Nhịp tim và huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim và huyết áp là những “con số biết nói” báo hiệu tình trạng sức khỏe ở bên trong con người nhưng có nhiều người vẫn không biết nhịp tim và huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu?

Mặc dù là “những con số biết nói” rất quan trọng, thế nhưng vẫn có rất nhiều người không hay biết hay quan tâm đến những con số này. Vậy nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu? Những “con số biết nói” nói lên những điều gì? Theo các chuyên gia nghiên cứu Y học – Sức khỏe, nhịp tim của người bình thường dao động từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Khi nhịp tim càng thấp thì chứng tỏ tim hoạt động càng hiệu quả và chức năng tim rất khỏe mạnh. Ở những người thường xuyên vận động thì nhịp tim dao động trong khoảng 40 nhịp 1 phút. Theo các chuyên gia nghiên cứu nhịp tim cao con là những “con số báo động” những nguy cơ mắc các bệnh thiếu máu cơ tim nguy hiểm, thậm chí dễ dẫn đến đột quỵ đe dọa tính mạng sức khỏe. Vậy nhịp tim thất thường là báo hiệu căn bệnh gì?

Nhịp tim thất thường phản ánh bệnh tim mạch

Những dấu hiệu tim đập thất thường khiến người bệnh luôn cảm thấy đau tức ngực, khó thở, tim đập lúc nhanh, lúc chậm và không dứt khoát. Ngược lại nếu khong có những dấu hiệu này là tim đập bình thường. Một giáo sư người Mỹ cho biết, mặc dù đa phần nhịp tim không đầy đủ không cấu thành lên sự nguy hiểm nhưng nếu phát hiện loạn nhịp tim và thường xuyên xảy ra thì nên lập tức đến bác sĩ chuyên khoa để sớm có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Tim đập quá chậm phản ánh bệnh tim mạch yếu

Nhiều người cho rằng, tim đập quá chậm sẽ làm tăng nguy cơ khiến tim ngừng đập nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại nhịp tim cũng giống như các cơ quan trong cơ thể, chúng cũng cần phải được luyện tập để nâng cao sức mạnh. Khi cơ tim càng khỏe thì hiệu suất của tim càng cao, truyền máu cho toàn bộ cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng làm cho tim khỏe mạnh, tránh được các bệnh hở van tim, các bệnh về tim rất hiệu quả.

Huyết áp – “con số” nói lên những điều gì?

Huyết áp – “con số” nói lên những điều gì?

Huyết áp – “con số” nói lên những điều gì?

Không chỉ nhịp tim mà huyết áp cũng góp phần rất quan trọng báo hiệu tình trạng sức khỏe con người. Những biến chứng bệnh cao huyết áp gây ra cũng không kém phần nguy hiểm so với các căn bệnh khác. Vậy huyết áp của người bình thường là bao nhiêu? Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, huyết áp có 2 trị số báo hiệu: Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường:

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp thấp: (Hạ huyết áp) huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Vì thế để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không thì cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải thường xuyên đo huyết áp, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Bởi vì huyết áp có thể thay đổi do cảm xúc, tâm trạng, tình trạng bệnh,…

Để xác định nhịp tim và huyết áp cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Để xác định nhịp tim và huyết áp cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Để xác định nhịp tim và huyết áp người bình thường thì chúng ta cần có sự chỉ dẫn cũng như tham khắm của y học chuyên khoa. Nhịp tim và huyết áp là hai việc khác nhau, giữa các căn bệnh này không chỉ đơn giản được đánh đồng với nhau, những người có nhịp tim bình thường cũng vẫn có thể mắc bệnh về huyết áp, có những người mắc bệnh về huyết áp nhưng tim mạch vẫn bình thường. Nhưng trên thực tế chúng vẫn là những con số biết nói báo hiệu nhiều căn bệnh tiềm ẩn. Vì thế bạn không nên coi thường kho có nhịp tim và huyết áp không ổn định.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *