Những thực phẩm hàng đầu gây sỏi thận ở người cao tuổi

Nguy cơ mắc sỏi thận ở người cao tuổi cao hơn so với người trẻ tuổi rất nhiều, vì thế người cao tuổi cần hạn chế những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận trong chế độ ăn của mình.

Những thực phẩm hàng đầu gây sỏi thận ở người cao tuổi

Những thực phẩm hàng đầu gây sỏi thận ở người cao tuổi

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sỏi thận là một vật rắn hình thành trong thận khi nồng độ một số chất trong nước tiểu tích tụ quá nhiều. Kích thước của sỏi thận có thể khác nhau. Khi ở trong thận, một hòn sỏi có thể không gây đau đớn hoặc hơi đau. Cơn đau có thể kéo dài trong một thời gian ngắn hay dài. Có thể xuất hiện các triệu chứng buồn nôn và ói mửa khi cơn đau xuất hiện.

Những thực phẩm hàng đầu gây sỏi thận ở người cao tuổi

Để giảm nguy cơ sỏi thận, việc điều chỉnh chế độ ăn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một bước vô cùng cần thiết đặc biệt ở những người cao tuổi. Sau đây là những thực phẩm nếu quá lạm dụng sẽ rất dễ gây nên bệnh sỏi thận.

  • Muối

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận. Mức tiêu thụ muối cần thiết cho mỗi ngày với người bình thường khoảng 2.500 miligam.

  • Cà phê khiến thận làm việc nhiều hơn

Cà phê là món đồ uống nhiều người thích thú, có người nghiện vì sẽ khiến bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, một trong những hiệu ứng của nó là nó làm cho thận của bạn làm việc nhiều hơn và làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

  • Đồ uống có ga chứa axit photphoric gây thay đổi tiết niệu

Thường xuyên uống đồ uống có ga, đồ uống năng lượng và một số loại nước ép đóng chai cũng làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Nguyên nhân được cho là do trong đồ uống có ga có chứa axit photphoric gây ra những thay đổi tiết niệu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

  • Thịt đỏ làm tăng nguy cơ sỏi thận

Ăn quá nhiều thịt đỏ có hàm lượng protein cao có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Lí do là vì việc chuyển hóa protein sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất cặn bã, nên điều này gây tác động không nhỏ đối với thận. Quá trình trao đổi protein từ thịt động vật còn để lại lượng axit đáng kể trong cơ thể.

Chế độ ăn ít muối giúp người cao tuổi hạn chế nguy cơ mắc bệnh thận

Chế độ ăn ít muối giúp người cao tuổi hạn chế nguy cơ mắc bệnh thận

  • Sữa chứa nhiều canxi không tốt cho thận

Những thực phẩm có hàm lượng canxi cao và cần thiết cho sự phát triển của hệ xương thường có xu hướng không tốt cho thận. Việc ăn quá nhiều sữa, sữa chua hoặc pho mát làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và điều này làm cho thận khó khăn hơn khi làm việc.

  • Chất làm ngọt nhân tạo làm giảm chức năng của thận

Nhiều người cho rằng sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thay vì đường khi uống cà phê hoặc trà sẽ cắt giảm lượng calo. Tuy nhiên, chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm giảm chức năng thận nếu dùng quá nhiều. Hơn nữa chất làm ngọt nhân tạo nhiều cũng làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao làm suy giảm chức năng đào thải của thận.

  • Carbohydrate tinh chế (đường tinh luyện, gạo trắng, bột tinh luyện…)

Carbohydrate tinh chế làm cho cơ thể tạo ra lượng insulin cao, và làm cho canxi từ xương đọng lại trong đường tiết niệu. Điều này dẫn đến hình thành sỏi thận canxi-oxalate. Ngược lại, carbohydrate phức tạp mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và chỉ tạo ra một lượng glucose và insulin nhỏ trong máu.

  • Động vật có vỏ

Những người mắc chứng sỏi thận nên tránh những thực phẩm giàu oxalat. Hợp chất hữu cơ này góp phần tích tụ natri và canxi trong thận. Thức ăn có chứa axit oxalic nhất là sò ốc, nhưng chúng không đơn độc.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *