Những quốc gia có dịch vụ chăm sóc người già tốt nhất thế giới

Bất kỳ quốc gia nào hoạt động chăm sóc người già cũng là yếu tố được chú trọng đầu tư nhưng hiện nay chỉ số ít các nước đáp ứng tốt dịch vụ chăm sóc trên.

Sức khỏe người cao tuổi luôn được chú trong hàng đầu

Sức khỏe người cao tuổi luôn được chú trong hàng đầu

Malaysia: Sự bùng nổ của dịch vụ y tế người cao tuổi

Ở các nước phương Tây chi phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già luôn đắt đỏ, nhiều người đã tự tìm người chăm sóc người già tại nhà thay vì đến các trung tâm. Và đó cũng là một phần lý do vì sao nhiều người tới Malaysia để điều trị y tế tăng mạnh trong những năm trở lại đây. Nổi nhất chính là George Town và Kuala Lumpur hai trung tâm y tế lớn nhất của Malaysia, nổi tiếng bởi dịch vụ chăm sóc người già với đội ngũ bác sĩ tốt nhất châu Á, phần lớn họ đều được đào tạo tại Mỹ, Úc, Anh hoặc một vài quốc gia có nền  y tế hàng đầu thế giới.

Nhiều bệnh viện ở Penang và Kuala Lumpur là những nơi đầu tiên của Đông Nam Á được nhận chứng chỉ uy tín của Tổ chức giám định chất lượng bệnh viện Mỹ Joint Commission International– tiêu chuẩn vàng của bệnh viện trên thế giới. Có ít nhất 8 bệnh viện khác của Malaysia được JCI công nhận. Đặc biệt hơn, các bệnh viện này hoạt động không vì lợi nhuận mà chủ yếu chú trọng tới sức khỏe người già. Vì thế năm vừa qua Malaysia có hơn 1 triệu lượt bệnh nhân tới điều trị từ khắp nơi trên thế giới và theo dự đoán con số này tiếp tục còn tăng mạnh trong tương lai.

Không chỉ có sức khỏe mà dinh dưỡng của người cao tuổi cũng được đảm bảo

Không chỉ có sức khỏe mà dinh dưỡng của người cao tuổi cũng được đảm bảo

Costa Rica: Chi phí thấp, chất lượng cao

Theo thống kê mỗi năm có hơn 40.000 người Mỹ tới Costa Rica để điều trị bệnh. Đất nước Trung Mỹ này không những có chất lượng dịch vụ tốt mà chi phí cũng rất phải chăng, nên dường như dịch vụ tìm người giúp việc trông người già không có nhiều, đa phàn người ta chọn đưa người già tới bệnh viện, trung tâm y tế. Vì ở đây kể cả công dân hay người nước ngoài sống ở Costa Rica đều được khám bệnh và điều trị như nhau. Các dịch vụ khám chữa bệnh ở đây cũng rẻ hơn ¼ so với ở Mỹ. Bệnh nhân có thể đến bác sĩ, chuyên gia nhờ tư vấn về thực phẩm và sức khỏe tốt cho từng độ tuổi ở bất kì hiệu thuốc nào. Chính vì chất lượng tốt và giá cả hợp lý nên đây cũng trở thành nhược điểm khi đến khám bệnh hay chữa trị tại bệnh viện này rất mất thời gian chời đợi.

Nhật: Sử dụng robot để chăm sóc người già

Nếu như ở nước ta, dịch vụ chăm sóc người già tại Hà Nội, Đà Nẵng hay các thành phố lớn phụ thuộc rất nhiều vào Điều dưỡng viên thì tại Nhật Bản dịch vụ chăm sóc người già đã có robot thay thế. Tính đến nay Nhật Bản đã sử dụng robot được 4 năm vào để chăm sóc sức khỏe người già. Những chú robot tại đây ngoài mục đích chính là chăm sóc sức khỏe còn có mục đích giúp người già giải trí. Tưởng rằng những chú robot sẽ gây bất tiện và tạo cho người già cảm giác không thoải mái nhưng thực chất họ lại rất thích nói chuyện với robot và coi đây như là bí quyết sống khỏe mỗi ngày mỗi khi có robot phục hồi chức năng giúp đỡ.

Tại Nhật robot sẽ trực tiếp chăm sóc người già

Tại Nhật robot sẽ trực tiếp chăm sóc người già

Mexico:điều trị miễn phí cho người già và trẻ nhỏ

Từ năm 2003, Mexico thực hiện cải cách toàn diện y tế, đặc biết chú trọng vào dịch vụ chăm sóc người già, trong đó nước này nêu cao vai trò của Bảo hiểm Y tế toàn dân nhằm tiến tới bảo đảm an sinh xã hội, không phân biệt địa vị, nghề nghiệp, khả năng chi trả.

Tại Mexico cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí với một vài căn bệnh người già hay mắc phải. Không chỉ đối với người già mà ngay cả với trẻ em dưới 18 tuổi cũng được hỗ trợ hoàn toàn cho các bệnh có liên quan đến u bướu, ung thư. Nhờ chính sách này người dân ở đây họ cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn. Quan trọng hơn nhằm tạo sự tiện lợi cho người già Mexico còn phát triển mạnh dịch vụ chăm sóc người già tại nhà và được rất nhiều người ủng hộ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *