Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh sỏi mật là gì?

Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi mật là một bệnh lý ngoại khoa hay gặp ở người bệnh. Bệnh có triệu chứng rõ rệt và dễ dàng phát hiện qua các xét nghiệm lâm sàng. Bài viết sẽ thông tin rõ hơn về bệnh lý này.

Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh sỏi mật là gì?Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh sỏi mật là gì?

Bệnh sỏi mật là bệnh gì?

GV Phương Lâm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Bệnh sỏi mật là bên trong túi mật xuất hiện những hòn sỏi. Túi mật là nơi chứa dịch mật nằm ở bên dưới gan. Dịch mật được gan bài tiết ra và được chứa tại túi mật, khi cơ thể tiêu hóa thức ăn dịch mật sẽ được bài tiết ra cùng với dịch tụy để tiêu hóa thức ăn.

Dịch mật bình thường sẽ không xuất hiện sỏi nhưng đôi khi những lắng đọng bất thường của dịch mật làm xuất hiện những viên sỏi. Có 2 loại sỏi mật là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Bệnh sỏi mật thường gây ra đau bụng, viêm nhiễm và nhiễm trùng túi mật, viêm tụy.

Nguyên nhân gây sỏi mật

Theo thông tin y tế tổng hợp thì thành phần cơ bản của dịch mật là muối mật, bilirubin và cholesterol. Khi hình thành sỏi mật là do có sự mất cân bằng  giữa 3 yếu tố này trong dịch mật. Cholesterol trong dịch mật được hòa tan bởi muối mật, khi nồng độ cholesterol trong dịch mật cao hơn sẽ gây ra hiện tượng lắng đọng và hình thành sỏi cholesterol. Hoặc do lượng muối mật giảm nên cholesterol nhiều hơn cũng gây nên sỏi cholesterol. Khi người phụ nữ mang thai, túi mật rỗng và giảm co bóp cũng là yếu tố thuận lợi để hình thành sỏi cholesterol trong túi mật.

Nguyên nhân gây sỏi mật

Nguyên nhân gây sỏi mật

Sỏi muối mật hình thành do tình trạng nhiễm trùng mạn tính ở đường mật. Hiện tượng này hay gặp do tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường mật hoặc hiện tượng giun chui ống mật gây viêm. Những người mắc bệnh về máu khiến lượng hồng cầu vỡ nhiều hơn, lượng bilirubin gia tăng trong mật cũng gây ra hiện tượng sỏi sắc tố mật.

Đối tượng hay mắc bệnh sỏi mật nhất là độ tuổi sau 40 và không phân biệt giới tính. Chế độ ăn giàu chất béo, giàu calo có liên quan đến sự hình thành nên sỏi cholesterol. Yếu tố di truyền có góp phần trong yếu tố thuận lợi, gia đình có người mắc sỏi mật thì nguy cơ người còn lại mắc là khá cao.

Triệu chứng của sỏi mật

  • Đau vùng hạ sườn phải: trong trường hợp điển hình, người bệnh đột ngột đau vùng hạ sườn phải, cơn đau dữ dội và đau lan lên vai phải hoặc sau lưng, cơn đau khiến cho người bệnh khó chịu lăn lộn trên giường và người bệnh không dám thở mạnh. Trường hợp không điển hình, cơn đau chỉ âm ỉ hoặc có cảm giác tức nặng ở hạ sườn phải đôi khi đau vùng thượng vị.
  • Sốt: bệnh nhân có thể sốt cao, rét run hoặc nếu không có nhiễm khuẩn thì sẽ không xuất hiện sốt. Đôi khi sốt nhẹ hoặc sốt kéo dài có kèm với đau.
  • Vàng da: vàng da, vàng mắt nguyên nhân do tắc mật. Xuất hiện vàng da khi sỏi gây tắc ở ống mật chủ hoặc ống gan, nếu chỉ có sỏi ở túi mật thì sẽ không gây vàng da.

Triệu chứng của sỏi mật

Triệu chứng của sỏi mật là gì?

Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng người bệnh chán ăn, mệt mỏi, sợ ăn đồ dầu mỡ, hay đầy bụng ợ chua. Những triệu chứng này có thể cùng xuất hiện hoặc không xuất hiện nên để chẩn đoán bệnh chính xác cần đến cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

(suckhoenguoicaotuoi.edu.vn): Theo Phương Lâm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *