Thông tin cần biết về bệnh giời leo ở người cao tuổi

Bệnh giời leo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng khi gặp ở người cao tuổi nếu điều trị không tốt sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới dây thần kinh dù đã khỏi bệnh.

Thông tin cần biết về bệnh giời leo ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh giời leo hay còn gọi với cái tên khác như Zona là một bệnh viêm dây thần kinh do virus nhóm Herpes gây ra. Bệnh có thể xuất hiện bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là vùng liên sườn, gần tai và đùi trong. Bệnh biểu hiện bằng những vết loét bóng nước trên da tập trung dạng đường song song với đường đi của dây thần kinh. Khi phát bệnh, bệnh nhân có thể sốt nhẹ và có cảm giác đau rát tại vết thương.

Dấu hiệu bệnh giời leo ở người cao tuổi

Giời leo là một bệnh ngoài da được chia làm 2 nhóm dấu hiệu để nhận biết là thần kinh và da.

Thần kinh: Rối loạn cảm giác vùng da bị thương tổn rất thường gặp như bỏng, nóng rát, châm chích, tê, đau. Bệnh giời leo gây cảm giác đau dọc theo dây thần kinh hoặc một nửa bên cơ thể người bệnh và có thể đau dữ dội từng cơn liên tục ở người cao tuổi gây gây cản trở không nhỏ đến sinh hoạt.

Da: Nguyễn Hoàng Nam – sinh viên đang theo học Cao dang Y Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ hiểu biết về bệnh giời leo sau những lần mắc bệnh của mình: Sau vài ngày trên vùng da rối loạn cảm giác sẽ xuất hiện các mảng màu hồng riêng rẽ sau đó tụ lại thành mảng lớn. Trên bề mặt mảng này có nhiều mụn nước hợp thành chùm ở trung tâm. Các mụn nước này có thể lớn thành bóng nước chứa dịch trong hoặc có thể lõm ở trung tâm. Mụn nước tồn tại được vài ngày sau đó sẽ vỡ ra và đóng vẩy. Vị trí vùng da bị tổn thương thường rất đặc trưng ở nửa bên cơ thể và đi dọc theo đường dây thần kinh của người bệnh.

Dấu hiệu bệnh giời leo ở người cao tuổi

Tác nhân gây bệnh giời leo ở người cao tuổi

Có hai loại bệnh ngoài da mà căn nguyên gây nên bệnh do một loài virus gây ra đó là bệnh giời leo (bệnh Zona) và bệnh thủy đậu. Virus gây nên 2 bệnh này là loại virus Varicella zoster. Niêm mạc đường hô hấp, màng tiếp hợp mắt là nơi mà virus Varicella zoster xâm nhập vào cơ thể. Virus vào hệ tuần hoàn của người cao tuổi gây nhiễm trùng huyết rồi khu trú ở một số nội tạng như: gan, lách… Từ các cơ quan này, virus đi đến da và phát triển nhân lên trong vòng khoảng 2 tuần (thời kỳ ủ bệnh) thì xuất hiện các mụn nước. Các mụn nước này không điều trị gì cũng tự khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng điều bất lợi là virus này sẽ đi vào hệ thần kinh và khu trú ở hạch thần kinh giao cảm trong suốt quá trình sống của cơ thể. Khi nào cơ thể có sức đề kháng giảm sút vì một lý do nào đó thì virus Zoster lại trỗi dậy và gây bệnh giời leo. Hầu hết người bị bệnh đều có tiền sử bị bệnh thủy đậu hoặc đã từng bị bệnh giời leo trước đó.

Cách chữa trị bệnh giời leo ở người cao tuổi

Bệnh giời leo tuy không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người cao tuổi nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, gây cho người cao tuổi những cơn đau dai dẳng. Vì vậy, người bệnh cần chú ý những điểm sau để giúp những vết loét trên da mau chóng bình phục.

  • Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
  • Giữ vết thương sạch sẽ, tránh để nhiễm trùng.
  • Đến các khoa da liễu của bệnh viện càng sớm càng tốt.
  • Không tự ý mua thuốc điều trị.
  • Không nên quá chủ quan khi nghĩ bệnh giời leo ở người cao tuổi không nguy hiểm.
  • Khi giời leo liên quan đến thần kinh thì bệnh này không thuộc về da nữa mà là về thần kinh. Người cao tuổi nên đến các chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị.

Cách chữa trị bệnh giời leo ở người cao tuổi

Với những thông tin được chia sẻ về bệnh giời leo ở người cao tuổi, hi vọng có thể giúp bạn đọc có thêm thông tin về căn bệnh này, từ đó có những biện pháp thích hợp để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *