Những nỗi sợ kinh hoàng của tuổi già

Con người sống ở trên đời có tám nỗi khổ, thì tuổi già là một trong những nỗi khổ khủng khiếp nhất trong cuộc đời mỗi người.

Cô đơn chính là nỗi cợ lớn nhất của người già

Cô đơn chính là nỗi cợ lớn nhất của người già

Con người ai cũng vậy, đều không thể trẻ mãi với thời gian mà sẽ dần già đi theo quy luật tự nhiên vốn có. Cũng chính vào lúc này, người già bắt đầu phải đối mặt với những nỗi sợ của tuổi già, hơn ai hết họ luôn muốn con cháu, người thân thấu hiểu được điều đó để cùng họ sẻ chia vượt qua nỗi sợ đã hằn sâu vào tâm trí. Vậy nỗi sợ đó là gì?

Sợ sự cô đơn

Lúc tuổi xế chiều người già cần hơn bao giờ hết một bờ vai để dựa. Nếu như nửa kia đã khuất núi thì họ luôn mong muốn sống cùng con cái. Họ thường bị ám ảnh bởi nỗi cô đơn, không có người bên cạnh.Việc con cái thường xuyên hỏi thăm lúc này sẽ là một động lực giúp người già sống vui khỏe mỗi ngày. Thậm chí nhiều người già lúc này còn muốn “lên duyên” với người bạn đời mới để bớt cô quạnh.

Lúc về già tâm lý người già trở nên rất nhạy cảm

Lúc về già tâm lý người già trở nên rất nhạy cảm

Trở thành gánh nặng cho con

Người già cũng rất sợ trở thành gánh nặng cho con cái. Nhất là trong trường hợp người già bị mắc các bệnh người cao tuổi. Nếu người thân tỏ ra hắt hủi, khó chịu thì người già họ thường có ước nguyện muốn được “đi nhanh” để con cháu bớt khổ. Vì thế con cái cần tạo điều kiện giúp cho cha mẹ thấy mình còn có ích.

Tiền sinh hoạt hàng tháng

Đối với những người già không có tiền lương hưu, gia đình kinh tế không khá giả thì chi phí sinh hoạt cũng là một trong những gánh nặng và nỗi no của nhiều người già. Vì thế con cháu cần tinh tế và chú ý hơn đến tâm tư suy nghĩ và nỗi trăn trở của người già. Hiện nay nhiều gia đình đã tham gia các loại bảo hiểm an sinh, xã hội để dự trù sẵn cho tương lai cho người cao tuổi.

Bệnh tật cũng là một nỗi ám ảnh

Bệnh tật cũng là một nỗi ám ảnh

Không ngủ được

Khi về già cơ thể người già trở nên khó tính và thính hơn với giấc ngủ, giấc ngủ thường chập chờn và không sâu giấc khiến người già luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi và kéo dài. Để hạn chế tình trạng trên cũng như có một giấc ngủ ngon các chuyên gia y tế thường khuyên uống ít nước trước khi đi ngủ và ăn những thực phẩm có tác dụng an thần, chịu khó đi bộ và tập dưỡng sinh thường xuyên, với gia đình có điều kiện có thể sử dụng những món ăn dinh dưỡng cho người già vào thực đơn trong ngày.

Người già sợ cuộc sống quá nhàn hạ

Con người lúc còn trẻ thường hy vọng có thể an nhàn, không lo không nghĩ về sau. Tuy nhiên khi thật sự đã bước vào tuổi xế chiều, có cuộc sống thảnh thơi thì nhiều người lại phát hiện mình trở nên xuống tinh thần, ngày ngày quanh quẩn trong nhà không có chuyện gì ý nghĩa để làm nên đâm ra chán chường, cảm thấy cuộc sống mất đi ít nhiều thi vị. Đây cũng là một trong những nỗi sợ của tuổi già mà nhiều người phải đối mặt.

Để xua tan những nỗi sợ và ám ảnh đối với người già thì việc làm tốt nhất và đơn giản nhất đó chính là sự quan tâm, chăm sóc, tình yêu thương và sự động viên đến từ các thành viên trong gia đình. Đồng thời, khuyến khích người già tham gia các hoạt động văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh dành cho người già để tạo cảm giác thoải mái, tinh thần sảng khoái và có một cuộc sống chứa niềm vui khi ở tuổi xế chiều.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *