Thông tin từ A – Z về bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính gây ra sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào da. Sự tích tụ các tế bào này gây ra sự co giãn trên bề mặt da.

Phân loại bệnh vảy nến

Phân loại bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là kết quả của một quá trình sản xuất da nhanh. Thông thường, các tế bào da phát triển sâu trong da và từ từ nổi lên trên bề mặt và rơi ra. Vòng đời điển hình của một tế bào da là một tháng.

Ở những người bị bệnh vẩy nến, quá trình sản xuất này có thể xảy ra chỉ trong vài ngày. Bởi vì điều này, các tế bào da không có thời gian để rơi ra. Sản xuất quá mức nhanh chóng này dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da. Các loại vẩy nến ít phổ biến hơn ảnh hưởng đến móng tay, miệng và khu vực xung quanh bộ phận sinh dục.

Phân loại bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến mảng bám

Bệnh vẩy nến mảng bám là loại vẩy nến phổ biến nhất. Nó gây ra các mảng đỏ, viêm bao phủ các khu vực của da. Những miếng vá này thường được phủ bằng vảy hoặc mảng trắng bạc. Những mảng bám này thường được tìm thấy trên khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Bệnh vẩy nến mủ

Bệnh vẩy nến mụn mủ là phổ biến hơn ở người lớn. Nó gây ra mụn nước trắng, có mủ và vùng da đỏ, viêm rộng. Bệnh vẩy nến mủ thường được khu trú ở những vùng nhỏ hơn trên cơ thể, chẳng hạn như bàn tay hoặc bàn chân, nhưng nó có thể lan rộng.

Bệnh vẩy nến Erythrodermic

Bệnh vẩy nến Erythrodermic là một loại bệnh vẩy nến nghiêm trọng và rất hiếm.

Hình thức này thường bao gồm các phần lớn của cơ thể cùng một lúc. Da gần như bị cháy nắng. Các vảy phát triển thường bong ra trong các phần lớn hoặc tấm. Không có gì lạ khi một người mắc bệnh vẩy nến này bị sốt hoặc bị bệnh nặng. Loại này có thể đe dọa tính mạng, vì vậy cá nhân nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Triệu chứng của bệnh vảy nến

Triệu chứng của bệnh vảy nến

Triệu chứng của bệnh vảy nến

Các triệu chứng bệnh vẩy nến khác nhau từ người này sang người khác và phụ thuộc vào loại bệnh vẩy nến. Các khu vực của bệnh vẩy nến có thể nhỏ như một vài vảy trên da đầu hoặc khuỷu tay, hoặc bao phủ phần lớn cơ thể.

Trang tin tức sức khỏe cập nhật thông tin, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến mảng bám bao gồm: Các mảng da đỏ, nổi, viêm, vảy màu trắng bạc hoặc mảng bám trên các mảng màu đỏ, da khô có thể nứt và chảy máu, đau nhức xung quanh các bản vá, ngứa và cảm giác nóng rát xung quanh các bản vá, móng tay dày, rỗ, đau, sưng khớp. Không phải mọi người sẽ trải qua tất cả các triệu chứng này.

Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến đều trải qua các chu kỳ. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong vài ngày hoặc vài tuần, và sau đó các triệu chứng có thể rõ ràng và gần như không được chú ý. Sau đó, trong một vài tuần hoặc nếu trở nên tồi tệ hơn bởi một tác nhân gây bệnh vẩy nến thông thường, tình trạng này có thể bùng phát trở lại. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh vẩy nến biến mất hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Hệ thống miễn dịch

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Điều kiện tự miễn là kết quả của cơ thể tấn công chính nó. Trong trường hợp bệnh vẩy nến, các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T tấn công nhầm vào các tế bào da.

Trong một cơ thể điển hình, các tế bào bạch cầu được triển khai để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng. Cuộc tấn công sai lầm này làm cho quá trình sản xuất tế bào da đi vào quá mức. Việc sản xuất tế bào da tăng tốc làm cho các tế bào da mới phát triển quá nhanh. Chúng được đẩy lên bề mặt da, nơi chúng chồng chất lên nhau. Các cuộc tấn công vào các tế bào da cũng khiến các vùng da bị viêm, đỏ phát triển.

Di truyền học

Một số người thừa hưởng gen khiến họ dễ mắc bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, tỷ lệ những người bị bệnh vẩy nến và có khuynh hướng di truyền là nhỏ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *