Thông tin từ A – Z về nhồi máu cơ tim cấp tính

Nhồi máu cơ tim cấp tính là tên của một cơn đau tim, đe dọa tính mạng xảy ra khi lưu lượng máu đến cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương mô. Vậy nguyên nhân, triệu chứng của nhồi máu cơ tim cấp như thế nào?

Các triệu chứng của nhồi máu cơ tim cấp tính

Các triệu chứng của nhồi máu cơ tim cấp tính

Các triệu chứng của nhồi máu cơ tim cấp

Trong khi các triệu chứng của cơn đau tim là đau ngực và khó thở, các triệu chứng có thể khá đa dạng. Các triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim bao gồm: Áp lực hoặc tức ngực, đau ở ngực, lưng, hàm và các khu vực khác của phần trên cơ thể kéo dài hơn một vài phút hoặc biến mất và quay trở lại, khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn, chóng mặt, nhịp tim nhanh

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những người bị đau tim đều gặp phải các triệu chứng giống nhau hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất ở cả phụ nữ và nam giới.

Nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim cấp tính

Trái tim của bạn là cơ quan chính trong hệ thống tim mạch của bạn, cũng bao gồm các loại mạch máu khác nhau, quan trọng nhất là các động mạch. Chúng lấy máu giàu oxy đến cơ thể và tất cả các cơ quan của bạn. Các động mạch vành lấy máu giàu oxy đặc biệt đến cơ tim của bạn. Khi các động mạch này bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp do sự tích tụ mảng bám, lưu lượng máu đến tim của bạn có thể giảm đáng kể hoặc ngừng hoàn toàn. Điều này có thể gây ra cơn đau tim. Một số yếu tố có thể dẫn đến tắc nghẽn trong các động mạch vành.

Cholesterol xấu

Cholesterol xấu, còn được gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL), là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc nghẽn trong động mạch. Cholesterol là một chất không màu có trong thực phẩm bạn ăn. Không phải tất cả cholesterol đều xấu, nhưng cholesterol LDL có thể bám vào thành động mạch của bạn và tạo ra mảng bám. Mảng bám là một chất cứng ngăn chặn lưu lượng máu trong động mạch. Tiểu cầu máu, khiến máu đóng cục, có thể dính vào mảng bám và tích tụ theo thời gian.

Nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim cấp tính

Nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim cấp tính

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa cũng có thể góp phần vào sự tích tụ mảng bám trong động mạch vành. Chất béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm từ sữa, bao gồm thịt bò, bơ và phô mai. Những chất béo này có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch bằng cách tăng lượng cholesterol xấu trong hệ thống máu của bạn và giảm lượng cholesterol tốt. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Chất béo chuyển hóa

Một loại chất béo khác góp phần vào các động mạch bị tắc là chất béo chuyển hóa, hoặc chất béo hydro hóa. Chất béo chuyển hóa thường được sản xuất nhân tạo và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến. Chất béo chuyển hóa thường được liệt kê trên nhãn thực phẩm là dầu hydro hóa.

Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp

Huyết áp cao

Bạn có nguy cơ bị đau tim cao hơn nếu bạn bị huyết áp cao. Huyết áp cao làm hỏng các động mạch của bạn và đẩy nhanh quá trình tích tụ mảng bám.

Mức cholesterol cao

Mức cholesterol cao trong máu khiến bạn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp tính. Bạn có thể giảm cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng một số loại thuốc gọi là statin.

Mức chất béo trung tính cao

Mức chất béo trung tính cao cũng làm tăng nguy cơ bạn bị đau tim. Triglyceride là một loại chất béo làm tắc nghẽn động mạch của bạn.

Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp

Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp

Bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao

Bệnh tiểu đường là một tình trạng khiến lượng đường trong máu, hoặc glucose, tăng lên. Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và cuối cùng dẫn đến bệnh động mạch vành. Đây là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể kích hoạt các cơn đau tim ở một số người.

Béo phì

Khả năng bạn bị đau tim sẽ cao hơn nếu bạn quá béo.

Tuổi tác

Nguy cơ bị đau tim tăng theo tuổi điều này cũng đồng nghĩa với người cao tuổi sẽ dễ mắc bệnh hơn người trẻ. Đàn ông có nguy cơ bị đau tim cao hơn sau 45 tuổi và phụ nữ có nguy cơ bị đau tim cao hơn sau 55 tuổi.

Lịch sử gia đình

Bạn có nhiều khả năng bị đau tim nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm. Nguy cơ của bạn đặc biệt cao nếu gia đình bạn có các thành viên nam trong gia đình mắc bệnh tim trước 55 tuổi hoặc các thành viên nữ trong gia đình mắc bệnh tim trước 65 tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *