Một số bệnh lý gây tình trạng mù lòa ở người cao tuổi

3
views

Các bệnh gây mù lòa ở người cao tuổi được thể hiện qua câu “chân chậm, mắt mờ”, ngụ ý rằng khi tuổi tác tăng lên, thị lực thường suy giảm. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số bệnh lý gây tình trạng mù lòa ở người cao tuổi.

Một số bệnh lý gây tình trạng mù lòa ở người cao tuổi

Chuyên gia y tế chia sẻ một số bệnh lý gây tình trạng mù lòa ở người cao tuổi

Chuyên gia tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Đục thủy tinh thể là tình trạng làm mờ mắt do mất độ trong thủy tinh thể. Nguyên nhân chính là sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa glucozơ trong thủy tinh thể, gây rối loạn trong quá trình tổng hợp protein của thủy tinh thể. Điều này dẫn đến sự rối loạn trong việc tái tạo thường xuyên của sợi thủy tinh thể ở vùng xích đạo. Kết quả là sự biến chất của protein, tăng áp lực thẩm thấu và hấp thụ nước.

Ngoài ra, có các giả thuyết khác được đề xuất như sự lão hóa của các ty lạp thể, tăng nồng độ của Na+ và Ca++, giảm nồng độ của K+ và axit ascorbic, và mất glutathion.

Các dấu hiệu phát hiện bệnh:

  1. Trong các tình huống phát hiện bệnh, có thể xảy ra các triệu chứng như giảm thị lực dần dần kèm theo cảm giác mờ mịt như mây mù hoặc màn che trước mắt.
  2. Gặp vấn đề về lóa mắt, đặc biệt khi bị tác động bởi ánh sáng mạnh, đặc biệt ở những vùng đục.
  3. Có thể xảy ra hiện tượng song thị một mắt, thậm chí là việc nhìn thấy nhiều hình ảnh khác nhau.
  4. Một số người tự cảm nhận số kính lão giảm đi tự nhiên, thậm chí không cần kính cũng có thể đọc rõ. Điều này chỉ ra dấu hiệu bắt đầu của việc bị đục thủy tinh thể, chứ không phải “mắt tinh ra”. Khi có dấu hiệu thị lực suy giảm, người cao tuổi nên đến cơ sở nhãn khoa gần nhất để được kiểm tra và tư vấn chi tiết.

Về điều trị:

Bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi là một bệnh lý người cao tuổi có thể được chữa trị. Phương pháp hiện đại nhất hiện nay là mổ bằng phương pháp Phaco (Phaco-emulsification), sử dụng sóng siêu âm để phá vỡ chất đục trong thủy tinh thể, sau đó hút chất đó ra bằng máy Phaco. Phương pháp mổ Phaco sử dụng đường mổ hẹp và thay thế thủy tinh thể bằng thủy tinh thể nhân tạo mềm. Sau mổ, bệnh nhân có thể tự đứng dậy và rời khỏi phòng mổ. Người bệnh có thể về nhà ngay tại ngày mổ. Nhờ vào các phương pháp mổ hiện đại này, người mắc bệnh đục thủy tinh thể không còn phải lo sợ mất thị lực vĩnh viễn nữa.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Glôcôm, còn được biết đến với tên gọi bệnh thiên đầu thống, là một tình trạng cấp cứu trong lĩnh vực nhãn khoa, thường thấy ở người cao tuổi, đặc biệt là nữ giới. Bệnh thường bắt đầu đột ngột, có thể sau một cú shock tinh thần như hứng chịu cảm xúc mạnh, căng thẳng tinh thần, hoặc sau một sự kiện như vậy. Triệu chứng bao gồm đau mắt, cảm giác đau ở vùng quanh mắt, đau nửa đầu (nếu chỉ một mắt bị ảnh hưởng), đau lan rộng ra phía sau đầu, cảm giác đau như “búa bổ”. Thị lực giảm sút đáng kể, thị lực mờ như trong sương mù, nhìn thấy các vòng màu xanh hoặc đỏ khi nhìn vào nguồn ánh sáng, và đôi khi cảm thấy nhức mắt và nhạy cảm với ánh sáng, mặc dù không có dấu hiệu viêm mắt.

Các triệu chứng toàn thân bao gồm buồn nôn và tiết nhiều mồ hôi, cùng với nhịp tim chậm. Khi kiểm tra vật lý, mắt thường đỏ, có vòng cường tụ quanh viền (do các mạch kết mạc và mạch thượng củng mạc giãn nở, đặc biệt ở vùng viền); giác mạc sưng phù, mờ đục; đồng tử giãn to, méo mó, mất phản xạ với ánh sáng; đôi khi có sưng phù ở mi mắt; tiền phòng mắt thuộc loại nông, có dấu hiệu viêm kín đáo: tyndall dương tính do phản ứng của mống mắt khi bị thiếu máu ở một vùng nhất định.

Bệnh lý Glôcôm ở mắt người cao tuổi cần phát hiện điều trị sớm

Đôi khi, có những chấm tủa nhỏ xuất hiện trên nội mô giác mạc, đặc biệt khi cơn bệnh kéo dài; áp lực trong mắt tăng cao, có thể vượt quá 40mmHg (trong tình trạng bình thường, áp lực trong mắt dao động từ 17-23mmHg). Việc kiểm tra góc tiền phòng cho thấy góc này đã đóng lại. Trong việc kiểm tra đáy mắt, gai thị xuất hiện cường tụ do sự gián đoạn trong việc vận chuyển nhanh của trục thần kinh.

Việc điều trị cần được thực hiện kịp thời để ngăn chặn tình trạng mù mắt do thiếu máu cục bộ ở thị thần kinh. Giảm tiết thủy dịch bằng axetazolamit. Sử dụng manitol để giảm lượng nước trong mắt. Tra thuốc co đồng tử bằng dung dịch pilocarpin 1% cứ mỗi 10 phút một giọt cho đến khi đồng tử co lại. Sử dụng thuốc giảm đau, an thần và chống sưng tấy. Bệnh nhân cần được nhập viện ngay lập tức và sau khi áp lực trong mắt đã được giảm, quá trình mổ cắt bề củng – giác mạc phải được thực hiện. Trong trường hợp mắt không trong tình trạng cấp cứu, có thể thực hiện việc cắt mống mắt chu vi.

Bệnh glôcôm là một tình trạng cấp cứu nhãn khoa nhưng có thể điều trị, và việc chẩn đoán cũng như điều trị sớm có thể cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân.

Về bệnh mắt hột: Dù số lượng ca bệnh đã giảm đi đáng kể, nhưng di chứng của bệnh mắt hột vẫn tồn tại ở người cao tuổi với tỷ lệ cao, như là quặm và lông xiêu. Do sự biến dạng của sụn mi, bờ mi bị quặp vào, làm cho hàng lông mi gây sự ma sát liên tục với giác mạc (lòng đen), gây tổn thương da bề mô giác mạc, dẫn đến sự biến chất, loét và mờ đục giác mạc, từ đó gây mất thị lực.

Điều trị quặm chỉ có một phương pháp duy nhất là mổ quặm. Hiện nay, phương pháp mổ quặm cuenod-nataf được áp dụng tại Bệnh viện Mắt Trung ương, thường kết hợp với việc tạo mi đôi bằng khâu thẩm mỹ nhằm ngăn ngừa tái phát bệnh.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tổng hợp bởi suckhoenguoicaotuoi.edu.vn