Mức độ nguy hiểm của bệnh Parkinson tới đâu?

Hiện nay số người mắc bệnh Parkinson đang có xu hướng ngày càng tăng và khi mắc bệnh họ tỏ ra lo lắng không biết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này tới đâu?

Bệnh hiện đang có xu hướng phát triển nhiều ở người già

Bệnh hiện đang có xu hướng phát triển nhiều ở người già

Ước tính trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Bệnh xuất hiện ở mọi nơi và chủ yếu gặp ở những người trên 55 tuổi, một vài trường hợp bệnh cũng có thể bắt gặp ở người trẻ nhưng khá hiếm. Đa phần bệnh liên quan đến sự giảm hình thành và sản xuất dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trong đó nguyên nhân chính là do sự suy giảm sức khỏe của người cao tuổi và môi trường sống tác động đến.

Bệnh Parkinson có nguy hiểm tới tính mạng người bệnh không?

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, bệnh Parkinson tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng do bệnh tiến triển qua nhiều năm cùng những biến chứng mà bệnh mang tới gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Đa phần khi mắc bệnh, người bệnh không thể sinh hoạt như bình thường, mọi hoạt động cá nhân đều phải phụ thuộc vào người thân hoặc nhờ đến các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, lúc này cuộc sống của người bệnh trở nên rất phụ thuộc.

Parkinson gây ra những biến chứng về vận động cũng như thần kinh khiến cho người bệnh dần mất đi những khả năng vận động trong sinh hoạt dẫn đến tinh thần bị ảnh hưởng, chất lượng cuộc sống giảm sút.

Bệnh có thể khiến người già gặp nhiều về vấn đề về sức khỏe

Bệnh khiến người già gặp nhiều về vấn đề về sức khỏe

Mộ số biến chứng thường gặp khi mắc bệnh Parkinson

Đa phần khi mắc bệnh, sức khỏe và cơ thể người bệnh sẽ có một vài những biến chứng như:

  • Run tay chân nhẹ, khi bệnh đã tiến triển, người bệnh sẽ bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như chân, tay, đầu hoặc gặp phải tình trạng co giật.
  • Các khớp bị cứng lại, người bệnh có thể bị cứng ở chân khi đi bộ trong giai đoạn đầu của bệnh. Trong một số trường hợp hợp bị nặng chân người bệnh gần như không thể cử động được, giống như bị liệt.
  • Rối loạn vận động dẫn đến những  triệu chứng như cứng đờ cơ bắp, khó khăn khi cử động các ngón tay gây ra hiện tượng thay đổi chữ viết
  • Giảm cảm giác về mùi, lúc này người bệnh không có khả năng phân biệt về mùi vị xung quanh.
  • Khi bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh bắt đầu gặp phải triệu chứng thay đổi giọng nói, nhiều trường hợp còn bị mất đi giọng nói.
  • Bệnh gây ra một số rối loạn trung khu thần kinh nên người bệnh sẽ có những dấu hiệu về thần kinh như rối lọan giấc ngủ, lo âu dẫn đến thiếu hoặc mất ngủ. Lâu dần dẫn đếnchóng mặt hoặc ngất xỉu, sức khỏe bị giảm sút một cách rõ rệt. Khi này người bệnh rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Bệnh Parkinson có thể chữa khỏi được không?

Cho đến này vẫn chưa có cách nào chữa trị dứt điểm bệnh Parkinson và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Đa phần khi mắc bệnh người bệnh sẽ được các bác sĩ điều trị bằng nhiều phương pháp như dùng vật lý trị liệu kết hợp dùng thuốc hay sử dụng những thực phẩm dinh dưỡng cho người già mắc bệnh và tập luyện khoa học. Trong quá trình bị bệnh hoặc mới mắc bệnh, người nhà cần khuyên người bệnh giữ được sự thoải mái tinh thần, vì khi tinh thần thoải mái, dễ chịu cũng góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, giúp người già vui khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *