Những điều cần biết về chuột rút ở người cao tuổi

Chuột rút không chỉ khiến người cao tuổi đau đớn mà nó còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, cần nắm chắc những điều cần biết về bệnh.

Những điều cần biết về chuột rút ở người cao tuổi

Chuột rút chân là gì?

Chuột rút chân là nỗi đau đến từ cơ bắp chân. Đó là do sự co thắt cơ bắp khi một vận động trong cơ bắp quá khó. Nó thường xảy ra ở bắp chân, dưới và phía sau đầu gối. Các cơ nhỏ của bàn chân đôi khi bị ảnh hưởng.

Một cơn đau chuột rút thường kéo dài vài phút với mức độ nghiêm trọng của các cơn đau khác nhau, trong một số trường hợp, có thể chỉ kéo dài vài giây, nhưng trong một số trường hợp, cơn đau kéo dài đến 10 phút. Cơ thể vẫn còn kéo dài lên đến 24 giờ sau khi chuột rút chân. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, chuột rút chân thường xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi – phổ biến nhất vào ban đêm khi ở trên giường. (Thường được gọi là chuột rút ban đêm) Chuột rút có thể đánh thức bạn và trở thành một điều cực kì khó chịu khi giấc ngủ của bạn thường xuyên bị quấy rầy.

Nguyên nhân gây ra chuột rút ở người cao tuổi?

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân không được tìm ra. Một giả thuyết cho rằng chuột rút chân xảy ra khi một cơ bắp ở một vị trí rút ngắn và bị kích thích co cơ. Khi cơ bắp bị rút ngắn, co rút tiếp tục có thể khiến cơ bắp bị co thắt. Điều này thường xảy ra vào ban đêm trên giường, như vị trí tự nhiên chúng ta nằm với đầu gối hơi cong (uốn cong), và với bàn chân chỉ hơi xuống. Ở vị trí này cơ bắp chân là tương đối ngắn và có thể dễ bị chuột rút. Lý thuyết này giải thích lý do tại sao bài tập kéo dài cơ chân có thể chữa được vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra chuột rút ở người cao tuổi?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra những cơn chuột rút ở người cao tuổi:

  • Một số loại thuốc có thể gây ra chuột rút chân như là tác dụng phụ, hoặc làm cho chuột rút xảy ra thường xuyên hơn.
  • Vận động quá gắng sức của cơ bắp.
  • Mất nước.
  • Sự thay đổi trong cán cân muối trong máu (như natri cao hay thấp).
  • Một số người đang trong quá trình lọc máu thận có bị chuột rút ở chân.
  • Tuyến giáp kém không được phát hiện và điều trị.
  • Bệnh động mạch ngoại biên (thu hẹp các động mạch chân gây ra lưu thông kém).
  • Uống nhiều rượu, bia
  • Một số rối loạn phổ biến của các dây thần kinh.

Lưu ý: chuột rút là bệnh người cao tuổi thường gặp và khác với hội chứng chân bồn chồn. Trong điều kiện này, chân có cảm giác khó chịu như có kiến bò ở chân. Triệu chứng này được thuyên giảm bằng cách đi bộ.

Điều trị chuột rút chân tại nhà

Kéo dài và xoa bóp các cơ bắp bị ảnh hưởng thường có thể làm giảm cơn co cứng. Hầu hết chuột rút sớm giảm bớt đi. Thuốc giảm đau thường không hữu ích vì không tác dụng đủ nhanh. Tuy nhiên, thuốc giảm đau như paracetamol có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và đau cơ bắp mà đôi khi kéo dài lên đến 24 giờ sau khi chuột rút đã biến mất.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh chuột rút?

Nếu chuột rút chân không xảy ra thường xuyên thì không cần phải điều trị gì quá đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn bị chuột rút thường xuyên, bạn có thể xem xét cách phòng ngừa chúng.

Cho bác sĩ biết nếu bạn có uống bất kỳ các loại thuốc nào trong thời gian trước khi các cơn đau do chuột rút chân xảy ra thường xuyên hơn.  Vì đó có thể là nguyên nhân gây ra chuột rút ở người cao tuổi hoặc làm cho chuột rút tái phát thường xuyên hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh chuột rút?

Nên tập thể dục một cách thường xuyên. Một nghiên cứu kết luận rằng các bài tập thường xuyên hàng ngày đã làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chuột rút, nhưng một nghiên cứu khác đã không xác nhận điều này. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ vẫn tin tưởng rằng vận động là phương pháp khiến các cơ của bạn được hoạt động và có thể tránh chuột rút.

Lúc đầu, tập các động tác thể dục tập trung vào các cơ bắp bị ảnh hưởng trong khoảng năm phút, ba lần một ngày. Làm bài tập cuối cùng ngay trước khi đi ngủ. Nếu chuột rút bớt đi, có thể sau đó chỉ cần làm bài tập một lần hoặc hai lần một ngày.

Để căng cơ bắp chân, đứng cách tường từ 60-90 cm. Sau đó, giữ lòng bàn chân của bạn bằng phẳng trên sàn nhà, uốn cong về phía trước và dựa vào tường. Bạn sẽ cảm thấy cơ bắp chân của bạn căng ra. Làm điều này một vài lần, chuột rút có thể không đi hoàn toàn, nhưng tần số hoặc mức độ nghiêm trọng cũng có thể giảm đi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *