Những món ăn bài thuốc trị bệnh cho người cao tuổi

Không chỉ cung cấp dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày mà các món ăn bài thuốc được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giới thiệu còn chữa trị được nhiều bệnh lý.

Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người cao tuổi

Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người cao tuổi

Để sức khỏe người cao tuổi luôn ổn định thì chế độ dinh dưỡng và các món ăn hàng ngày quyết định tỉ lệ phần trăm rất lớn, do đó các gia đình có thể sử dụng các món ăn bài thuốc trị bệnh dưới đây để áp dụng vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Món ăn bài thuốc làm tăng tuổi thọ

Trong chương trình Món ăn và sức khỏe tuần này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã giới thiệu một món ăn được sử dụng từ các nguyên liệu xung quanh chúng ta, không khó để tìm kiếm nhưng có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người già. Cách sử dụng món ăn này như sau: Hà thủ ô đỏ phơi khô, tán bột và rây mịn khoảng 10 g, táo tàu (10 quả) thái mỏng. Bạn trộn 2 nguyên liệu này rồi nấu với gạo tẻ  thành cháo, cuối cùng thêm ít đường đỏ và ăn 2 lần vào trước mỗi bữa cơm. Hà thủ ô có rất nhiều công dụng giúp duy trì sức khỏe cho người cao tuổi. Tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người thường nấu hà thủ ô đỏ với lá hoặc quả câu kỷ và thịt chuột đồng ăn hằng ngày cũng có nhiều công dụng rất lớn. Bạn có thể sử dụng hoặc nấu cho người thân ăn hàng ngày.

Bài thuốc trị bệnh giảm đau, chữa tê thấp, nhức xương

Người cao tuổi thường mắc các bệnh xương khớp, gây nhiều phiền toái cũng như để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó các chuyên gia đã nghiên cứu món ăn bài thuốc chữa trị bệnh xương khớp hiệu quả cho người cao tuổi. Bạn dùng 100 g thịt rắn băm nhỏ với lá lốt, mùi tàu, lá xương sông, sau đó làm thành viên nhỏ vừa ăn và nướng ăn 2 lần trong ngày hoặc bạn có thể chế biến thành món cháo như sau: băm nhỏ thịt rắn và nấu cùng gạo tẻ pha gạo nếp thành món cháo thịt rắn ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe người già.

Ngoài ra, để chế độ dinh dưỡng người cao tuổi đầy đủ dưỡng chất hơn, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm món ăn từ hươu nai, bạn lấy khoảng 50 – 100g thịt nai ninh nhừ với 150 g lạc nhân, ninh tới khi gần chín thì trút thêm dầu ăn và nêm muối cho vừa miệng, ăn khi còn nóng. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích vì có hương vị thơm ngon, đồng thời rất tốt cho sức khỏe.
Món ăn bài thuốc trị bệnh huyết áp ở người cao tuổi

Món ăn bài thuốc trị bệnh huyết áp ở người cao tuổi

Bài thuốc trị bệnh huyết áp

Không chỉ mắc các bệnh về xương khớp mà người cao tuổi còn mắc rất nhiều bệnh về huyết áp để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và hình thành một số bệnh về thận, tiêu hóa. Để phòng và chữa trị bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi bạn có thể sử dụng món ăn bài thuốc sau: lấy 100g rau cần tây rửa sạch, thái khúc và xào với thịt bò cho chín tới, lưu ý không nên xào kĩ quá, tránh để mất dược tính của món ăn bài thuốc. Nếu kiên trì sử dụng món ăn này mà không thấy hiệu quả thì nên ngừng lại và sử dụng món ăn bài thuốc từ nấm linh chi để điều trị bệnh. Dùng 20 g nấm linh chi phơi khô nấu với nước, để sôi lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ, sau đó bỏ bã và lấy thịt trai sơ chế sạch ninh nhừ, thêm đường phèn. Ǎn thịt trai, uống nước nấm linh chi có rất nhiều công dụng điều trị bệnh cao huyết áp cho người cao tuổi. Cách 2-3 ngày dùng một lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Còn rất nhiều món ăn bài thuốc chữa trị bệnh được các chuyên gia chăm sức khỏe người cao tuổi giới thiệu ở các chuyên mục tuần tới, bạn và người thân có thể chú ý theo dõi để biết thêm nhiều kiến thức bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi. Hi vọng những chia sẻ về món ăn bài thuốc trị bệnh sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người.

Nguồn: Y học Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *