Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng hôi miệng

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng hôi miệng

Hôi miệng là tình trạng thường gặp của nhiều người, nó không chỉ khiến cho bạn lúng túng, mất tự tin khi giao tiếp mà bạn còn cảm thấy lo âu. Các loại thức ăn, đồ uống, thói quen hàng ngày là những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng.Trên thực tế có 2 loại nguyên nhân gây hôi miệng đó là:

Nguyên nhân trực tiếp gây hôi miệng

Mùi hôi miệng xuất hiện do các hóa chất bay hơi loại sulfur như là hydrogen sulfide, dimethyl sulfide, methyl mercaptan được tạo ra trong khoang miệng do sự phân hủy protein của các vi sinh vật ở miệng trong rất nhiều trường hợp như:

• Thức ăn còn sót lại trong khoang miệng, kẽ là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có thể sinh sôi, phát triển mạnh mẽ trong khoang miệng
  • Các vi khuẩn gây sâu răng tấn công răng đặc biệt tại các vị trí có nhiều lỗ hổng hay các khoảng thiếu răng cũng là mơi chú ngụ của vi khuẩn, chúng hoạt động mạnh, gây ra tình trạng hơi thở có mùi.
  • Khô miệng do quá trình tiết nước bọt cũng thay đổi môi trường axit trong khoang miệng , khiến vi khuẩn tích tụ và gây hôi miệng.
  • Nhiễm trùng nướu răng gây ra tình trạng viêm, sưng nướu và kéo theo đó là tình trạng hôi miệng.
  • Cao răng cũng là một trong số những thủ phạm gây ra chứng hôi miện. Nếu không vệ sinh răng miệng hàng ngày, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng cao răng, những mảng bám trên răng xuất hiện

Các nguyên nhân gián tiếp gây nên tình trạng hôi miệng

• Ngoài những nguyên nhân do vi khuẩn, tình trạng vệ sinh răng miệng thì nguyên nhân hút thuốc lá và sử dụng các thực phẩm có mùi như hành, tỏi, chất đạm, chất béo cũng là nguyên nhân hàng đầu gây hôi miệng
  • Những người mắc các bệnh mạn tính như suy gan, thận hư, tiểu đường cũng thường xuyên gặp phải tình trạng hôi miệng này
  • Người mắc các bệnh lý về hô hấp, co thắt dại dày, đau đại tràng làm cho thực phẩm không được tiêu hóa tốt,ở lâu trong cơ thể, lên men, gây mùi hôi cũng là nguyên nhân gây nên chứng hôi miệng

Làm gì để xử lý tình trạng hôi miệng?

Khi đã hiểu được nguyên nhân gây hôi miệng thì tùy từng nguyên nhân mà ta có những cách thức để xử lý tình trạng này. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết một số cách đặc trị hôi miệng hữu hiệu như:

• Việc đầu tiên để loại bỏ tình trạng hôi miệng là thiết lập thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách: Các nha sĩ khuyên bạn nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Bên cạnh việc chải răng bạn không nên bỏ qua việc chải lưỡn vì đó cũng là nơi các vi khuẩn chú ngụ nhiều.Các nha sĩ cũng khuyên bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa thay vì dùng tăm để làm sạch mảng bám và thức ăn thừa sau khi ăn, điều này hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng
  • Nếu bạn sử dụng các loại răng giả, bọc răng sứ hoặc đang niềng răng thẩm mỹ thì cần được thăm khám nha sỹ thường xuyên để bác sỹ kiểm tra và vệ sinh răng miệng triệt để mà bằng việc vệ sinh thường xuyên ở nhà không thể làm sạch được.
  • Khuyến cáo nên đi khám răng định kỳ từ 4-6 tháng/1 lần để làm sạch cao răng, sử lý các vấn đề, bệnh lý về răng miệng điều trị triệt để trước khi nó gây ra các bệnh lý răng miệng khác và dẫn đến hơi thở có mùi.
  • Việc giữ ẩm khoang miệng bằng cách uống nhiều nước và nhai kẹo cao su không đường  giúp kích thích sản sinh nước bọt, giảm bớt tình trạng hôi miệng
  • Bỏ ngay thói quen hút thuốc lá, thuốc lào, tránh ăn các loại thực phẩm gây mùi hôi miệng. Nếu có sử dụng các loại thực phẩm đó thì bạn cần đánh răng hoặc xúc miệng với nước súc miệng ngay để loại bỏ mùi hôi

Trên thị trường có nhiều loại nước xúc miệng, trên thực tế chúng giúp loại bỏ các loại vi khuẩn trong khoang miệng, tuy nhiên đó không phải là cách loại bỏ triệt để tình trạng hôi miệng.