Những loại thực phẩm người già không nên ăn vào mùa hè

Việc sử dụng những loại thực phẩm không tốt luôn là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể người già rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và đôi khi là gia tăng bệnh tật.

Cà phê và những đồ uống có sẵn đề không tốt cho sức khỏe

Trà và cà phê

Trà và cà phê có thể phù hợp với người trẻ nhưng lại không thực sự tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Bởi những loại đồ uống này khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn, giải phóng nhiều muối và nước hơn, bạn sẽ bị mất nước t. Vì vậy thay vì trà và cà phê, hãy uống nước hoa quả tươi vào buổi sáng.

Cháo bột yến mạch

Các loại carb tổng hợp như bột yến mạch, gạo nâu và ngũ cốc toàn phần cũng tương tự như các thực phẩm chứa nhiều protein. Các loại ngũ cốc này khiến cơ thể khó tiêu hóa và hoạt động quá sức làm cho thân nhiệt tăng nhẹ.

Măng tây

Măng tây có vào mùa xuân và không phải là lý tưởng nếu ăn vào bất cứ thời điểm nào khác trong năm. Bạn có thể vẫn thấy măng tây xuất hiện vào đầu hè nhưng hương vị của nó không được ngon như bình thường. Bạn có thể thay thế bằng những loại rau khác sẵn có trong mùa hè như đậu và đậu đũa.

Hải sản có vỏ

Hải sản có vỏ cũng có mùa giống như rau và hoa quả. Hải sản có vỏ được coi là “trái mùa” khi đang trong thời kỳ đẻ trứng, thường xảy ra vào mùa hè với phần lớn các loại sò, trai, hến.

Việc thu hoạch hải sản có vỏ sớm trước khi chúng có cơ hội sinh sản có thể có nguy cơ đối với sức khỏe. Thêm vào đó, mùi vị của chúng cũng không ngon khi chúng đang sinh sản.

Những loại thực phẩm tươi, trái cây luôn tốt cho sức khỏe người già

Đồ nướng

Đồ nướng rất giàu chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, gây tình trạng viêm trong cơ thể. Thực phẩm này còn tăng độ acid và gây rối loạn tiêu hóa vào mùa hè

Những món ăn và sức khỏe tốt cho người già có thể kể đến như: dưa chuột, trái cây tươi, những món ăn hấp, luộc hoặc salat tươi, các loại trà thảo mộc… đây là những món thực sự tốt và cần thiết cho sự tiêu hóa trong ngày hè.

Một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe ngày hè là nên ăn nhiều các loại trái cây tươ. Không nên ăn quá mặn hay sử dụng những thực ăn chế biến ở nhiệt độ cao bởi chúng là nguyên nhân lớn gây nên nhiều căn bệnh tuổi già. Ngoài dinh dưỡng, bạn cũng cần chú ý thói quen sinh hoạt hàng ngày như: không nên đi dưới trời nắng, tránh ngồi phòng điều hòa quá lâu, chỉ nên tập thể dục vào sáng sớm và tối muộn. Không tắm khi cơ thể có hồ hôi….

Việc tuân thủ đúng chế độ ăn uống và sinh hoạt sẽ giúp sức khỏe người già được ổn định hơn cũng như phòng tránh được nhiều căn bệnh người cao tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *