Truy tìm nguyên nhân gây ra bệnh run tay ở người cao tuổi

Phương pháp điều trị bệnh run tay sẽ được các chuyên gia cập nhật cụ thể

Biết được nguyên nhân gây ra bệnh run tay ở người cao tuổi giúp bạn lên kế hoạch phòng tránh bệnh hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tốt nhất tốt nhất cho người già.

Có nhiều nguyên nhân liên quan đến bệnh run tay ở người cao tuổi

Nguyên nhân chính gây ra bệnh run tay ở người cao tuổi

Bệnh run tay là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải. Bệnh run tay có thể xảy ra tại nhiều vị trí trên cơ thể người già. Do đó, tìm hiểu các nguyên nhân chính gây ra bệnh sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao hơn.

Run sinh lý

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bệnh run nguyên do sinh lý là tình trạng run hầu như ai cũng có thể gặp phải, đặc biệt là người cao tuổi – khi cơ thể rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường bên ngoài. Mỗi khi bực tức, sợ hãi lo lắng hay đứng trước đám đông thì chân tay, bệnh nặng hơn thì có thể cả người đều run rẩy. Với trường hợp này, người mắc bệnh không cần phải quá lo lắng bởi các triệu chứng sẽ biến mất sau khi người bình tĩnh trở lại. Điều quan trọng là bạn nên học cách điều tiết cảm xúc, suy nghĩ mọi thứ đơn giản hơn, lạc quan trong cuộc sống để tinh thần luôn thoải mái.

Bệnh run do thuốc

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các loại thuốc điều trị để lại tác dụng phụ lên hệ thần kinh trung ương, khiến con người, đặc biệt là người già đối mặt với chứng run tay chân hoặc khiến tình trạng run cả người ngày càng trở nên trầm trọng. Một số loại thuốc được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thống kê có thể gây run tay thường gặp như:

• Thuốc điều trị hen (theophyllin,albuterol).
  • Epinephrine – thuốc điều trị cơn hen ác tính, các trường hợp phản ứng dị ứng cấp, cấp cứu choáng phản vệ, Glaucoma.
  • Thuốc chống viêm Corticosteroid
  • Thuốc chống co giật động kinh.
  • Thuốc chống trầm cảm, loạn thần.

Do đó, khi sử dụng các loại thuốc trên, người bệnh cần hết sức lưu ý và phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự điều chỉnh liều hay ngừng thuốc. Trong khi điều trị có bất kỳ vấn đề bất thường gì cần tới gặp bác sĩ để nhận được chỉ dẫn phù hợp.

Bệnh run tay không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều phiền toái

Run do rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh run do rối loạn thần kinh thực vật là bệnh lý thường gặp ở những người cao tuổi có triệu chứng mất ngủ, hay lo lắng, tâm trạng không tốt hoặc sử dụng các chất kích thích, chứa cồn quá mức như rượu, bia, thuốc lá hay cà phê. Triệu chứng run do rối loạn thần kinh thực vật thường tăng lên khi hồi hộp, căng thẳng, mệt mỏi, đi kèm với chúng là các triệu chứng như đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh.

Run vô căn

Bệnh run vô căn là thủ phạm chính gây bệnh run tay ở người già. Nguyên nhân của bệnh lý này chưa thực sự được xác định rõ, người cao tuổi mắc bệnh có thể gặp phải triệu chứng run từ khi còn trẻ nhưng không đáng kể khiến họ chủ quan về bệnh, tới khi đã có tuổi cao thì tình trạng run mới bắt đầu rõ rệt, ảnh hưởng tới cuộc sống. Run vô căn thường gặp ở tay, với đặc điểm nhận biết là run khi hoạt động, viết, vẽ hoặc cầm, nắm một đồ vật gì đó.

Bệnh run nguyên nhân do mắc bệnh Parkinson

Nói đến các nguyên nhân gây run chân tay ở người già thì không thể không nhắc đến những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh Parkinson. Đây là căn bệnh gây run phổ biến nhất ở người cao tuổi do tình trạng thoái hóa tế bào thần kinh gây ra. Khác với  các nguyên nhân gây bệnh run khác, bệnh run do Parkinson có thể gây ra triệu chứng run ở cả tay và chân, run tăng lên khi người bệnh nghỉ ngơi, kèm theo hiện tượng co cứng cơ, hạn chế trong vận động. Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, độ tuổi dễ mắc căn bệnh run do Parkinson thường gặp ở độ tuổi từ 55 – 60 tuổi. Do đó, nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người già. Bệnh có thể không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh

Run do suy nhược cơ thể

Ở người cao tuổi, việc ăn uống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn do các cơ quan đã suy giảm chức năng. Nhiều người có tuổi ăn không ngon, ngủ kém, có người ăn uống hoàn toàn bình thường nhưng sự hấp thụ lại kém dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể xảy ra. Suy nhược cơ thể khiến hệ thống cơ bắp và thần kinh hoạt động không được ổn định từ đó gây ra bệnh run chân tay.

Phương pháp điều trị bệnh run tay sẽ được các chuyên gia cập nhật cụ thể

Điều trị bệnh run tay ở người già?

Để điều trị bệnh run tay ở người cao tuổi, việc đầu tiên người thân phải đưa người bệnh tới thăm khám tại bác sĩ để nhận được những chẩn đoán xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác. Khi đã có những chẩn đoán, thì Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Cùng với việc điều trị bằng uống thuốc thì người cao tuổi nên áp dụng một lối sống khoa học cùng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, luyện tập phù hợp để tăng sức đề kháng, cải thiện bệnh run hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh run tay sẽ được các chuyên gia tư vấn sức khỏe cập nhật ở các chuyên mục tiếp theo. Vì thế, để tiếp tục theo dõi và có những lời khuyên chữa trị bệnh run tay tốt nhất cho người cao tuổi, bạn có thể thường xuyên cập nhật ở các trang tin tức y tế uy tín để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn