Những điều cần biết về hội chứng suy hô hấp cấp tính

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính như thế nào?

Triệu chứng của hội chứng suy hô hấp cấp tính

Triệu chứng của hội chứng suy hô hấp cấp tính

Triệu chứng của hội chứng suy hô hấp cấp tính

Các triệu chứng và dấu hiệu phổ biến của ARDS bao gồm: Thở nhanh, mỏi cơ, huyết áp thấp, da hoặc móng bị đổi màu, ho khan, sốt, đau đầu, nhịp tim nhanh, rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính

Họi chứng suy hô hấp cấp tính chủ yếu được gây ra bởi sự tổn thương các mạch máu nhỏ trong phổi của bạn. Chất lỏng từ các mạch này rò rỉ vào túi khí của phổi. Những túi khí này là nơi oxy đi vào và carbon dioxide được loại bỏ khỏi máu của bạn. Khi các túi khí này chứa đầy chất lỏng, oxy sẽ đến máu của bạn sẽ ít dần.

Một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến loại tổn thương phổi này bao gồm: Hít phải các chất độc hại, bị nhiễm trùng máu nặng, bị nhiễm trùng nặng ở phổi, như viêm phổi, bị thương ở ngực hoặc đầu, chẳng hạn như trong một vụ tai nạn xe hơi hoặc các môn thể thao tiếp xúc, quá liều thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm.

Nguyên nhân gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính

Nguyên nhân gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính

Các yếu tố nguy cơ của hội chứng suy hô hấp cấp tính

ARDS thường là một biến chứng của một tình trạng khác. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển ARDS: Tuổi trên 65, bệnh phổi mãn tính, tiền sử lạm dụng rượu hoặc thuốc lá…Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Chẩn đoán hội chứng suy hô hấp cấp tính

Nếu bạn nghi ngờ rằng ai đó bạn biết có ARDS, bạn nên đưa họ đến phòng cấp cứu. ARDS là một cấp cứu y tế, và chẩn đoán sớm có thể giúp họ sống sót sau tình trạng này.

Một bác sĩ có thể chẩn đoán hội chứng suy hô hấp cấp tính theo nhiều cách khác nhau. Không có xét nghiệm xác định nào để chẩn đoán tình trạng này. Bác sĩ có thể đo huyết áp, thực hiện kiểm tra thể chất và đề nghị bất kỳ xét nghiệm nào sau đây: Xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực, chụp CT scan, làm điện tâm đồ, siêu âm tim, kiểm tra đường thở.

Huyết áp thấp và oxy máu thấp có thể là dấu hiệu của hội chứng suy hô hấp cấp tính. Bác sĩ có thể dựa vào điện tâm đồ và siêu âm tim để loại trừ bệnh tim. Nếu chụp X-quang ngực hoặc CT sau đó cho thấy túi khí chứa đầy chất lỏng trong phổi, chẩn đoán ARDS được xác nhận.

Sinh thiết phổi cũng có thể được tiến hành để loại trừ các bệnh phổi khác. Tuy nhiên, điều này hiếm khi được thực hiện.

Điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính

Điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính

Điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính

Ôxy

Mục tiêu chính của điều trị ARDS là đảm bảo một người có đủ oxy để ngăn ngừa suy tạng…Một máy thông khí cơ học cũng có thể được sử dụng để buộc không khí vào phổi và giảm chất lỏng trong túi khí.

Quản lý chất lỏng

Quản lý lượng chất lỏng là một chiến lược điều trị ARDS khác. Điều này có thể giúp đảm bảo cân bằng chất lỏng đầy đủ. Quá nhiều chất lỏng trong cơ thể có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong phổi. Tuy nhiên, quá ít chất lỏng có thể khiến các cơ quan và tim bị căng thẳng.

Thuốc

Những người bị ARDS thường được dùng thuốc để đối phó với các tác dụng phụ. Chúng bao gồm các loại thuốc sau: Thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu, kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, chất làm loãng máu để giữ cho cục máu đông hình thành trong phổi.

Ngăn ngừa hội chứng suy hô hấp cấp tính

Không có cách nào để ngăn chặn ARDS hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc ARDS bằng cách thực hiện như sau:

  • Tìm kiếm sự trợ giúp y tế nhanh chóng cho bất kỳ chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tật.
  • Ngừng hút thuốc lá, và tránh xa khói thuốc.
  • Bỏ rượu. Sử dụng rượu mãn tính có thể làm tăng nguy cơ tử vong của bạn và ngăn ngừa chức năng phổi thích hợp.
  • Tiêm vắc-xin cúm hàng năm và vắc-xin viêm phổi cứ năm năm một lần. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *