Phòng tránh bệnh đau lưng ở người cao tuổi như thế nào?

Bệnh đau lưng là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi do thói quen xấu gây nên. Vậy nên cách phòng tránh bệnh đau lưng như thế nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Khi bước vào độ tuổi ngoài 50, người già rất hay gặp phải các bệnh như: bệnh lú lẫn, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì và trong đó có bệnh đau lưng, do thói quen xấu gây nên như: đi, đứng, nâng nhấc hoặc lôi kéo vật nặng không đúng cách, dẫn đến nguy cơ tổn thương cho các thành phần của lưng. Các bác sĩ cũng cho biết có khoảng 80% các trường hợp đau lưng có thể phòng ngừa được nếu ta để ý một chút hoặc có ý thức phòng bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Trong số các bệnh người cao tuổi thường gặp thì bệnh đau lưng chiếm tỷ lệ khá cao và gây ra nhiều phiền toái cũng như ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh. Bệnh nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng là do đâu? Đó có thể là các nguyên nhân dưới đây.

– Do căng cơ bắp, dây chằng như:  hiện tượng béo phì, người cao tuổi ít vận động, nâng mang vật nặng mà lại dùng sức mạnh của lưng, đồng thời tư thế không ngay thẳng, xúc động mạnh…

– Do hiện tượng thoái hoá đĩa đệm.

– Viêm mặt khớp xương.

Ngoài các nguyên nhân trên gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi thì còn do một số tác động như: bị chấn thương, u bướu, viêm nhiễm cột sống, nằm ngủ không đúng tư thế hoặc nệm quá mềm cũng là nguy cơ gây đau lưng. Khi mắc phải bệnh đau lưng thì họ cảm thấy khó chịu trong người cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi.

Cách phòng tránh bệnh đau lưng ở người cao tuổi hiệu quả

Người cao tuổi có thể phòng tránh được bệnh đau lưng nếu như áp dụng những chia sẻ từ các chuyên gia sức khỏe dưới đây:

Để phòng tránh bệnh đau lưng ở người già nên hỗ trợ hoặc giúp tránh các căng giãn không cần thiết cho cơ bắp và cũng để tăng cường sức mạnh cho các bắp thịt hỗ trợ cột sống.

Việc nằm ngủ trên nệm cứng, nằm nghiêng, đầu gối co hoặc khi nằm ngửa thì lót gối dưới khuỷu chân. Gối cao vừa phải để đầu và mình ngang bằng cũng là một cách phòng tránh bệnh đau lưng ở người cao tuổi.

Khi mang vật nặng, người cao tuổi không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên, mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối, như vậy tránh được sự tổn thương cho lưng. Khi vật nặng nằm ở trên bàn, ta có thể ôm vào bụng hay quay lưng ôm đồ vật vào lưng để mang đi.

Phòng tránh bệnh đau lưng ở người cao tuổi như thế nào?

Phòng tránh bệnh đau lưng ở người cao tuổi như thế nào?

Người già cũng cần tập thế khi đứng, bụng thót phẳng, hướng xương chậu về phía sau sẽ giúp phần dưới của cột sống vững hơn. Nếu cần đứng lâu thì đặt một chân lên vật cao khoảng hai tấc để ngả xương chậu về phía sau. Hãy đứng dậy, đi qua đi lại, thư giãn xương lưng nếu như ngồi quá lâu.

Ngoài các cách trên thì việc tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng cũng là một biện pháp giúp phòng tránh bệnh đau lưng cũng như chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Buổi sáng ngủ dậy, trước khi bước ra khỏi giường người cao tuổi nên tập các cử động vẹo người qua lại để thư giãn lưng. Vì sau thời gian dài ngủ xương khớp, bắp thịt cứng lại, nếu đứng dậy ngay có thể té ngã, gây tổn thương cho lưng và các phần khác của cơ thể.

Với những chia sẻ về cách phòng tránh bệnh đau lưng ở người cao tuổi như vậy, mong rằng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả và có sức khỏe tốt.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *