Những điều cần biết về ngộ độc kim loại nặng

Ngộ độc kim loại nặng xảy ra khi các mô mềm của cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều kim loại cụ thể. Các kim loại phổ biến nhất mà cơ thể con người có thể hấp thụ với lượng độc hại.

Những điều cần biết về ngộ độc kim loại nặng

Những điều cần biết về ngộ độc kim loại nặng

Bạn có thể tiếp xúc với nồng độ cao của các kim loại này từ ô nhiễm thực phẩm, không khí hoặc nước, cũng như thuốc, hộp đựng thực phẩm có lớp phủ không phù hợp, tiếp xúc công nghiệp hoặc sơn có chứa chì.

Các triệu chứng ngộ độc kim loại nặng

Các triệu chứng ngộ độc kim loại nặng khác nhau, tùy thuộc vào loại kim loại liên quan.

Các triệu chứng phổ biến khi ngộ độc một số kim loại nặng bao gồm: Bệnh tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, nôn, khó thở, ngứa ran ở tay và chân, ớn lạnh, mệt mỏi.

Trẻ bị ngộ độc kim loại nặng có thể có xương hình thành bất thường. Người mang thai cũng có thể bị sẩy thai hoặc sinh non.

Triệu chứng đặc hiệu kim loại

Một số loại ngộ độc kim loại nặng có thể gây ra các triệu chứng bổ sung.

Triệu chứng ngộ độc thủy ngân: Yếu cơ, khó nghe và nói, tổn thương thần kinh ở tay và mặt, thay đổi tầm nhìn, khó đi.

Triệu chứng ngộ độc chì: Táo bón, hành vi hung hăng, các vấn đề về giấc ngủ, cáu gắt, huyết áp cao, ăn mất ngon, thiếu máu, đau đầu, mệt mỏi, mất trí nhớ, mất kỹ năng phát triển ở trẻ.

Triệu chứng ngộ độc thạch tín: Buồn nôn, nôn và tiêu chảy, da đỏ hoặc sưng, đốm trên da của bạn, chẳng hạn như mụn cóc hoặc tổn thương, nhịp tim bất thường, chuột rút cơ bắp.

Triệu chứng ngộ độc Cadmium: Sốt, khó thở, đau cơ.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc kim loại nặng

Kim loại nặng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn theo những cách khác nhau. Bạn có thể tiêu thụ chúng trong thực phẩm bạn ăn hoặc hấp thụ chúng qua da. Đây là cách bạn có thể tiếp xúc với các kim loại nặng khác nhau. Ngộ độc kim loại nặng xảy ra khi tiếp xúc nhiều hoặc thường xuyên, thường là trong một thời gian dài.

Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, trong khi bất cứ ai cũng có thể bị ngộ độc kim loại nặng, trẻ em dễ bị tổn thương hơn, đặc biệt là ngộ độc chì. Ví dụ, nếu một đứa trẻ chạm vào tường bằng sơn chì trước khi chạm vào miệng, chúng có thể bị nhiễm độc. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não, vì bộ não của chúng vẫn đang phát triển.

Các bác sĩ thường có thể kiểm tra ngộ độc kim loại nặng bằng xét nghiệm máu đơn giản được gọi là xét nghiệm độc tính kim loại nặng.

Để làm xét nghiệm, họ sẽ lấy một mẫu máu nhỏ và kiểm tra xem có dấu hiệu kim loại nặng hay không. Nếu bạn có triệu chứng ngộ độc kim loại nặng, nhưng xét nghiệm máu của bạn chỉ cho thấy mức độ thấp, bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm bổ sung bao gồm: Xét nghiệm chức năng thận, nghiên cứu chức năng gan, phân tích nước tiểu, phân tích tóc, phân tích móng tay, điện tâm đồ, X-quang.

Điều trị nhiễm độc kim loại nặng

Đối với các trường hợp ngộ độc kim loại nặng nhẹ, chỉ cần loại bỏ tiếp xúc với kim loại nặng là đủ để điều trị tình trạng này.

Đối với những trường hợp nặng hơn, phương pháp điều trị tiêu chuẩn là liệu pháp thải sắt. Điều này liên quan đến việc cho thuốc, thông qua một viên thuốc hoặc thuốc tiêm, liên kết với các kim loại nặng trong cơ thể bạn.

Những loại thuốc này được gọi là chelators. Khi chúng liên kết với các kim loại, chelator giúp đưa chúng ra khỏi cơ thể bạn như chất thải. Tìm hiểu thêm về cách điều trị chelation hoạt động.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *