Những điều cần chú ý về bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó loãng xương là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

Loãng xương là một tình trạng phổ biến ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là tình trạng xương mất đi mật độ và độ bền, khiến chúng dễ gãy hơn. Theo nhận định từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đây là một tình trạng nghiêm trọng, phổ biến ở người cao tuổi. Dưới đây là các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

• Tuổi tác và sự suy giảm hormone estrogen: Sự suy giảm hormone, đặc biệt là estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh, là nguyên nhân chủ yếu gây loãng xương. Estrogen rất quan trọng cho việc duy trì mật độ xương. Khi mức hormone này giảm, xương trở nên yếu hơn và dễ gãy.
  • Thiếu canxi và vitamin D: Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp canxi và vitamin D, hai yếu tố thiết yếu cho sức khỏe xương. Người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất này, dẫn đến nguy cơ loãng xương cao hơn.
  • Yếu tố di truyền: Di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ loãng xương. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh này, nguy cơ của bạn cũng sẽ cao hơn.
  • Ít vận động: Lối sống ít vận động làm giảm khả năng sản xuất và duy trì mô xương, từ đó tăng nguy cơ loãng xương. Tập thể dục thường xuyên giúp xương chắc khỏe hơn.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc, như corticosteroids, có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa.

Những nguyên nhân này đều có thể tích lũy theo thời gian, làm tăng nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Việc hiểu rõ về chúng có thể giúp trong việc phòng ngừa và quản lý tình trạng này.

Triệu chứng loãng xương ở người cao tuổi

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y đa khoa chia sẻ, loãng xương thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nhưng khi bệnh tiến triển, người cao tuổi có thể trải qua một số triệu chứng sau:

• Đau xương và cơ: Người bệnh có thể cảm thấy đau ở các vùng như cổ, lưng và hông, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động hàng ngày hoặc nâng đồ vật nặng.
  • Giảm chiều cao: Mất chiều cao là triệu chứng phổ biến của loãng xương. Xương cột sống có thể bị co lại hoặc gãy, dẫn đến việc giảm chiều cao đáng kể.
  • Dễ gãy xương: Người cao tuổi bị loãng xương dễ bị gãy xương từ những va chạm nhẹ, thường gặp nhất là ở vùng cổ đùi, cột sống và cổ tay.
  • Chậm lành vết thương: Mô xương yếu làm cho quá trình hồi phục từ các chấn thương trở nên chậm hơn. Ngay cả những chấn thương nhỏ cũng có thể cần thời gian dài để lành.
  • Vận động kém: Sự giảm linh hoạt và sức mạnh của xương có thể dẫn đến vận động kém, tăng nguy cơ ngã và gãy xương.

Việc nhận diện sớm các triệu chứng này rất quan trọng để có thể can thiệp kịp thời, từ đó giảm thiểu rủi ro và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2024

Phương pháp phòng ngừa và điều trị loãng xương ở người cao tuổi

Để ngăn ngừa và điều trị loãng xương, người cao tuổi có thể áp dụng các biện pháp sau:

• Chế độ ăn giàu canxi và vitamin D: Chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cần được cung cấp đủ canxi và vitamin D từ thực phẩm như sữa, cá hồi sẽ giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, cần bổ sung các khoáng chất khác như photpho, magie và vitamin K.
  • Tập thể dục đều đặn: Các hoạt động như đi bộ hay tập aerobic nhẹ có thể thúc đẩy tái tạo mô xương, tăng cường sức mạnh cơ bắp và duy trì linh hoạt.
  • Ngừng hút thuốc và tiêu thụ đồ uống có cồn: Hút thuốc và uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, do đó việc từ bỏ những thói quen này là cần thiết.
  • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ: Một số thuốc có thể giúp tăng cường mật độ xương, nhưng cần phải có chỉ định từ bác sĩ.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Kiểm tra mật độ xương định kỳ giúp đánh giá nguy cơ và quyết định phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng ngừa loãng xương không chỉ giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe xương mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Sự kết hợp giữa thay đổi lối sống và chăm sóc y tế sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát bệnh lý này. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích để người cao tuổi có thể chăm sóc sức khỏe xương khớp tốt hơn.