Tác hại của bệnh tiểu đường đối với người cao tuổi

Bệnh tiểu đường ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều nguy hiểm, đặc biệt là người cao tuổi. Vậy tác hại của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là gì?

Đặc điểm của bệnh tiểu đường ở người già

Đặc điểm của bệnh tiểu đường ở người già

Bệnh tiểu đường, táo bón, bệnh lú lẫn, tai biến mạch máu não…là các bệnh người cao tuổi rất hay gặp. Trong đó bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ khá cao và nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng khác nhau. Đây là bệnh liên quan đến nội tiết do tuyến tụy không sản xuất đủ Insulin hoặc Insulin khi đó bị giảm tác động bởi cơ thể nên dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu. Vậy tác hại của bệnh tiểu đường gây ra cho người già là như thế nào?

Đặc điểm của bệnh tiểu đường ở người già

Người già khi bước vào độ tuổi ngoài 50, sức khỏe thường suy giảm và dễ mắc phải các bệnh như: lú lẫn, táo bón, tai biến mạch máu não, béo phì…và trong đó phải kể đến bệnh tiểu đường. Khi người cao tuổi mắc tiểu đường thường có những đặc điểm lâm sàng đặc biệt so với bệnh nhân tiểu đường bình thường, đó là:

  • Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn;
  • Triệu chứng không điển hình;
  • Chứng bệnh phát sinh theo nhiều hơn và nặng hơn;
  • Tỷ lệ tử vong cao.

Bởi triệu chứng bệnh tiểu đường ở người già không mang tính điển hình nên dễ chẩn đoán sai sót. Theo đó, ở bệnh nhân tiểu đường cao tuổi, nếu có triệu chứng thì cũng rất nhẹ, ví dụ không ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều.

 Khá nhiều người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường thì bệnh chỉ biểu hiện ra một số biến chứng mãn tính hoặc một số biểu hiện lâm sàng, điển hình như nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, Cholesteron trong máu cao, và biến chứng thần kinh do tiểu đường, biến chứng mắt do tiểu đường, thông qua kiểm tra hóa nghiệm mới phát hiện ra bệnh tiểu đường và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi.

Tác hại của bệnh tiểu đường đối với người cao tuổi

Tác hại của bệnh tiểu đường đối với người cao tuổi

Bên cạnh đó, có một số bệnh nhân đến khi xảy ra chảy máu não, tắc mạch máu não… mới biết là bị bệnh tiểu đường. Cũng có trường hợp người già mắc tiểu đường vào dạng không phụ thuộc Insuline, da dẻ hồng hào khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn, ăn uống ngon miệng, nên rất dễ ngộ nhận hoặc coi thường.

Tác hại của bệnh tiểu đường đối với người cao tuổi

Bệnh tiểu đường có thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào nên mọi người cần hết sức lưu ý. Ngoài những nguy hiểm mà bất kì người bệnh tiểu đường nào cũng phải đối mặt, thì với người cao tuổi khi bị tiểu đường thì họ cũng phải đối mặt với những mối nguy hại riêng.

Nếu bệnh tiểu đường ở người già mà xuất hiện thêm chứng bệnh tim mạch và mạch máu não, thì bệnh tình sẽ nghiêm trọng hơn và được coi là một trong những yếu tố đe dọa sự sinh tồn người già nhiều nhất. Do đó, nếu như sớm phát hiện được bệnh tiểu đường ở người già thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các biến chứng bệnh tiểu đường làm cho người cao tuổi bị tàn phế cũng là một mối đe dọa thường xuyên, ví dụ xuất huyết đáy mắt, biến chứng võng mạc, đục thủy tinh thể là nguyên nhân làm cho người cao tuổi bị mù lòa, còn biến chứng thần kinh ngoại vi và mạch máu não của bệnh tiểu đường thì thường làm hoại thư, khi mức độ trở nên nghiêm trọng thì phải cắt cụt chân, gây tàn phế suốt đời thậm chí là dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, bệnh nhân không uống nhiều do không hoặc rất ít khát, ngược lại họ thường phàn nàn vì thấy yếu mệt, sút cân hoặc hay bị nhiễm trùng… Một nguyên nhân bệnh tiểu đường ở người già khác là người cao tuổi thường bị giảm sút trí nhớ, hoặc mắc bệnh trầm cảm, bệnh Alzheimer…

Với những tác hại của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi gây ra như vậy, mọi người nên chú ý và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *