Phòng ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Bệnh tim ở người cao tuổi là một quá trình lão hóa tự nhiên. Những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch (đặc biệt là xơ vữa động mạch) là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch ở NCT.

Phòng ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Các dấu hiệu bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi

Qua tìm hiểu của nhiều sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM thì bệnh tim mạch ở người cao tuổi thường có 1 số dấu hiệu như:

• Khó thở: Khó thở có thể là do vận động quá sức hoặc lo lắng về việc gì đó. Nhưng đôi khi khó thở là do chứng nghẽn mạch phổi do cục đông máu làm nghẽn mạch máu trong phổi hoặc đang lên cơn đau tim, trụy tim. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng, nó khiến người bệnh phải thở gấp do thiếu không khí hoặc cảm thấy rất khó chịu. Cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
  • Choáng váng khi bước ra khỏi giường: Hay chóng mặt vào buổi sáng (huyết áp thế đứng thấp) nguyên nhân gây ra có thể do bệnh tiểu đường, Parkinson, trụy tim, hay phản ứng phụ của thuốc bao gồm cả thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp. Ngoài ra, chứng chóng mặt tư thế nhẹ gây ra bởi sự xáo trộn của các bộ phận cân bằng của tai trong. Nên đi gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác.
  • Suy tim: Tim bị suy yếu không bơm máu đến các cơ quan đầy đủ, người bệnh sẽ thấy mệt khi vận động. Ngoài ra, máu bị ứ lại ở phổi sẽ gây khó thở khi gắng sức, ứ lại ở gan gây đau ở sườn bên phải, ứ lại ở chân gây sưng phù mu bàn chân.
  • Loạn nhịp tim: Trong các chương trình tin tức sức khoẻ khác cho biết, các loại rối loạn nhịp tim đều gây triệu chứng tương tự nhau: hồi hộp, đánh trống ngực, đôi khi gây chóng mặt và ngất xỉu. Nếu tự sờ mạch ở tay hay cổ, người bệnh cũng có thể biết nhịp tim không đều. Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, cần phải đo điện tâm đồ. Ở người cao tuổi, bệnh có thể không có triệu chứng, nhiều khi rối loạn nhịp tim xảy ra thành từng cơn, do đó để chẩn đoán có thể cần phải gắn máy ghi điện tim liên tục cả ngày (gọi là máy Holter).

Các dấu hiệu bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi

Những cách phòng tránh bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Tập luyện thể thao hằng ngày. Người già có thể đi bộ khoảng 30 phút hàng ngày, tập dưỡng sinh để giảm mỡ thừa và cải thiện khả năng tuần hoàn và hô hấp. Ngoài ra, cần tạo một chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lý, nên ăn nhiều rau xanh, tăng cường ăn mè, đậu nành, đậu phộng, thay thế thịt bằng các món cá, uống nhiều sữa. Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và ưu tiên những món dễ tiêu hóa.

Những cách phòng tránh bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Kiểm soát huyết áp. Mức huyết áp tốt nhất là 120/80 mm Hg. Tốt nhất là kiểm tra thường xuyên để có biện pháp thích hợp khi huyết áp cao hoặc thấp. Kiểm soát tiểu đường. Giảm lượng cholesterol hấp thụ hàng ngày, kiểm soát nghiêm ngặt lượng đường trong máu. Kiêng cữ các sản phẩm bia rượu có chứa cồn và chất kích thích. Cần bỏ thuốc là vì chất nicotin của thuốc lá có thể khiến mạch máu bị co lại, làm tăng lượng mỡ xấu, giảm mỡ tốt. Người hút thuốc thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp 2 tới 4 lần người bình thường.