Nhu cầu dinh dưỡng ở người cao tuổi con cái nên biết

Hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi sẽ giúp cho con cái biết thêm cách chăm sóc sức khỏe, tăng cường tuổi thọ và phòng chống bệnh tật cho cha mẹ mình.

 Nhu cầu dinh dưỡng ở người cao tuổi con cái nên biết

         Nhu cầu dinh dưỡng ở người cao tuổi con cái nên biết

Nhiều người vẫn thường nói “ăn được, ngủ được là tiên”. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng đối với người cao tuổi thì đây là một việc khá khó khăn. Những thay đổi xảy ra trong cơ thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do vậy, để tăng cường sức khỏe người cao tuổi cần được đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng của người già sau:

Chất đạm

Việc tiêu hóa, hấp thụ chất đạm ở người cao tuổi diễn ra rất kém nên cơ thể dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm và dưỡng chất. Chính vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi cần bổ sung thêm chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng những thực phẩm như cá, đậu, lạc, vừng và đảm bảo nguồn gỗ thực phẩm này còn tươi ngon, chất lượng, tránh sử dụng các nguồn thực phẩm ôi thiu, mốc, hỏng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người cao tuổi.

Vitamin C

Vitamin C đóng  một vai trò quan trọng trong việc giúp khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm diễn ra thuận lợi hơn. Vì vậy, cần đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin C trong nhu cầu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cùng với các thực phẩm chứa chất sắt. Tuy nhiên, việc bổ sung viên thuốc sắt cần phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa không nên tự ý và sử dụng bừa bãi vì việc dư thừa sắt trong cơ thể có thể làm hỏng các bộ phận như gan, tim và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.
Vitamin C có trong các món ăn hàng ngày 
Vitamin C có trong các món ăn hàng ngày

Vitamin D

Trong chương trình Món ăn và sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: thiếu vitamin D không chỉ làm gia tăng nguy cơ bị gãy xương do bệnh loãng xương mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ bắp, khả năng miễn dịch, hệ tuần hoàn tim mạch ở người lớn tuổi. Do đó, cần bổ sung vitamin D kịp thời vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Ngoài việc cung cấp vitamin D thông qua thực phẩm ăn uống thì có thể bổ sung vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời. Nếu người cao tuổi được hấp thụ vitamin đầy đủ thì việc hấp thu canxi ở người cao tuổi diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.

Canxi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nhu cầu canxi trong cơ thể sẽ thay đổi theo độ tuổi, nhưng trung bình những người cao tuổi cần khoảng 1000 mg mỗi ngày, với những người trên độ tuổi trung niên cần một lượng cao hơn khoảng 1.200mg/ngày. Những người lớn tuổi, nội tiết trong cơ thể thay đổi, từ đó giảm khả năng hấp thụ can xi. Vì vậy, người cao tuổi cần bổ sung sữa hàng ngày và ăn những nguồn chế phẩm từ sữa để cung cấp đầy đủ lượng canxi cho cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh tật về xương khớp.

Bổ sung canxi cho người cao tuổi để phòng tránh các bệnh xương khớp

Bổ sung canxi cho người cao tuổi để phòng tránh các bệnh xương khớp

Đường

Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi, chúng chiếm 55 – 60% tổng năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên người cao tuổi do hoạt động thể lực ít nên nhu cầu năng lượng cũng giảm bớt, vì vậy trong chế độ ăn uống của người cao tuổi cần giảm lượng đường để tránh mắc các bệnh tiểu đường, béo phì. Người thân có thể tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để có tháp dinh dưỡng phù hợp với từng thể trạng của người già.

Ngoài những nguồn thực phẩm kể trên thì nhu cầu về nước cũng có ảnh hưởng nhất định trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi, do tuổi cao thì người già sẽ giảm khả năng nhạy cảm đối với cảm giác khát nước, vì vậy, con cái cần có ý thức đề phòng thiếu nước cho cha mẹ mình. Nếu được nên có chế độ cho người lớn tuổi uống nước vào những bữa nhất định và giảm cho người cao tuổi uống nước vào buổi tối, trong mùa hè nắng nóng thì cần tăng cường lần uống nước.

Hi vọng những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng ở người cao tuổi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người, để từ đó con cái trong gia đình sẽ có phương pháp và đề ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cha mẹ mình.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *