Sự nguy hiểm của bệnh đột quỵ đối với người cao tuổi

Đột quỵ, thường được gọi là tai biến mạch máu não, là một trong những nguy cơ lớn đối với người cao tuổi, đặc biệt là với tình trạng sức khỏe yếu. Cần hiểu rõ về tầm quan trọng của việc nhận biết và cảnh giác trước nguy cơ đột quỵ đối với những người ở độ tuổi cao.

Tình trạng đột quỵ ở người cao tuổi

Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não, xuất phát khi dòng máu và cung cấp oxy tới não bị gián đoạn đột ngột, gây tổn thương cho một phần hoặc toàn bộ bộ não. Sau cơn đột quỵ, người bệnh thường phải đối mặt với nhiều di chứng nghiêm trọng như liệt, tàn phế, rối loạn ngôn ngữ hoặc thậm chí có thể dẫn đến suy tinh thần và tử vong.

Theo những chuyên gia về sức khỏe người cao tuổi có nhiều cách phân loại đột quỵ, nhưng thông thường chúng được chia thành hai loại chính: đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết.

• Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Loại đột quỵ này xảy ra khi mạch máu bị tắc động bởi sự tích tụ của cholesterol trong mạch máu. Sự tích tụ này có thể gây tổn thương cho mạch máu và dẫn đến sự hình thành cục máu đông. Cục máu đông này có thể hình thành ở nhiều nơi trong cơ thể, di chuyển qua máu và gây tắc nghẽn trong mạch máu của não, dẫn đến đột quỵ.
  • Đột quỵ do xuất huyết: Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ đột ngột. Nguyên nhân thường là chứng phình động mạch và áp lực máu cao. Chứng phình động mạch thường phát triển âm thầm trong vài năm và thường không được phát hiện cho đến khi động mạch bị vỡ. Đột quỵ xuất huyết thường gây đau đầu nghiêm trọng cho người bệnh.

Dấu hiệu đột quỵ ở người cao tuổi

Đột quỵ có thể gây ra những hậu quả nặng nề đối với người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của đột quỵ ở người cao tuổi là quan trọng để hạn chế những tác động xấu hoặc giảm nguy cơ tử vong. Các dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ ở người cao tuổi bao gồm:

• Mất cảm giác hoặc tê ở vùng mặt và các chi.
  • Suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt.
  • Đau đầu nghiêm trọng.
  • Khó khăn trong giao tiếp.
  • Lệch một phía của miệng.
  • Yếu hoặc tê liệt ở một bên chân hoặc tay, gây khó khăn trong việc cầm nắm và di chuyển.

Những dấu hiệu này là những tín hiệu cảnh báo cho thấy sức khỏe đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào này ở người thân của mình, hãy đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu. Điều này có thể giúp giảm tổn thương não và cải thiện triển vọng điều trị.

Tiên lượng của đột quỵ ở người cao tuổi

bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết tiên lượng của người bị đột quỵ có thể được đánh giá dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

• Tình trạng của ánh mắt.
  • Tình trạng nhận thức và ý thức.
  • Khả năng cử động của mặt và các chi.
  • Tình trạng ngôn ngữ và khả năng diễn đạt suy nghĩ.
  • Sự chú ý và khả năng phối hợp cử động của các chi.
  • Mất cảm giác.

Cách phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi

Để ngăn ngừa đột quỵ, các chuyên gia khuyến cáo:

• Kiểm tra huyết áp, tim mạch và mỡ máu thường xuyên.
  • Đảm bảo cơ thể được duy trì ấm trong mùa đông và thoáng mát trong mùa hè, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.
  • Cân nhắc chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau xanh và hoa quả, giới hạn muối và mỡ.
  • Từ bỏ thuốc lá và rượu bia.
  • Giảm cân nếu cần (đối với người thừa cân hoặc béo phì).
  • Hạn chế căng thẳng và tạo cho bản thân một cuộc sống thoải mái.
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 40-45 phút mỗi ngày và duy trì thói quen này đều đặn.
  • Kiểm soát huyết áp.
  • Không tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung đã nêu ở trên, người cao tuổi cần:

• Kiểm soát áp lực máu và quản lý các vấn đề về mỡ máu.
  • Theo dõi và điều trị tiểu đường theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Sử dụng thuốc chống đông theo đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là trong trường hợp bị rung nhĩ.

Cũng theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn đột quỵ ở người cao tuổi là một vấn đề nguy hiểm và phổ biến. Người có yếu tố nguy cơ, như tăng áp lực máu và xơ vữa mạch máu, cần chú ý đặc biệt để tránh các hậu quả nghiêm trọng do bệnh gây ra. Hãy luôn thường xuyên kiểm tra sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình khỏi nguy cơ đột quỵ.