Nguyên nhân và triệu chứng của người mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob

Một trong các bệnh nguy hiểm gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, phá hủy các tế bào não ở người và có tỉ lệ tử vong cao đó là bệnh Creutzfeldt-Jakob.

Nguyên nhân và triệu chứng của người mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob

Nguyên nhân và triệu chứng của người mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob

Nguyên nhân làm cho người lây bệnh Creutzfeldt-Jakob từ bò

Creutzfeldt-Jakob gây ra bởi các loại protein truyền nhiễm có tên là prion, chúng được tìm thấy ở: tủy sống, não và ruột non của con bò bị nhiễm bệnh này. Nếu con bò này được đưa vào chế biến thực phẩm hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi thì bệnh sẽ truyền cho người hoặc vật ăn phải. Mặc dù bệnh Creutzfeldt-Jakob gây ra ở người rất hiếm nhưng hậu quả nó gây ra rất nghiêm trọng.

Nó chỉ lây từ người sang người trong các trường hợp như: trong gia đình có người mắc phải bệnh này như bố hoặc mẹ thì tỉ lệ mắc bệnh rất cao; nếu ngẫu nhiên tiếp xúc với mô của người bị nhiễm bệnh hay bò bị nhiễm bệnh cũng có thể bị lây bệnh này; cấy ghép hoặc truyền máu của những người có nguy cơ mắc bệnh…

Những triệu chứng của người mắc phải Creutzfeldt-Jakob

Khi mắc phải CJD người bệnh sẽ có các trieuj chứng bệnh phức tạp như: Ban đầu khi mới mắc phải, người bệnh có dấu hiệu thay đổi tính tình, thường lo lắng quá độ, không kiểm soát được hành vi. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, bệnh nhân có dấu hiệu mất ngủ, các trí nhớ bị khuyết dần, thị lực cũng suy giảm, có thể dẫn tới mù hẳn,

Người bệnh gặp khó khăn trong việc nuốt, đồng thời cũng có các cơn co giật đột ngột. Bệnh bò điên gây ra sự suy sụp tinh thần một cách trầm trọng trong một thời gian ngắn. Nếu trầm trọng hơn có thể rơi vào trạng thái hôm mê, thực vật. Sau cùng là mắc phải các bệnh lý khác như suy hô hấp, suy tim, nhiễm trùng nặng. Tình trạng bệnh nghiêm trọng này kéo dài khoảng một năm và dẫn tới tử vong.

Phương pháp giúp chẩn đoán Creutzfeldt-Jakob ở người

Mặc dù cách duy nhất xác định chính xác bệnh nhân mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob là tiến hành sinh thiết mô não khi bệnh nhân tử vong. Nhưng để chẩn đoán liệu có phải căn bệnh này cũng có thể tiến hành các kiểm tra như: Kiểm tra sự bất thường đặc trưng khi tiến hành đo điện não đồ (EEG). Phương pháp này sẽ được tiến hành bằng cách đặt điện cực lên da đầu và đo hoạt động điện của não bộ. Sử dụng sóng vô tuyến điện cùng từ trường để chụp MRI. Các hình ảnh cắt ngang sẽ cho thấy các rối loạn ở não bộ, góp phần chẩn đoán Creutzfeldt-Jakob. Sử dụng kim tiêm để tiến hành chọc dò dịch não tủy, kiểm tra xem trong dịch này có chứa một loại protein đặc biệt gây bệnh Creutzfeldt-Jakob hay không.

Cách đối phó với Creutzfeldt-Jakob

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa được căn bệnh này, tuy nhiên các can thiệp sớm sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng, giúp bệnh nhân giảm các đau đớn, kiểm soát tốc độ phát triển của Creutzfeldt-Jakob. Thông thường sẽ tập trung giảm đau cho bệnh nhân, giảm bớt tình trạng nguy kịch và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Để hạn chế tỉ lệ mắc bệnh thì cần tiến hành một cách chặt chẽ việc quản nhập khẩu các loại gia súc, thực phẩm từ nước ngoài; lựa chọn các loại thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ và có kiểm dịch cho gia đình và bếp ăn tập thể. Giám sát chặt chẽ sức khỏe và vệ sinh chuồng trại khi nuôi gia súc, đặc biệt là bò. Nếu gia súc có biểu hiện lạ cần báo ngay cho cơ quan kiểm dịch và chính quyền để ngăn chặn và xử lý đúng cách. Không ăn hoặc giết mổ các loại gia súc bị bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *