Tâm sự của người cao tuổi trong thời đại công nghệ số

Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số, kéo theo nhiều cơ hội và đồng thời là những thách thức đáng kể. Vậy làm thế nào để giải quyết những nỗi lo âu và khó khăn của người cao tuổi.

Tâm sự của người cao tuổi trong thời đại công nghệ số

Tâm tư của người cao tuổi vẫn còn đó

Mặc dù chất lượng cuộc sống đã tăng lên đáng kể so với quá khứ, số lượng người cao tuổi ngày càng tăng, điều này cho thấy sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, người cao tuổi vẫn gặp phải những nỗi lo âu riêng của họ:

“Ước gì tôi luôn khỏe mạnh, và thứ hai là có đủ tài chính để con cái không phải lo. Bây giờ, đôi chân tôi còn đau, đôi khi là ống đồng, đôi khi là bên hông, và thậm chí có những đêm tôi không thể ngủ. Nhưng tôi vẫn cố gắng kiềm chế, bởi điều tôi sợ nhất là phải nhập viện mà không có đủ tiền, trở thành gánh nặng cho con cái. Tôi mong muốn có sự tài chính, nhưng không biết làm gì với nó nữa…” – Cụ bà Trần Thị Toan, 84 tuổi, ở khu dân cư số 5, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ những suy tư của mình.

“Lo lắng nhất trong tâm tôi lúc này là về tài chính, vì con cháu không thể nuôi tôi. Tôi phải dựa vào sự giúp đỡ nhỏ từ mỗi người một chút. Cuộc sống của tôi rất khó khăn, chỉ có 3 triệu mỗi tháng và phải dành một phần cho cháu, trong khi tôi lại yếu đuối và có nhiều vấn đề về sức khỏe ở tuổi già” – Ông Hoàng Văn Nhuận, 73 tuổi, ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ một chút tâm sự người cao tuổi của mình.

Những câu chuyện này gây xúc động và khiến người nghe cảm thấy đau lòng. Điều đáng lo ngại hơn là tình trạng này không phải là hiếm gặp; thực tế, gần 66% người cao tuổi ở Việt Nam hiện đang mắc ít nhất từ 1 đến 3 bệnh mãn tính và cần được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Hơn 4 triệu người cao tuổi cần hỗ trợ hàng ngày. Tuy nhiên, mô hình gia đình truyền thống với 3-4 thế hệ đã giảm sút, và gần 30% người cao tuổi sống một mình hoặc chỉ cùng với vợ/chồng cũng là người cao tuổi hoặc cháu dưới 10 tuổi.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: Thêm vào đó, nhiều người cao tuổi gặp khó khăn về tài chính do họ không tích luỹ đủ hoặc đã chia sẻ hết với con cái mà không để lại cho tuổi già của họ. Do đó, khi về già, họ phụ thuộc lớn vào con cái. Niềm hạnh phúc của tuổi già sau những năm lao động vất vả thường là được sống cuộc sống an nhàn, nghỉ ngơi và tận hưởng sự quan tâm từ con cái, nhưng với nhiều người cao tuổi, điều này vẫn còn rất xa xỉ.

Làm thế nào để giảm bớt những nỗi niềm và suy tư của người cao tuổi?

Theo bà Phạm Tuyết Nhung, Quyền Trưởng Ban Đối ngoại và phụ trách các dự án cộng đồng về người cao tuổi tại Hội NCTVN (Hội người cao tuổi Việt Nam), để giải quyết những khó khăn và nỗi lo âu của người cao tuổi, không chỉ cần phải thúc đẩy các chính sách và mô hình chăm sóc cho họ mà còn cần xem xét việc ưu tiên bảo vệ nhóm người cao tuổi. Đồng thời, cần tăng cường nhận thức xã hội về nhu cầu, vị trí và nguồn lực của người cao tuổi, để giúp họ có cuộc sống tuổi già chất lượng hơn.

Làm thế nào để giảm bớt những nỗi niềm và suy tư của người cao tuổi?

Bà Nhung cũng nêu bật tầm quan trọng của việc nâng cao hiểu biết, sự tự tin và tính chủ động trong cuộc sống của người cao tuổi. Theo bà, mấu chốt quan trọng nhất là chuẩn bị tâm thế để chào đón tuổi già.

Cụ Nguyễn Văn Thuận, 85 tuổi ở Hà Nội, là một ví dụ sống đẹp của tuổi già chủ động. Dù đã nghỉ hưu hơn 30 năm, cụ vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và cộng đồng. Ông tham gia công tác Hội Thanh niên xung phong và Hội người cao tuổi của phường, thường xuyên đôn đốc quét đường, thu gom rác đúng giờ và tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ. Cụ Thuận cho biết bí quyết của mình là giữ tinh thần lạc quan, rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày và đọc sách báo để trau dồi trí tuệ và trí nhớ.

Cụ Thuận không cảm thấy cô đơn, bởi anh ấy có con cháu xum vầy, tình làng nghĩa xóm, và cộng đồng người cao tuổi trong khu dân cư. Để có được tinh thần tích cực như vậy, cụ Thuận cho rằng quan trọng nhất là phải có kế hoạch và quyết tâm thực hiện nó.

Bà Nguyễn Khánh Ngân, 75 tuổi, cũng tạo ra kế hoạch đơn giản cho cuộc sống của mình: sống khỏe mạnh. Bà cho rằng người già sống khỏe mạnh sẽ giúp con cái yên tâm và tự tin hơn trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội.

Bên cạnh đó, tuổi già cũng mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm đáng kể. Người già có thể bắt đầu một sở thích mới, học những kỹ năng mới, và trải nghiệm cuộc sống theo cách khác. Qua các năm, họ tích luỹ được nhiều kiến thức và trải nghiệm, từ đó tạo ra một tư duy sâu sắc và phong cách sống đặc biệt.

Chuyên gia tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Cuối cùng, việc “chủ động đón nhận tuổi già” là chìa khóa quan trọng để ngăn chặn tâm lý tiêu cực và tận hưởng cuộc sống tuổi già một cách tích cực. Điều này giúp người cao tuổi tránh xa khỏi cảm giác cô đơn và không trở thành gánh nặng cho con cái. Các biểu hiện tích cực và tinh thần lạc quan trong việc này sẽ giúp họ đón nhận tuổi già một cách tích cực và tự tin hơn.