Những điều nên kiêng kị trong chế độ ăn uống hàng ngày của người cao tuổi

Khi bộ máy tiêu hóa suy giảm về các chức năng làm việc sẽ đòi hỏi người cao tuổi phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nếu không tuân thủ thì sẽ phát sinh nhiều bệnh tật.

Những điều nên kiêng kị trong chế độ ăn uống hàng ngày của người cao tuổi

Những điều nên kiêng kị trong chế độ ăn uống hàng ngày của người cao tuổi

Người cao tuổi kiêng ăn các thức ăn chứa nhiều chất béo

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, các loại thức ăn béo chứa rất nhiều mỡ, tuy chúng chứa giá trị dinh dưỡng tương đối cao nhưng vì hàm lượng giàu mỡ dễ làm người cao tuổi tăng cân, béo phì, mỡ trong máu cao từ đó gây ra các bệnh về tim mạch. Nếu người cao tuổi thường xuyên ăn quá nhiều các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ ngậy béo và uống rượu mạnh thì dễ trợ thấp, sinh đờm và có thể gây ra bệnh men gan lên cao, phong của gan làm động bên trong sinh ra chứng như đái tháo đường. Đồng thời, người cao tuối ăn uống quá nhiều thức ăn có dầu mỡ, nhất là đối với người cao tuổi tỳ vị đã hư suy, năng lực tiêu hóa hấp thu yếu thì có thể tăng thêm gánh nặng cho tỳ vị, dẫn tới tình trạng công năng tỳ vị mất điều hòa tiêu hóa không tốt, làm ảnh hưởng đến sự hấp thu các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cao tuổi, vì vậy người cao tuổi cần kiêng ăn quá nhiều chất béo.

Người cao tuổi nên kiêng ăn phủ tạng của lợn

Người cao tuổi khi các cơ quan không còn hoạt động khỏe mạnh như trước thì dễ bị suy thận, tỳ vị hư, khí huyết sinh hóa không đủ thì cần phải có điều tiết trong khẩu phần ăn uống hàng ngày. Theo y học cổ truyền xưa, người cao tuổi ăn uống ngọt và nhạt là gốc của 5 vị, tự tác để dưỡng tạng, chủ trương cấm thịt, các y sỹ y học cổ truyền cho rằng: “Khi thịt thắng thì làm trệ khí của ngũ cốc, khí của ngũ cốc thắng thì làm trệ nguyên khí. Nguyên khí lưu thông thì tăng tuổi thọ, nguyên khí trệ thì sinh tật chết yểu”. Nội tạng của lợn tuy có giá trị dinh dưỡng tương đối cao và chứa nhiều năng lượng, nhưng hàm lượng cholesterol trong nội tạng lợn lớn. Nếu người cao tuổi ăn nội tạng lợn thường xuyên thì sẽ làm hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao  lắng đọng trên thành động mạch, gây ra xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về động mạch vành tim. Đây là những nguyên nhân chính gây tử vong cho người cao tuổi, do vậy cần hạn chế lượng mỡ động vật và các thức ăn có lượng cholesterol cao trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi và khẩu phần ăn hàng ngày.

Người cao tuổi kiêng ăn quá no

Người cao tuổi kiêng ăn quá no

Người cao tuổi kiêng ăn quá no

Các nhà nghiên cứu y học xưa cho rằng: tỳ vị là cơ quan “coi kho”, là “bể chứa” đồ ăn thức uống, đồng thời là nguồn sinh hóa ra khí huyết, tất cả mọi vật chất làm cho cơ thể sinh trưởng phát triển đều nhờ sự cung cấp của tỳ vị. Quá trình tiêu hóa, dạ dày có tác dụng dung nạp và nhào trộn thức ăn còn tỳ vị có tác dụng tiêu hóa, hấp thu và chuyên chở các vật chất dinh dưỡng tới toàn thân. Khi tỳ vị của người cao tuổi bắt đầu bị suy nhược dẫn tới công năng giảm sút ăn quá no tỳ vị sẽ không đủ sức tiêu hóa, hấp thu nhiều thức ăn thì tăng thêm gánh nặng cho tỳ vị làm ảnh hưởng đến công năng vốn đã suy nhược của chúng, từ đó hoạt động của bản thân người cao tuổi bị ảnh hưởng. Vì vậy, người cao tuổi chỉ nên ăn đủ chất, đồng thười bổ sung nhiều vitamin, chất khoáng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Người cao tuổi kiêng ăn quá mặn

 Các chuyên gia tư vấn chương trình Món ăn và sức khỏe chia sẻ với các khán giả về vấn đề sử dụng lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Muối rất quan trong với cơ thể con người, nhưng nếu không sử dụng chúng một cách hợp lý có thể dẫn đến nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm. Muối như một chất xúc tác làm tăng huyết áp ở người cao tuổi, nếu người già ăn quá mặn sẽ làm tích tụ muối trong các tế bào, phá hủy bộ máy thăng bằng trong tế bào thần kinh và mạch máu, làm cho mạch máu hẹp lại gây ra bệnh huyết áp cao. Có thống kê cho thấy, những người cao tuổi thích ăn mặn nguy cơ mắc bệnh ung thư tiêu hóa cao hơn người bình thường  gấp 12 lần.

Nếu có một chế độ ăn kiêng hợp lý người cao tuổi sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Nếu có một chế độ ăn kiêng hợp lý người cao tuổi sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Ngoài những kiêng kỵ ở trến thì người cao tuổi nên kiêng ăn nhiều các thực phẩm cay, nóng để đảm bảo sức khỏe. Khi đã có một chế độ ăn kiêng hợp lý cùng chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp thì người cao tuổi có thể phòng tránh được nhiều bệnh tật, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể miễn dịch với nhiều căn bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *