Nhận biết đúng các triệu chứng bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, vì vậy người bệnh cũng như người thân cần phải có những hiểu biết nhất định để nhận biết đúng các triệu chứng.

Triệu chứng bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Triệu chứng bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Nhận biết đúng các triệu chứng bệnh cao huyết áp

Tăng huyết áp là tăng tình trạng huyết áp tối đa lớn hơn 140 mmHg, huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90 mmHg trở lên. Các chỉ số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các yếu tố như: giới tính, tuổi tác và thói quen sinh hoạt. Tăng huyết áp có thể là tăng một trong hai chỉ số này. Trong đó, trường hợp tăng huyết áp tối thiểu tăng cao là đặc biệt nguy hiểm vì dễ gây tai biến cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh cao huyết áp rất phức tạp và cũng biểu hiện theo thể trạng của từng người. Những triệu chứng này nặng nhẹ là khác nhau, tùy thuộc vào từng người, có những tác động cũng như gây ra những phản ứng khác nhau đối với từng cơ thể bệnh nhân. Triệu chứng bệnh cao huyết áp mà bạn cần phải biết đó là: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ mức độ nhẹ, hoa mắt. Cũng có thể tùy bệnh nhân mà các triệu chứng này dữ dội hơn, có thể đau vùng tim, giảm thị lực, mặt đỏ bừng tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng, người bệnh thở gấp …

Việc nhận biết các triệu chứng bệnh cao huyết áp cần phải đặt trong tương quan các nguyên nhân gây tăng huyết áp có nguyên nhân vận động hay là cao huyết áp do bệnh lý. Vì vậy, để nhận biết được tình trạng bệnh thực sự, người bệnh cần được thăm khám và theo dõi một cách kỹ lưỡng và liên tục.

Một số yếu tố ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp

Một số yếu tố ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp

Một số yếu tố ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp

Các triệu chứng bệnh cao huyết áp được coi là những dấu hiệu chỉ ra bệnh để bệnh nhân thăm khám và nhận biết tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, không chỉ dựa vào triệu chứng mà định bệnh để tránh làm bệnh nhân hoảng sợ về sức khỏe cũng như xem thường bệnh trạng của mình. Những nhận biết dưới đây có thể giúp bệnh nhân phát hiện sớm bệnh cũng như đánh giá đúng mức độ, tình trạng bệnh của mình. Trên trang sức khỏe người cao tuổi cho biết, một số yếu tố ảnh hưởng khiến người nọ có thể dễ mang bệnh cao huyết áp hơn người kia:

  • Tuổi tác: Bệnh cao huyết áp dễ xảy ra sau tuổi 35.
  • Giới tính: Ðàn ông dễ bị bệnh cao huyết áp hơn phụ nữ. Tuy vậy, phụ nữ sau khi mãn kinh, cũng dễ cao huyết áp hơn lúc còn kinh.
  • Yếu tố gia đình: bệnh cao huyết áp có tính di truyền.
  • Dòng giống : Người da đen hay cao huyết áp hơn người da trắng và bệnh cao huyết áp ở người da đen cũng nặng hơn.
  • Béo phì: Khi sức nặng của ta trên sức nặng lý tưởng so với chiều cao và vóc người 30% trở lên.
  • Rượu: Các nghiên cứu cho thấy uống rượu nhiều và thường xuyên có thể đưa đến bệnh cao huyết áp, đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ bị tai biến mạch máu não và bệnh thận.
  • Ðời sống thiếu vận động: Ðời sống thiếu vận động dễ gây béo phì có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp.
  • Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và bệnh cao huyết áp như “đôi bạn thân”, hay đi đôi với nhau, lại cùng nhau phá hoại tim và thận mạnh hơn.

Các nhà khoa học nghiên cứu: có đến 33% những người bị cao huyết áp không biết mình bị cao huyết áp. Do mỗi người có một triệu chứng bệnh khác nhau nên để phát hiện sớm bệnh này và có những bí quyết sống khỏe tốt nhất bạn cần đến bác sĩ để khám định kỳ hàng năm.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *