Những điều cần biết để phòng tránh bệnh run tay ở người cao tuổi

Bệnh run tay có thể xảy ra tại nhiều vị trí, thường gặp nhất là run tay, run toàn thân. Nắm bắt được những thông tin quan trọng sẽ giúp việc phòng bệnh đạt được hiệu quả cao hơn.

Những điều cần biết để phòng tránh bệnh run tay ở người cao tuổi

Nguyễn Nam Anh – sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, là sinh viên có nhiều thời gian thực tập tại các cơ sở Y tế cho biết: Bệnh run tay là một trong những bệnh hay gặp nhất ở người cao tuổi. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái, trở ngại trong cuộc sống hằng ngày. Nguyên nhân gây nên bệnh run tay chính là do quá trình lão hóa cơ thể ở độ tuổi xế chiều. Tuy nhiên, tình trạng run tay cũng có thể do tổn thương thực thể ở não bộ như tai biến mạch máu não, khối u trong não, các bệnh nội tiết…vì vậy cần xác định điều trị sớm để tránh biến chứng về sau.

Nguyên nhân chủ yếu gây run tay ở người cao tuổi

Giảng viên Cao dang Y Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: Bệnh run tay ở người cao tuổi thường là chứng run lành tính, nguyên nhân do rối loạn hoạt động của hệ thần kinh, gây khó khăn trong việc kiểm soát trương lực cơ, dẫn tới chứng run tay chân. Hoặc do sự suy yếu của các cơ, khiến cho người già cảm thấy luôn mỏi mệt mỗi khi phải vận động đôi bàn tay. Đặc điểm của chứng run chủ yếu ảnh hưởng tới hoạt động của bàn tay, cánh tay bạn có thể thấy triệu chứng của tình trạng này khi người bệnh chỉ vào một điểm trên tờ giấy hoặc đang làm việc. Tuy chưa xác định được đâu là nguyên nhân chính xác nhưng tập trung nhất vẫn là 3 nguyên nhân sau đây:

Run vô căn ở người lớn tuổi: Run vô căn có thể xảy ra ở cả người trẻ tuổi lẫn người cao tuổi, bệnh thường không rõ nguyên nhân chính xác. Run thường xảy ra ở tay, đầu, giọng nói khi làm việc hoặc thực hiện các công việc sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có yếu tố gia đình, nhiều người bệnh khi uống một chút rượu thì tình trạng run lại bớt đi nhiều.

Suy giảm chức năng não bộ: Khi chức năng não bộ bị suy giảm sẽ gây ra tình trạng rối loạn điều hòa vận động ở người cao tuổi và xuất hiện những triệu chứng run tay run chân. Đặc biệt, nếu người bệnh càng chú ý vào những cơn run thì càng run mạnh. Người bị mắc bệnh xơ vữa động mạch não, cận u, teo não thứ phát, dùng thuốc chống động kinh phenytoin quá liều hoặc nghiện bia rượu thường có nguy cơ bị suy giảm chức năng não bộ rất lớn.

Run do Parkinson: Đây là nguyên nhân phổ biến gây run chân tay ở người già, bệnh xảy ra do thiếu chất dẫn truyền thần kinh có tên là Dopamin do sự thoái hóa, lão hóa của tế bào thần kinh. Run thường khởi phát ở độ tuổi sau 55, gặp nhiều ở nam giới. Triệu chứng run xảy ra ở tay, giọng nói, cằm, chân và ở giai đoạn muộn là toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Run thường xảy ra khi nghỉ, kèm theo cứng đờ chân tay, giảm biểu cảm khuôn mặt, giảm nhận thức, trí nhớ…

Nguyên nhân chủ yếu gây run tay ở người cao tuổi

Cách phòng tránh bệnh run tay ở người cao tuổi

Để khắc phục tình trạng run tay chân ở người cao tuổi, điều đầu tiên người bệnh cần làm là đưa người thân tới thăm khám tại bác sĩ để nhận được những chẩn đoán xác định chính xác. Khi đã có những chẩn đoán, việc điều trị sẽ đi đúng hướng hơn. Cùng với đó việc điều trị bằng uống thuốc, áp dụng một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng người cao tuổi đầy đủ, luyện tập phù hợp là vô cùng quan trọng để cải thiện tình trạng run. Một số bài tập thể dục nhẹ có thể áp dụng mỗi ngày như thiền, yoga, dưỡng sinh, đi bộ nhẹ rất có lợi giúp các cơ bắp và tinh thần được thư giãn. Bên cạnh đó người cao tuổi cần ngừng ngay việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc vì đây là những yếu tố ảnh hưởng không tốt tới thần kinh, có thể gây mất ngủ với nhiều người. Ngoài ra, giải pháp hiện nay được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn đó chính là thảo dược. Trong đó có 2 loại thảo dược quý đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh hiệu quả vượt trội trong điều trị run là Thiên ma và Câu đằng, có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định tính dẫn truyền, bổ sung các tiền chất dinh dưỡng cho sự hoạt động của tế bào thần kinh, từ đó giúp giảm các chứng run do mọi nguyên nhân.

Cách phòng tránh bệnh run tay ở người cao tuổi

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan về chứng run tay ở người cao tuổi, giúp bản thân người bệnh và gia đình có những hướng điều trị phù hợp khi mắc phải tình trạng run tay.