Những điều cần biết về bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan có những loại nào và có nguy hiểm không?

Viêm gan là tình trạng viêm của gan. Nó thường được gây ra bởi nhiễm virus, nhưng có những nguyên nhân gây viêm gan khác. Chúng bao gồm viêm gan tự miễn và viêm gan xảy ra như là kết quả thứ cấp của thuốc, độc tố và rượu. Viêm gan tự miễn là một bệnh xảy ra khi cơ thể bạn tạo kháng thể chống lại mô gan.

Bệnh viêm gan có những loại nào và có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan có những loại nào và có nguy hiểm không?

Vai trò của gan đối với cơ thể chúng ta

GV Đỗ Lợi – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại mục tin y tế: “Gan của bạn nằm ở khu vực phía trên bên phải của bụng. Nó thực hiện nhiều chức năng quan trọng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trên toàn cơ thể của bạn, bao gồm: Sản xuất mật, cần thiết cho tiêu hóa, lọc độc tố khỏi cơ thể bạn, bài tiết bilirubin (một sản phẩm của các tế bào hồng cầu bị phá vỡ), cholesterol, hormone và thuốc, phân hủy carbohydrate, chất béo và protein, kích hoạt các enzyme, là các protein chuyên biệt cần thiết cho các chức năng của cơ thể, lưu trữ glycogen (một dạng đường), khoáng chất và vitamin (A, D, E và K), tổng hợp protein máu, chẳng hạn như albumin, tổng hợp các yếu tố đông máu.”

Các loại viêm gan siêu vi

Nhiễm virus gan được phân loại là viêm gan bao gồm viêm gan A, B, C, D và E. Một loại vi rút khác nhau chịu trách nhiệm cho từng loại viêm gan lây truyền qua virut.

Viêm gan A là một bệnh cấp tính, ngắn hạn, trong khi viêm gan B, C và D rất có thể trở thành liên tục và mãn tính. Viêm gan E thường là cấp tính nhưng đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ mang thai.

Viêm gan A

Viêm gan A là do nhiễm vi rút viêm gan A (HAV). Loại viêm gan này thường lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị nhiễm phân từ người nhiễm viêm gan A.

Bệnh viêm gan B

Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể truyền nhiễm, chẳng hạn như máu, dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch, có chứa virus viêm gan B (HBV). Sử dụng ma túy, quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung dao cạo với người bị nhiễm bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Viêm gan C

Viêm gan C xuất phát từ virus viêm gan C (HCV). Viêm gan C lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, điển hình là qua sử dụng thuốc tiêm và quan hệ tình dục.

Viêm gan D

Còn được gọi là viêm gan delta, viêm gan D là một bệnh gan nghiêm trọng do virus viêm gan D (HDV) gây ra. HDV được lây thông qua tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh. Viêm gan D là một dạng viêm gan hiếm gặp chỉ xảy ra khi kết hợp với nhiễm viêm gan B. Virus viêm gan D không thể nhân lên mà không có sự hiện diện của viêm gan B.

Viêm gan E

Viêm gan E là một bệnh truyền qua đường nước do virus viêm gan E (HEV) gây ra. Viêm gan E chủ yếu được tìm thấy ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém và điển hình là do ăn phải phân gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân gây viêm gan không nhiễm trùng

Rượu và các chất độc khác

Tiêu thụ rượu quá mức có thể gây tổn thương gan và viêm. Điều này đôi khi được gọi là viêm gan do rượu. Rượu làm tổn thương trực tiếp các tế bào gan của bạn. Theo thời gian, nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn và dẫn đến suy gan và xơ gan, làm dày và sẹo gan.

Nguyên nhân gây viêm gan không nhiễm trùng

Nguyên nhân gây viêm gan không nhiễm trùng

Các nguyên nhân gây viêm gan độc hại khác bao gồm lạm dụng hoặc dùng quá liều thuốc và tiếp xúc với chất độc.

Phản ứng của hệ thống tự miễn

Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch nhầm gan là một đối tượng có hại và bắt đầu tấn công nó. Nó gây ra tình trạng viêm liên tục có thể từ nhẹ đến nặng, thường cản trở chức năng gan. Nó phổ biến gấp ba lần ở phụ nữ so với nam giới.

Triệu chứng viêm gan thường gặp

Nếu bạn có các dạng viêm gan truyền nhiễm mạn tính, như viêm gan B và C, bạn có thể không có triệu chứng ngay từ đầu. Các triệu chứng có thể không xảy ra cho đến khi bệnh ảnh hưởng đến chức năng gan.

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan cấp tính xuất hiện nhanh chóng. Chúng bao gồm: Mệt mỏi, các triệu chứng giống như cúm, nước tiểu đậm, phân nhạt, đau bụng, ăn mất ngon, giảm cân không giải thích được, da và mắt màu vàng, có thể là dấu hiệu của vàng da.

Viêm gan mạn tính phát triển chậm, vì vậy những dấu hiệu và triệu chứng này có thể quá khó để nhận thấy.

suckhoenguoicaotuoi.edu.vn :Đỗ Lợi – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *