Những điều cần biết về sỏi thận và cách điều trị bệnh

Sỏi thận do sự tích tụ và kết tinh của các muối khoáng cùng chất cặn có trong nước tiểu. Vậy sỏi thận có nguy hiểm không và cần xử trí như thế nào?

Những điều cần biết về sỏi thận và cách điều trị bệnhNhững điều cần biết về sỏi thận và cách điều trị bệnh

Khi bị sỏi thận bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều cơn đau dữ dội, đồng thời nó cũng gây nhiều phiền toái cho người bệnh như: cảm giác đau, màu sắc nước tiểu bất thường, không thoải mái khi vận động,…

Dấu hiệu của của cơ thể khi có sự xuất hiện sỏi trong thận

Khi xuất hiện sỏi thận thì tùy theo mức độ và các loại sỏi khác nhau mà có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau, nhiều trường hợp không có bất kì dấu hiệu bệnh nào. Khi sỏi di chuyển sẽ gây ra một số sác triệu chứng sau:

• Xuất hiện những cơn đau dữ dội ở khu vực lưng và khu vùng dưới các xương sườn, dần dần cơn đau sẽ kéo xuống vùng bụng và háng
  • Bệnh nhân có cảm giác đau khi tiểu tiện.
  • Nước tiểu của người bị sỏi thận có màu sắc bất thường như: có màu hồng, màu nâu hoặc đỏ. Người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, đôi khi còn có cảm giác buồn nôn và nôn.
  • Khi bệnh nặng hơn sẽ có kèm theo những cơn sốt và ớn lạnh nếu bị nhiễm trùng.
  • Bệnh nhân sẽ gặp rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày như đi lại không thoải Đau quá nghiêm trọng mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái.

Dấu hiệu của của cơ thể khi có sự xuất hiện sỏi trong thận

Nguyên nhân tạo ra sỏi ở trong thận

Theo chia sẻ ở mục tin y dược, có nhiều nguyên dẫn tới sự hình thành sỏi trong thận, điển hình là sự mất cân bằng các thành phần khoáng và acid trong nước tiểu. Khi đó làm xuất hiện một số chất tạo tinh thể như: canxi, oxalat và acid uric, các tinh thể này kết tinh lại với nhau thành một khối lớn dạng viên sỏi.

– Thông thường sỏi thận hay gặp ở gặp ở người 40 tuổi trở lên, đặc biệt là đàn ông.

– Uống quá ít nước, ăn quá nhiều đồ ăn chứa một hàm lượng lớn protein, natri hay đường sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận của bạn.

– Ngoài ra khi bị mắc môt số bệnh như: toan ống thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, béo phì, cystinuria, cường cận giáp cũng có thể dẫn tới biến chứng sỏi thận.

Phân biệt các loại sỏi thận

Tùy thuộc vào nguyên nhân tạo sỏi mà sỏi thận có thể chia thành các loại sau:

• Loại thường gặp là sỏi canxi, dạng oxalat canxi. Thông thường trong thức ăn hàng ngày cũng chứa oxalate như các loại rau củ, hay ngay tại gan cũng sản xuất ra oxalate. Khi chế độ ăn uống không hợp lí dẫn tới tình trạng oxalate tăng cao, hoặc calxi tăng cao, khi đó có thể dẫn tới hình thành sỏi.
  • Khi magnesium ammonium phosphate sinh ra khi nhiễm trùng đường tiết niệu, nó phát triển nhanh chóng và tạo khối lớn tạo sỏi struvite
  • Khi uống ít nước, hay bị mất nước; hoặc ăn quá nhiều protein thì cơ thể sẽ hình thành uric acid. Loại acid này dẫn tới hình thành sỏi acid uric.
  • Một loại sỏi nữa nhưng chiếm tỉ lệ nhỏ là sỏi cystine. Loại này hình thành ở những người bị rối loạn bài tiết di truyền

Điều trị cho bệnh nhân bị sỏi thận

Căn cứ vào các nguyên nhân khác nhau sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị cho bệnh nhân bị sỏi thận

• Đối với sỏi nhỏ có thể đẩy sỏi ra ngoài nhờ uống nhiều nước. Nếu có cảm giác đau có thể dùng thuốc giảm đau như: ibuprofen, acetaminophen hay naproxen sodium.
  • Đối với các loại sỏi lớn sẽ được chỉ định làm phẫu thuật
  • Bác sĩ có thể yêu cầu dùng thuốc như thuốc lợi tiểu thiazide đơn hoặc chứa phosphate để hạn chế sự hình thành sỏi canxi.
  • Đối với sỏi uric acid có thể sử dụng allopurinol để giữ kiềm nước tiểu, giảm mức acid uric trong máu và nước tiểu.
  • Để ngăn ngừa hình thành sỏi struvite, tránh nhiễm vi khuẩn có thể sử dụng kháng sinh dài với liều lượng nhỏ.

Phòng ngừa nguy bị sỏi thận như thế nào?

Sỏi thận đôi khi không có biểu hiện triệu chứng nên để chắc chắn có mắc bệnh hay không cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì. Kèm theo một số lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày như:

• Uống đủ nước mỗi ngày, hạn chế ăn các thực phẩm giàu oxalat để hạn chế hình thành sỏi oxalat như: củ cải đường, socola, trà, các sản phẩm đậu nành….
  • Không nên ăn quá mặn, giảm khẩu phần ăn giàu protein động vật.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Theo: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn