Phòng bệnh mùa đông cho người cao tuổi

Thời tiết giá lạnh kết hợp nhiệt độ thấp không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn sức khỏe. Vì vậy phòng bệnh mùa đông cần được nâng cao, đặc biệt là người cao tuổi.

Phòng bệnh mùa đông cho người cao tuổi

Không khí lạnh của mùa đông là yếu tố tác động không tốt đến đường hô hấp, khiến các bệnh hô hấp mạn tính ở người già bùng phát. Bên cạnh đó, môi trường ẩm thấp tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virut gây viêm phổi, gây cúm phát triển mạnh, dễ tấn công người cao tuổi. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người cao tuổi nhập viện do các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi, tim mạch, đột quỵ,…

Để đảm bảo khỏe mạnh trong mùa đông, người cao tuổi nên thực hiện một số bí quyết chăm sóc sức khỏe sau:

Cơ thể luôn được giữ ấm

Người cao tuổi lưu ý nên mặc đủ ấm ngay cả khi ở nhà hay ở ngoài bằng áo dạ, len, áo khoác, đầu đội mũ len, cổ quàng khăn, chân đi tất, giày. Việc mặc đủ ấm sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng mất nhiệt khi trời lạnh. Người cao tuổi có thể dùng khăn len che miệng, mũi nếu phải đi ra ngoài khi có trời lạnh nhằm tránh tình trạng hít phải không khí lạnh và khô, bởi đây là những nguyên nhân khiến bạn dễ bị viêm mũi họng, viêm phổi, viêm phế quản, hoặc làm khởi phát đợt cấp COPD, bệnh phổi mạn tính… Đặc biệt những người bị dị ứng do lạnh như mẩn ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi,khó thở kiểu hen càng cần phải giữ cơ thể luôn ấm.

Bạn có thể tạo môi trường nghỉ ngơi, tập luyện, làm việc ấm áp, tránh gió lùa; lắp lò sưởi hay sử dụng bóng điện đỏ cho ấm. Tuy nhiên không nên đưa bếp than tổ ong hay than cửi vào sưởi rồi đóng kín cửa, bởi chúng sẽ gây ngộ độ khí CO – một loại khí độc gây tử vong.

Tránh tình trạng thay đổi nhiệt đột ngột

Nếu không có việc gì cần thiết, người cao tuổi nên tránh việc đi ra ngoài khi trời lạnh. Do khó ngủ hay chứng tiểu đêm nên nếu không có nhà vệ sinh trong nhà, người cao tuổi nên dậy trước, mặc đủ ấm, mở cửa từ từ cho quen với nhiệt độ thấp ở bên ngoài, sau đó mới ra hẳn.

Trường hợp cần phải đi ra ngoài hay tập thể dục, người cao tuổi cũng nên làm tương tự như trên nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tập luyện thể thao trong nhà nếu trời quá lạnh

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Tập thể dục thường xuyên, khoa học sẽ giúp cơ thể giữ được khối lượng cơ, co không bị nhão hay teo lạ; giúp tinh thần sảng khoái, khí huyết lưu thông; giảm mỡ máu; giảm đường huyết; củng cố và tăng cường sự hoạt động của hệ hô hấp, tim mạch; ăn uống chóng tiêu và giúp cho cơ thể tăng khả năng chịu lạnh.

Nơi tập thể dục cũng cần kín gió, ấm áp, nên tập trong nhà nếu thời tiết quá lạnh. Người cao tuổi lưu ý nên mặc áo khoác, khởi động kỹ cho người ấm lên sau đó mới bỏ áo ngoài và tập luyện. Tuy nhiên cần lưu ý, người già chỉ nên tập luyện sao cho vừa sức và không cố tập nếu thời tiết quá lạnh.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, khoa học

Bạn nên ăn đủ các chất như protein, đường,… Mùa lạnh người cao tuổi có thể ăn nhiều hơn so với mùa hè do cơ thể phải tiêu tốn nhiều calorie hơn để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường. Người cao tuổi nên ăn những thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu, số lượng ít nhưng chất lượng phải đảm bảo như cháo thịt, súp, các món hầm… Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không nên dồn ép vào 1-2 bữa trong ngày sẽ khiến cơ thể khó hấp thu. Tránh ăn quá no, uống quá nhiều vào bữa tối vì có thể là nguyên nhân mất ngủ do đi tiểu nhiều, đầy bụng chướng hơi.

Lưu ý: Tuyệt đối không ra gió ngay sau khi uống rượu, bởi rượu gây dãn mạch, khi ra ngoài lạnh rất nguy hiểm.