Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài là một trong những căn bệnh phổ biến về tai. Người bệnh thường cảm thấy đau tai, ngứa hoặc sưng đỏ do tai ngoài bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên.

Triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài

Triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài thường gặp hơn so với bệnh viêm tai giữa. Bệnh có thể làm bạn khó chịu vì cảm giác ngứa, đau hoặc chảy mủ tai. Bệnh viêm tai ngoài không gây nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể lan đến viêm tai giữa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực.

Bệnh viêm tai ngoài là gì?

Viêm tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai. Bệnh thường do vi khuẩn hoặc có thể do nấm gây ra nhưng hiếm gặp. Đây là loại nhiễm trùng thường gặp ở những người hay để tai tiếp xúc với nơi ẩm ướt như vận động viên bơi lội.

Đối tượng mắc viêm tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài là bệnh khá phổ biến gặp ở mọi đối tượng. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người ưa thích bơi lội. Ngoài ra, bệnh còn thấy xuất hiện ở một số người bị mắc các bệnh như tiểu đường, dị ứng da và những ai có tai không tạo đủ ráy tai đều dễ mắc viêm tai ngoài hơn. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Đối tượng mắc viêm tai ngoài

Đối tượng mắc viêm tai ngoài

Triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài

Bệnh viêm tai ngoài tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì biến chứng của nó sẽ gây ảnh hưởng đến thính lực. Vì vậy việc nhận biết được các dấu hiệu của bệnh viêm tai ngoài là rất quan trọng.

Biểu hiện của bệnh viêm tai ngoài thường là đau; ngứa trong tai và có mủ. Cụ thể, người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhức vùng khoang tai, đặc biệt khi ấn hoặc kéo tai thì cơn đau sẽ tăng.  Ngoài ra, bên ngoài tai chúng ta có thể quan sát được bằng mát thường các dấu hiệu như phần da của ống tai dày, mẫn đỏ và rỉ nước. Bệnh viêm tai ngoài do vi khuẩn xâm nhập nên nước rỉ ra ban đầu sẽ trong, một thời gian sau sẽ bị đục dần và có lẫn mủ. Bên cạnh đó, viêm tai ngoài gây khó chịu cho người bệnh làm cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, kém ăn và có thể kèm theo sốt nhẹ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân còn có cảm giác tai bị ù và khả năng thính giác suy giảm có thể dẫn đến mất thính lực tạm thời. Và nếu chất nhầy mủ càng tồn tại lâu trong tai sẽ làm cho tình hình bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Một số ít trường hợp có thể xuất hiện cục u hoặc mụn nhọt nhỏ gây đau trong khoang tai và khi chúng vỡ ra, một lượng nhỏ máu hoặc mủ có thể chảy ra từ trong tai.

Khi bạn xuất hiện bất cứ biểu hiện nào nêu trên thì nhanh chóng tìm kiếm biện pháp điều trị kịp thời để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai ngoài

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai ngoài

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai ngoài

Khi tai ngoài bị tác động mạnh có thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hay nấm xâm nhập dẫn đến viêm tai. Một số nhân tố gây bệnh hay gặp phải hiện nay có thể kể đến như:

  • Sử dụng các công cụ lấy ráy tai không được khử trùng hoặc công cụ sắc nhọn để ngoáy tai gây trầy xước da đường ống tai, …
  • Sử dụng bông ngoáy tai sai cách cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm ống tai ngoài.
  • Bơi lội nhiều hoặc tắm gội bằng nguồn nước bị nhiễm bẩn là một nguyên nhân chủ yếu khiến tai luôn ở trạng thái ẩm ướt tạo cơ hội vi khuẩn, nấm xâm nhập.
  • Dị ứng với các thuốc hóa chất như keo xịt tóc, thuốc nhuộm tóc, những loại hóa chất,…. vô tình chạm vào đường ống tai ngoài gây nhiễm độc.
  • Những người mắc các bệnh về da mãn tính như bệnh chàm hoặc bệnh vảy nến cũng có thể gây viêm tai ngoài.
  • Sử dụng nhiều các thiết bị như tai nghe hoặc máy trợ thính;

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *