Những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh trĩ ở người cao tuổi

Khi căn bệnh trĩ ở người cao tuổi “lộ rõ nguyên hình” là lúc bệnh đã trở nên nguy hiểm nhưng những triệu chứng đầu tiên báo hiệu căn bệnh này thường bị bỏ qua.

Những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh trĩ ở người cao tuổi

Những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh trĩ ở người cao tuổi

Bệnh trĩ là căn bệnh người cao tuổi thường gặp và đang gia tăng một cách “chóng mặt” trên toàn thế giới, vì vậy, người cao tuổi và gia đình cần tìm hiểu những triệu chứng báo hiệu căn bệnh để sớm có phương pháp điều trị tốt nhất, phòng tránh các biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Những triệu chứng bào hiệu bệnh trĩ ở người cao tuổi

Khi các cơ thể của người cao tuổi đã có “tuổi đời” lâu năm thì việc các cơ quan này cũng không thể hoạt động tốt như trước. Chính vì vậy họ cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn thế hệ trẻ, đồng thời, người cao tuổi cần đi khám sức khỏe định kỳ để nhận biết các căn bệnh có thể xảy ra. Trong chuyên mục tuần này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ đề cập những dấu hiệu bệnh trĩ ở người cao tuổi để người bệnh và gia đình có thể nhận biết và có phương pháp điều trị bệnh tốt nhất. Theo các chuyên gia, bệnh trĩ ở người cao tuổi có 2 triệu chứng dễ nhận biết nhất là chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu hậu môn

Chảy máu ở hậu môn là triệu chứng bệnh có sớm nhất và thường gặp nhất.Đây là triệu chứng đầu tiên báo hiệu người cao tuổi cần có sự thăm khám của các Bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. Thời gian đầu, người cao tuổi mắc bệnh trĩ có thể chảy máu rất kín đáo, khó phát hiện hoặc tình cờ bệnh nhân sau khi đi đại tiện phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh và có thể nhìn vào phân thấy những tia máu nhỏ dính vào phân rắn. Những lần đại tiện về sau, khi đi cầu do táo bón thì máu có thể chảy thành các tia hoặc nhỏ giọt, nếu kéo dài bệnh có thể để lại nhiều sự bất tiện, mỗi lần đi là sẽ chảy máu, trầm trọng có thể phải vào viện cấp cứu. Do đó, bệnh trĩ ở người cao tuổi cần sớm được phát hiện để điều trị bệnh kịp thời, tránh được những biến chứng bệnh nguy hiểm gây ra.

Nhận biết sớm bệnh trĩ ở người cao tuổi sẽ phòng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm

Nhận biết sớm bệnh trĩ ở người cao tuổi sẽ phòng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm

Sa búi trĩ

Triệu chứng Sa búi trĩ thường xảy ra muộn hơn so với triệu chứng chảy máu ở hậu môn. Thời gian đầu, sau khi đại tiện người cao tuổi mắc bệnh trĩ sẽ thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối nhỏ đó có thể tự tụt vào được. Thời gian chữa trị bệnh càng lâu thì khối nhỏ đó càng lồi ra và to dần lên, có nhiều người sau khó đi đại tiện phải dùng tay ấn vào mới được. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn gây khó chịu và phiền toái cho người cao tuổi mắc bệnh trĩ.

Ngoài những dấu hiệu dấu hiệu bệnh chảy máu hậu môn và sa búi trĩ thì người cao tuổi mắc bệnh trĩ còn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau khi đi đại tiện, thường xuyên bị ngứa quanh hậu môn. Thông thường, bệnh trĩ không co dấu hiệu gì đau đớn cho người bệnh  ngoài lúc đi tiểu, triệu chứng đau chỉ xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt và do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn gây ra … Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra phía ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa ngáy khó chịu. Chính vì gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh và đểv lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm nên bệnh nhân cần nhận biết sớm nhất để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Có nhiều cách để phòng bệnh trĩ cho người cao tuổi

Có nhiều cách để phòng bệnh trĩ cho người cao tuổi

Cách phòng bệnh trĩ cho người cao tuổi

Để bệnh trĩ không còn là nỗi ám ảnh với người cao tuổi thì bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và kết hợp chế độ luyện tập phù hợp

  • Không nên đứng hoặc ngồi lâu, giữa giờ làm việc nên tranh thủ vận động, thể dục nhẹ nhàng
  • Hàng ngày nên tập thể dục vận động cơ thể, tổng thời gian tập vào khoảng từ 30 – 60 phút.
  • Nên ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể
  • Những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ cần hạn chế ăn, uống các chất kích thích như cà phê, rượu, ớt, tiêu.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, người cao tuổi nên áp dụng những lời khuyên trên để phòng những biến chứng bệnh trĩ có thể gây ra. Ngoài những phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cũng cần được lưu ý cả trong trước, trong và sau thời gian điều trị bệnh.

Những phương pháp điều trị bệnh trĩ ở người cao tuổi sẽ được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đề cập, bạn có thể chú ý theo dõi để bảo vệ sức khỏe của mình. Hi vọng những chia sẻ về các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở người cao tuổi sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho mọi người.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *