Những loại thực phẩm người cao tuổi cần hạn chế để bảo vệ sức khỏe

Người cao tuổi có thể hạn chế được vô số bệnh tật nguy hiểm nếu hạn chế được một số nguồn thực phẩm lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe tuổi già.

Những loại thực phẩm người cao tuổi cần hạn chế để bảo vệ sức khỏe

Những loại thực phẩm người cao tuổi cần hạn chế để bảo vệ sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng người cao tuổi đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt khi người cao tuổi các cơ quan trong cơ  thể bị suy yếu thì vấn đề dinh dưỡng càng phải được quan tâm hàng đầu, bởi chúng chính là nguyên nhân và quyết định đến tuổi thọ. Vì thế để hạn chế tối đa những chất độc hại có ảnh hưởng đến sức khỏe thì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần hạn chế nguồn thực phẩm sau đây:

Đường

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, việc sử dụng quá nhiều đường trong thức ăn hay sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm cho người cao tuổi tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường. Mặt khác, khi dung nạp quá nhiều lượng đường sẽ trở thành một gánh nặng cho cơ thể, vì nếu như cơ thể hấp thụ quá nhiều đường mà không sử dụng hết sẽ chuyển thành mỡ dự trữ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lí, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Vì vậy cần hạn chế đường trong các bữa ăn của người cao tuổi.

Các món nướng

Hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của người cao tuổi thường bị suy giảm bởi nhiều yếu tố như sức khỏe, lão hóa,… Vì thế nếu người già sử dụng quá nhiều thịt nướng trong khẩu phần ăn hàng ngày thì có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm tăng thêm một số bệnh nguy hiểm cho sức khỏe tuổi già. Mặt khác, khi thịt được nướng trực tiếp trên lửa thì các loại thực phẩm rất dễ sinh ra các chất độc có hại cho sức khỏe, thậm chí là các chất gây ung thư và biến chứng nhiều các căn bệnh khác.

Thực phẩm ăn liền là một trong những thực phẩm hạn chế ở người già

Thực phẩm ăn liền là một trong những thực phẩm hạn chế ở người già

Các loại loại thực phẩm ăn liền

Thực phẩm ăn liền là một trong những thực phẩm hạn chế ở người già, một số loại thực phẩm cần “ khai tử” trong khẩu phần ăn hàng ngày như: mì gói, cháo ăn liền, các loại đồ ăn nhanh như hamberger, gà rán, khoai tây chiên, … bởi hầu hết các loại thực phẩm này thường chứa rất ít các chất dinh dưỡng mà thay vào đó là các độc tố khiến cơ thể mắc các loại bệnh béo phì, ảnh hưởng đến tiêu hóa và sức khỏe tuổi già.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng đạm rất cao, vì thế nếu người cao tuổi thường xuyên sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày thì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh người cao tuổi nguy hiểm như: cao huyết áp, mỡ máu, gout, các bệnh liên quan đến tim mạch,…

Các loại đồ ăn mặn

Một số loại đồ ăn mặn cũng cần hạn chế trong khẩu phần ăn người cao tuổi như: đồ khô biển, các loại mắm ruốc,.. bởi trong các loại thực phẩm này có chứa lượng muối rất cao nếu sử dụng có thể gây ra nhiều bệnh tật, đặc biệt những người có tiền sử mắc các bệnh huyết áp, thận thì cần “khai tử” nguồn thực phẩm này.

Thực phẩm đông lạnh

Các thực phẩm đông lạnh hay để lâu ngày trong tủ đá thường chứa rất nhiều các loại vi sinh vật và vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi thì khi sử dụng nhiều thực phẩm đông lạnh có thể gây ra tình trạng tiêu chảy cấp, đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra những thực phẩm như các loại sản phẩm muối, chế biến quá kỹ hay các loại nước uống có ga, nước tăng lực người cao tuổi đều cần hạn chế, bởi chúng không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người cao tuổi sử dụng quá mức cho phép. Hi vọng những thông tin chia sẻ về những nguồn thực phẩm người cao tuổi cần hạn chế sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người để từ đó bạn có thể lên thực đơn, khẩu phần ăn cho những người thân yêu của mình.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *