Tập thể dục có những tác dụng gì với sức khỏe người cao tuổi?

Để duy trì sức khỏe tốt và ổn định, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả thì biện pháp tốt nhất là tập thể dục, vậy thể dục có tác dụng gì với sức khỏe tuổi già?

Tập thể dục có thể giúp người già chống chịu được nhiều bệnh tật

Tập thể dục có thể giúp người già chống chịu được nhiều bệnh tật

Sức khỏe vốn là thứ quý giá nhất đối với người già, bởi ở độ tuổi này các chức năng trong cơ thể đã bị lão hóa đòi hỏi người già cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập hợp lí để đảm bảo sức khỏe ổn định. Một trong những bí quyết sống khỏe đó là người già duy trì luyện tập thể dục thể thao, việc luyện tập này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tập thể dục có thể giúp người già chống chịu được nhiều bệnh tật

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người già, tập thể dục là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như ngăn ngừa, phòng chống một số bệnh tật nguy hiểm thường xuyên xảy ra đối với tuổi già. Theo những nghiên cứu khoa học, những người có tiền sử mắc các bệnh tiểu đường, viêm khớp,… thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thì biến chứng của bệnh được cải thiện đáng kể. Việc luyện tập này có thể giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm triglycerides có hại cho sức khỏe, từ đó giúp lượng máu lưu thông tốt hơn.

Tập thể dục để tăng cường tuổi thọ

Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người duy trì tập thể dục thường xuyên thì không những phòng tránh được nhiều bệnh tật mà còn có khả năng để kéo dài tuổi thọ. Cụ thể như nghiên cứu của chuyên gia David Hupin thuộc khoa Tâm lí học lâm sàn và tập thể dục tại bệnh viện đại học St-etienne – Lyon (Pháp) cho thấy, kết quả tử vong ở con người giảm 57% ở những người có mức độ hoạt động thể chất bằng hoặc cao hơn mức đề nghị 150 phút/tuần và ngược lại. Do đó, việc tập thể dục thường xuyên rất quan trọng với sức khỏe người cao tuổi, không những duy trì sức khỏe ổn định mà còn có thể kéo dài tuổi thọ.

Tập thể dục để tăng cường tuổi thọ và tăng cường sức đề kháng

Tập thể dục để tăng cường tuổi thọ và tăng cường sức đề kháng

Cải thiện giấc ngủ

Mất ngủ là căn bệnh kẻ thù của người cao tuổi, khi những dấu hiệu lão hóa ở người cao tuổi bắt đầu cũng là lúc các bệnh về thần kinh mất ngủ “lộng hành” khiến con người trở lên mệt mỏi. Do vậy, để tránh người cao tuổi gặp phải căn bệnh này thì việc người già thường xuyên tập thể dục có tác dụng hơn cả. Việc tập thể dục giúp tăng cường việc lưu thông máu lên não, giúp người già dễ dàng đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu, ngon hơn.

Cải thiện hệ vận động xương khớp

Đau nhức xương khớp, đau vai gáy hay mắc các bệnh về xương khớp là những căn bệnh ám ảnh của tuổi già, tuy nhiên giống như bệnh mất ngủ nếu người già thường xuyên tập thể dục thì khả năng cải thiện căn bệnh này rất cao. Việc vận động thường xuyên giúp hệ vận động thêm chắc khỏe, tăng cường hệ lưu thông tuần hoàn máu đến các chi, giúp cải thiện hệ xương khớp hiệu quả. Đồng thời việc vận động, rèn luyện thể dục thể thao ở người già còn làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Tạo tinh thần thoải mái, tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi

Việc tập thể dục và rèn luyện sức khỏe có thể giúp cơ thể tiết ra những hoocmon có lợi cho sức khỏe, đồng thời tạo ra những kháng thể giúp người già có thể chống chọi được với nhiều bệnh tật. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc tập luyện thể thao thường xuyên ở người già còn giúp cải thiện trí nhớ đồng thời giúp người già trở nên minh mẫn và sáng suốt hơn.

Ngoài ra, việc tập thể dục còn giúp con người kiểm soát cân nặng tốt hơn, với người nhà việc tăng cân nhiều không tốt cho sức khỏe nên chỉ cần giữ ở mức cân nặng ổn định để phòng tránh các biến chứng bệnh gây ra. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể người già đốt cháy được lượng kalo dư thừa trong cơ thể vì vậy mà việc kiểm soát cân nặng được giữ ở mức độ ổn định.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *