Những dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi thường gặp

Trong số các bệnh người cao tuổi thường gặp thì bệnh lẫn chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn. Vậy dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi là gì?

Những dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi thường gặp

Những dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi thường gặp

Tìm hiểu bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn hay còn gọi là lú lẫn ở người già là sự thay đổi về tâm trí, khi đó bệnh nhân không còn khả năng suy nghĩ một cách sáng suốt như bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh có thể mất khả năng nhận ra người thân hoặc không biết được thời gian và không gian, mất phương hướng và không còn khả năng đưa ra quyết định.

Dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi

Trong số bệnh người cao tuổi thì bệnh lẫn chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Các dấu hiệu từ sớm của bệnh lú lẫn có thể rất khó phân biệt, mơ hồ và có thể không xuất hiện một cách rõ ràng ngay. Các bác sĩ cho biết một số dấu hiệu của bệnh lẫn ở người già như sau:

  • Mất trí nhớ thường xuyên và ngày càng tăng
  • Người bệnh dễ bị kích động, hay tìm chuyện gây gổ, la hét khi không được đáp ứng yêu cầu.
  • Có biểu hiện đi lang thang một mình, dễ bị lạc đường, hay lục tìm đồ đạc của người khác.
  • Biểu hiện ngồi một mình, ít nói hoặc liên tục làm việc nhưng không có mục đích, và cứ lặp lại nhiều lần.
  • Thường hay bị ảo giác, nhìn nhầm người nhà, bạn bè, mất ngủ vào ban đêm hay cảm thấy đói bụng và thường nghi ngờ người khác.
  • Mất khả năng thực hiện những công việc hàng ngày

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh lẫn ở người cao tuổi tiêu biểu mà mọi người nên chú ý để có những cách điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây nên bệnh lẫn ở người cao tuổi

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lẫn của người cao tuổi nhưng chưa được giới khoa học phát hiện ra. Có một số quan điểm cho rằng bệnh lẫn tuổi già bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa, các nơ ron thần kinh mất dần và sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy. Vì vậy, dẫn đến khả năng hoạt động của não bộ càng kém hơn, đặc biệt là độ tuổi ngoài 65.

Nguyên nhân gây nên bệnh lẫn ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây nên bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân gây lú lẫn còn do ảnh hưởng từ các bệnh Alzheimer, trầm cảm và di chứng của bệnh tai biến mạch máu…Một số người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta có tỷ lệ mắc bệnh lẫn khi về già cao hơn những người hấp thụ ít chất này và có thể gây nên một số ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người cao tuổi. Hơn nữa, việc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc trợ tim, thuốc an thần, thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm… cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi. Nhưng các yếu tố khác làm tăng nguy cơ di truyền bệnh lẫn tuổi già này còn có thể do di truyền hoặc bệnh nhân có tiền sử chấn thương não.

Khi biết được nguyên nhân gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi, các bác sĩ đưa ra lời khuyên bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hợp lý như chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung các chất tốt cho não. Hoặc cho người bệnh thường xuyên vận động, hạn chế uống nước nhiều vào đêm tránh bị tiểu đêm, ban ngày không nên cho người bệnh ngủ nhiều.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là khi mắc phải bệnh lú lẫn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *