Nguyên nhân và các phương pháp điều trị bệnh Willis-Ekbom

Khi chân hoặc tay xuất hiện những xung động không kiểm soát kèm theo vận động khó khăn hay gặp rắc rối với giấc ngủ… là một rong những biểu hiện của rối loạn thần kinh gọi là Willis-Ekbom, gọi tắt là RLS/WED.

Nguyên nhân và các phương pháp điều trị bệnh Willis-Ekbom

Nguyên nhân và các phương pháp điều trị bệnh Willis-Ekbom

Những nguyên nhân hình thành Willis-Ekbom

Dopamine xuất hiện ở não bộ làm nhiệm vụ gửi tín hiệu điều khiển từ não tới các cơ bắt, điều hòa hoạt động các cơ. Sự mất cân bằng của các chất dopamine này sẽ gây ra bệnh Willis-Ekbom.

Nếu trong gia đình từng có thành viên mắc Willis-Ekbom thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn người khác. Bệnh gây ra bởi sự đột biến xảy ra trên nhiễm sắc thể.

Ngoài ra Willis-Ekbom có thể xuất hiện ở những người lớn tuổi; phụ nữ trong giai đoạn mang thai bị thay đổi nồng độ các hormone trong cơ thể, những người bị nghiện rượu… Một số ít bệnh nhân vô tình mắc phải Willis-Ekbom do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm; hoặc có thể do cơ thể bị mắc các tổn thương ở hệ thần kinh; mắc bệnh tiểu đường; cơ thể bị thiếu sắt; suy thận…

Biểu hiện của bệnh nhân Willis-Ekbom

Khi bệnh nhân mắc phải RLS sẽ thường có các biểu hiện như: Trong chân của bệnh nhân luôn bị tê, ngứa ran, bỏng rát và có cảm giác kiến bò. Cảm giác này chỉ giảm bớt và dễ chịu hơn khi người bệnh cử động chân hoặc vận động. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, điều này làm cho bệnh nhân bị khó chịu vào ban đêm và gây ra mất ngủ thường xuyên cho người mắc phải. Chân có cảm giác bồn chồn không yên đặc biệt ở bàn chân, ngón chân hay cẳng chân lúc ngồi.

Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân WillisEkbom

Willis-Ekbom là một rối loạn thần kinh nguy hiểm cho sức khỏe cũng như hệ thần kinh, do vậy cần có các phương pháp điều trị phù hợp cho người mắc phải. Các phương pháp này tập chung giúp người bệnh c ó thể giảm bớt các triệu chứng do Willis-Ekbom gây ra, đồng thời đem lại sự thoải mái cho người bệnh, có gấc ngủ ngon và đủ giấc.

Thông thường, để điều trị Willis-Ekbom thì biện pháp điều trị tại nhà và dùng thuốc là phương pháp phổ biến nhất; đồng thời phương pháp này cũng đem lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên khi người bệnh có bất kì dấu hiệu bất thường nào, hoặc các trieeujc hứng trở nên nặng hơn thì cần phải đưa tới bệnh viện để có thể kiểm tra và điều trị kịp thời.

Đối với người mắc bệnh Willis-Ekbom thì cần có thói quen sống lành mạnh như:

– Bệnh nhân mắc Willis-Ekbom không thể thiếu các bài tập thể dục hàng ngày, điều này làm cho việc lưu thông máu tốt hơn, các cơ bắp cũng hoạt động nhịp nhàng hơn. Cơ thể cũng cần được thư giãn và nghỉ ngơi, có thể lựa chọn một vài phương pháp như: tập yoga, khiêu vũ nhẹ ngàng, luyện các bài quyền tốc độ chậm… Một số các động tác đi lại nhẹ nhàng, duỗi, gập chân; mát xa hoặc chườm ấm cho các cơ cũng giúp cải thiện đáng kể cảm giác bồn chồn cho người bệnh.

– Người bệnh cần đi ngủ đúng và đủ giờ quy định vào mỗi ngày, tốt nhất nên lập thời gian biểu cho giấc ngủ để tạo thói quen hàng ngày.

– Bệnh nhân nên tìm hiểu và áp dụng phương pháp phản hồi sinh học, đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát các cử động không ý thức.

– Thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe, tham khảo thêm từ bác sĩ các phương pháp vật lý trị liệu tại nhà cũng góp phần giảm bớt các triệu chứng do Willis-Ekbom gây ra.

– Người mắc Willis-Ekbom tốt nhất nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có caffeine, hút thuốc lá và uống các đồ uống có cồn… Đồng thời bổ sung thêm cho cơ thể các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ, cung cấp sắp cho cơ thể nếu cần thiết.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *