá; 2,5kg đậu/ 1 tháng. Ngoài ra, người già có thể lấy chất đạm từ thực phẩm khác như trứng, lạc,..

Chất béo tốt: Nói đến thực phẩm tăng cân không thể không nhắc đến chất béo. Chất béo có từ 2 nguồn thực phẩm là chất béo động vật và chất béo thực vật. Nếu người gầy hấp thu chất béo từ động vật quá mức quy định sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Lượng chất béo thực vật khuyến khích người già nên duy trì mức tối đa là 600g/1 tháng. Chất béo được cung cấp từ dầu đậu nành, hướng dương, dầu dừa,..

Nhóm vitamin và khoáng chất: Để có một số cân như ý muốn thì không thể thiếu nhóm vitamin khoáng chất. Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hấp thu dưỡng chất tốt hơn, người già dễ tăng cân hơn. Người già có thể hấp thu vitamin và khoáng chất từ nguồn rau, củ, quả xanh tươi, lượng rau xanh cần bổ sung hàng tháng khoảng 10kg rau.

Tăng khả năng hấp vị các vi chất dinh dưỡng quan trọng

Chia sẻ từ bác sỹ Phạm Minh châu hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nguyên tắc thứ 2 để người già tăng cân nhanh chóng là tăng cường các vi chất dinh dưỡng quan trọng. Các vi chất thiết yếu của cơ thể như vitamin D, vitamin B12, axit folic,.. rất cần được bổ sung vào bữa ăn của người cao tuổi. Nhóm chất này có tác dụng để giữ cho xương chắc khỏe, thúc đẩy các hệ thống sản xuất lượng máu, điều hòa cơ thể. Do vậy, người già cần bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này như bông cải xanh, cải mâm xôi, các loại nấm,..Không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ tăng cân.

Tăng cường chất xơ vào chế độ ăn uống

Người cao tuổi muốn ăn ngon, hấp thu tốt thì chất xơ chính là “ chìa khóa” để thúc đẩy hệ tiêu hóa, hấp thu tối đa các dưỡng chất từ thực phẩm. Do vậy, người thân hãy bổ sung ngay những thực phẩm chứa chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của người cao tuổi để nâng cao sức khỏe, tăng cân hiệu quả hơn.

Chia nhiều bữa ăn trong ngày

Chế độ này không chỉ áp dụng cho những người tiểu đường, huyết áp cao,.. Người cao tuổi muốn tăng cân, hồi phục sức khỏe cũng nên ăn nhiều bữa trong ngày. Một ngày ngoài 3 bữa chính, người già cần bổ sung thêm tối thiểu 1 bữa phụ vào buổi chiều để cơ thể tăng cân nhanh chóng nhờ nạp chất dinh dưỡng liên tục, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nâng cao thể lực và tăng cân hiệu quả. Các thực phẩm khuyên dùng cho bữa phụ là sữa, nước ép hoa quả, bánh , các loại hạt,…

Chế biến món ăn đa dạng, nấu nhừ để dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Hy vọng qua bài viết trên, đã giúp cho người cao tuổi biết được cần bổ sung nhóm chất gì để tăng cân. Từ đó xây dựng được chế độ ăn khoa học , lành mạnh bổ sung chất dinh dưỡng nâng cao thể lực và sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh người cao tuổi nhé.