Nguyên nhân và cách điều trị bệnh lú lẫn ở người già

Đối với người cao tuổi khi càng về già thì não cũng già theo nên dễ quên, nhớ lẫn lộn thậm chí bị lú lẫn và không nhận thức về môi trường xung quanh, phải có người theo chăm sóc cả ngày.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh lú lẫn ở người già

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh lú lẫn ở người già

Bệnh lú lẫn là một trong những bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh lú lẫn ở người già có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh còn có thể gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày. Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, khi đến một độ tuổi nào đó con người ta dễ bị mắc bệnh lú lẫn. Nguyên nhân tại sao lại gây ra bệnh lú lẫn ở người già?

Nguyên nhân bệnh lú lẫn ở người già

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lẫn của người già. Hiện tại có nhiều nguyên nhân và vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể.

  • Bệnh sẽ gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ của người già. Bệnh có thể bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa. Cùng với các nơ ron thần kinh mất dần và sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy theo thời gian.
  • Con người càng nhiều tuổi, khả năng hoạt độngcủa não bộ càng kém. Nên tình trạng có thể bị mắc bệnh lũ lẫn sẽ cầng cao.
  • Ngoài ra các nguyên nhân ở trên. Một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh lẫn. Đối với những người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta. Thường thì khi về già có tỷ lệ mắc bệnh lú lẫn cao hơn những người hấp thụ ít chất này.
  • Người già đang mắc bệnh Alzheimer. Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lú lẫn, suy giảm trí nhớ của hệ thống thần kinh.
  • Việc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài. Đặc biệt là nhóm thuốc trợ tim. Với việc thuốc điều trị cao huyết áp cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh lú lẫn ở người già.

Nguyên nhân bệnh lú lẫn ở người già

Nguyên nhân bệnh lú lẫn ở người già

Về ăn uống sinh hoạt: Do lú lẫn, mất trí nhớ người bệnh thường không nhớ giờ ăn, không biết mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa nên người nhà cần nhắc nhở giờ ăn, uống nước, uống thuốc. Đôi khi bệnh nhân chỉ thích ăn một món, dễ bị thiếu dinh dưỡng. Vì vậy nên xen kẽ món ăn khác nhau, nhiều người còn quên cách dùng đũa, thìa có thể thay bằng món ăn cầm tay. Cần cho người bệnh ăn bữa phụ trong ngày do bữa ăn chính không đủ no.

Đối với việc vệ sinh cá nhân: Tắm rửa, cần chủ động nhắc nhở hoặc chuẩn bị đồ giúp người bệnh. Có thể người bệnh chỉ cần thay quần áo hằng ngày, mùa đông 3 – 4 ngày mới cần tắm. Cần chuẩn bị nước nóng hay lạnh cho phù hợp với thời tiết tránh cảm giác của người bệnh không chuẩn dễ bị bỏng hoặc lạnh. Cần sử dụng ghế ngồi để tắm, tránh té ngã.

Cách chăm sóc người bệnh tại nhà hiệu quả

Cách chăm sóc người bệnh tại nhà hiệu quả

Cách chăm sóc người bệnh tại nhà hiệu quả

Người cao tuổi cần được chăm sóc theo những cách sau:

  • Đối với giấc ngủ: Tuy không phải bệnh người cao tuổi thường gặp nhưng giấc ngủ rất quan trọng với người lú lẫn, do vậy để ngủ ngon giấc ban đêm, nên khuyến khích bệnh nhân tham gia nhiều sinh hoạt ban ngày, tránh uống nhiều nước buổi chiều để hạn chế thức dậy tiểu đêm. Không nên lạm dụng thuốc ngủ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Không để cho ngủ ngày quá nhiều.
  • Quần áo của người bệnh cần đủ ấm về mùa đông, đủ mát về mùa hè. Cần quần áo rộng rãi, thoải mái khi mặc, ít cúc, khóa kéo rắc rối. Đối với giầy, dép dễ đi không dây buộc hoặc có vải dính.
  • Đối với phòng ngủ và nhà ở: Nhà ở, phòng ngủ luôn sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Phòng ở đầy đủ ánh sáng, ít đồ đạc, để dễ đi lại, tránh té ngã. Tất cả thuốc men, đồ điện, phích nước có nguy cơ gây bỏng, gây tai nạn cần để cao, có khóa tránh người bệnh tự lấy uống, sử dụng gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với phòng ngủ và trong gia đình nên treo ảnh kỷ niệm của bệnh nhân để kích thích trí nhớ. Treo đồng hồ, lịch chữ to để nhắc nhở ngày tháng, thời gian. Gia đình, người thân, con cháu cần trò chuyện với bệnh nhân thường xuyên để có sự giao tiếp giúp cho kích thích trí nhớ.
  • Nếu có điều kiện thay ổ khóa cửa mở cần chìa, gắn hệ thống báo động cửa ra vào. Cho bệnh nhân mang vòng tay có ghi tên họ, địa chỉ, số điện thoại để lỡ có lạc giúp tìm được bệnh nhân.

Với những kiến thức về căn bệnh lú lẫn ở người già. Có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh lú lẫn ở người già. Để có cách chăm sóc tốt hơn cho người già khi bị bệnh lú lẫn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *