Những điều cần lưu ý trong việc ăn uống của người cao tuổi

Khi các cơ quan trong cơ thể người cao tuổi bị lão hóa nếu không được chăm sóc và chú ý kiêng kỵ trong việc ăn uống sẽ sinh ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe tuổi già

Những điều cần lưu ý trong việc ăn uống của người cao tuổi

Những điều cần lưu ý trong việc ăn uống của người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khi các cơ quan chức năng trong cơ thể không còn hoạt động tốt như trước khi sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc nhận và dung nạp thức ăn, do đó nếu người cao tuổi không có chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ để lại nhiều bệnh tật nguy hiểm, thậm chí đến tính mạng của người đó.

Người cao tuổi nên kiêng ăn nội tạng

Tuổi già khi thận và các cơ quan tiêu hóa đã suy yếu thì cần phải có sự điều tiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nội tạng động vật, đặc biệt là nội tạng lợn tuy có giá tị dinh dưỡng cao nhưng hàm lượng cholestorol cũng cao, do đó nếu ăn nội tạng thường xuyên thì sẽ làm cho hàm lượng cholesterol tăng cao, rất nguy hiểm cho sức khỏe tuổi già, đặc biệt sẽ lắng đọng trên thành động mạch, gây ra xơ cứng động mạch, cao huyết áp và các bệnh về động mạch vành tim. Vì thế, người già nên hạn chế, tốt nhất là không nên ăn nội tạng động vật để bảo vệ sức khỏe của mình.

Ăn mặn tăng khả năng ung thư

Trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi nên hạn chế những đồ ăn mặn, chứa nhiều muối, theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học thì khi người cao tuổi ăn quá mặn sẽ làm gia tăng huyết áp, đồng thời làm tích tụ muối trong tế bào, phá hoại bộ máy thăng bằng trong tế bào thần kinh và mạch máu, nguyên nhân chính gây ra bệnh huyết áp rất nguy hiểm. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn mặn khiến con người gia tăng nguy cơ ung thư cao gấp nhiều lần so với người bình thường.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý sẽ bảo vệ sức khỏe tuổi già, gia tăng tuổi thọ

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý sẽ bảo vệ sức khỏe tuổi già, gia tăng tuổi thọ

Ăn ngọt quá sẽ sinh nhiều bệnh tật

Bất kì ai khi dung nạp thức ăn dù mặn quá hay ngọt quá thì đều không tốt cho sức khỏe, vì thế một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, mặn, ngọt vừa phải chính là những bí quyết bảo vệ sức khỏe tuổi già. Nếu duy trì chế độ ăn uống thích hợp thì giúp cho sự tiêu hóa của tỳ vị, bảo vệ tạng gan, nới lỏng can khí, ngược lại nếu sử dụng quá nhiều đường thì có thể sinh ra lượng nhiệt cao, rất hại cho sức khỏe, chúng làm nhiệt lượng trong cơ thể tăng cao sẽ hỏa nhiệt sinh hỏa, hỏa và nhiệt lại dễ tràn dịch, dẫn tới dịch hao, nhiệt thịnh sẽ dễ gây ra các chứng như ung nhọt, lở độc. Mặt khác, nếu ăn quá ngọt còn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu thường, hại thận, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, tuổi thọ theo đó cũng bị giảm đi đáng kể.

Người cao tuổi ăn quá no sẽ không tốt cho tỳ vị

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu người cao tuổi ăn quá no, năng lượng đưa vào quá nhiều làm tăng nhanh sự lão hóa rất dễ dẫn đến nguy cơ đường và mỡ trong máu tăng cao, gây ra các bệnh về huyết áp và tim mạch. Mặt khác, khi người cao tuổi ăn quá no khiến cho huyết dịch phải tập trung vào ruột và dạ dày, các cơ quan khác bị thiếu máu lâu dài sẽ khiến cho tinh thần mệt mỏi, uể oải, khó tập trung. Vì thế, người cao tuổi nên ăn ít và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, điều này không gây dư thừa năng lượng không gây ra béo phì mà lại có rất nhiều lợi ích. Ngược lại nếu ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan trong cơ thể, giảm tuổi thọ,…

Người cao tuổi hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và làm tăng tuổi thọ nếu suy trì chế độ ăn uống hợp lý, cũng như dụng nạp đủ dưỡng chất cơ thể cần. Đây là những bí quyết sống vui, sống khỏe, sống thọ mà nhiều Quốc gia có dân số già áp dụng.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *