Bật mí cách bổ sung canxi cho người cao tuổi hiệu quả nhất

views

Mỗi người có một thể trạng bệnh và hấp thu dưỡng chất khác nhau, vì thế việc bổ sung canxi cho người lớn như thế nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Canxi là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho tất cả mọi lứa tuổi

Canxi là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho người lớn tuổi, chúng góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa và chữa trị hay tác động trực tiếp đến cơ xương của con người. Nhưng nếu con cháu bổ sung cho người cao tuổi một lượng canxi không phù hợp, thiếu khoa học thì rất dễ khiến họ gặp phải những tác dụng phụ gây ra như vôi hóa động mạch, sỏi thận,…Hầu hết mọi người đều cho rằng việc bổ sung canxi bằng cách uống canxi là hiệu quả nhất nhưng theo nghiên cứu khoa học thì người cao tuổi cần sử dụng liều lượng canxi hợp lý khoảng 500-600 mg mỗi lần, ngày dùng 1-2 lần và tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Những tác hại sức khỏe người cao tuổi từ việc thiếu canxi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, tác hại của việc thiếu canxi đầu tiên là người cao tuổi bị phù chân, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chất lượng cuộc sống cũng bị giảm sút. Việc bổ sung canxi cho người lớn tuổi không đầy đủ sẽ dẫn đến loãng xương, nguy hiểm còn dẫn đến hoại tử, tàn phế mà không có phương pháp nào chữa trị. Đồng thời, khi thiếu canxi, sự dẫn truyền thần kinh bị giảm sút đưa đến bệnh mất trí nhớ tuổi già, các nghiên cứu về tuổi già ở Mỹ cho rằng, canxi ngoài tế bào giảm, canxi trong tế bào tăng là một trong các nguyên nhân tạo thành mảng amiloid trong bệnh Alzheimer – một căn bệnh thường gặp và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người cao tuổi. Ngoài ra, việc nghiên cứu gần đây nhất cũng chứng minh được canxi trong thành mạch máu quá thừa sẽ dẫn tới có nhiều cholesterol xấu và canxi lắng đọng trong cơ thể người già, từ đó hình thành các nhân tố gây ra bệnh xơ vữa động mạch rất nguy hiểm, thường xuyên đe dọa tính mạng con người.

Bổ sung canxi cho người lớn tuổi từ các nguyên liệu thiên nhiên

Bổ sung canxi cho người lớn tuổi như thế nào là tốt nhất

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, để bổ sung lượng canxi phù hợp cho người già một cách khoa học nhất thì bạn nên bổ sung từ các nguồn thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu nành, vừng và hải sản. Đồng thời, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, gan động vật cá hồi. Tuy nhiên sự hấp thu chất dinh dưỡng ở mỗi người là khác nhau nên trong những trường hợp thiếu canxi thì bạn có thể bổ sung bằng các loại thuốc bổ tốt cho người già để cơ thể luôn được cung cấp lượng canxi đầy đủ nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm bổ sung canxi nhưng việc việc bổ sung canxi cho người cao tuổi cần có sự tham vấn của bác sĩ chuyên môn áp dụng cho từng bệnh nhân cụ thể để tránh được những tai biến có thể xảy ra.

Không phủ nhận trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm bổ sung canxi tốt cho người cao tuổi nhưng việc sử dụng các canxi từ tự nhiên vẫn là sự lựa chọn tốt nhất, ít xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vì loại canxi này thường hấp thu dễ hơn lại không gây canxi hóa trong động mạch, một trong các loại canxi tự nhiên tốt đó là canxi từ tảo biển, giúp người cao tuổi cân bằng tự nhiên về chất khoáng và dinh dưỡng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn