Nguyên nhân mắc bệnh run tay và cách chữa bệnh hiệu quả

Bệnh run chân tay tuy không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại gây cản trở lớn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân của chứng bệnh này và điều trị bệnh như nào?

Run chân tay là một căn bệnh khá phổ biến ở người già

Nguyên nhân mắc bệnh run tay

Run tay là một chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Bắt đầu từ độ tuổi 45, bệnh run chân tay có thể phát triển mạnh và nhanh hơn khi tuổi càng cao. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe con người nhưng lại gây cản trở lớn trong sinh hoạt hàng ngày. Khi bị bệnh run chân tay nặng và trong thời gian dài thì mọi hoạt động và sinh hoạt hàng ngày gần như phụ thuộc rất nhiều vào người thân. Nguyên nhân gây nên bệnh run tay chính là do quá trình lão hóa cơ thể ở độ tuổi xế chiều. Tuy nhiên, tình trạng run tay cũng có thể do người già bị mắc một vài bệnh lý người cao tuổi hoặc những căn bệnh tuổi già do tổn thương thực thể ở não bộ như tai biến mạch máu não, khối u trong não, các bệnh nội tiết…

Hướng dẫn cách chữa bệnh run tay ở người già

Thông thường bệnh run chân tay ở người già thường xuất hiện trong những trường hợp: run tay khi vận động, run tay Parkinson, run tay do suy giảm chức năng não bộ. Hiện nay nền y học trên thế giới chưa tìm ra một cách nào đề chữa trị dứt điểm căn bệnh này, mọi loại thuốc và phương pháp điều trị chỉ mang tính chất tạm thời, để bệnh không phát triển nặng hơn gây cảm trở trong cuộc sống hàng ngày.Trong trường hợp bị mắc bệnh run chân tay người thân và gia đình có thể tham khảo những cách chữa trị sau:

  • Điều trị bệnh run chân tay bằng thuốc

Thuốc đặc trị là Levodopa – bổ sung chất dẫn truyền thần kinh. Bên cạnh đó có thể sử dụng một số chất đồng vận Dopamin như Pramipexole và Ropinirole. Ngoài ra một số loại thuốc khác được sử dụng để làm giảm bớt run bao gồm Amantadine hydrochloride và các loại thuốc kháng Cholinergic. Nhưng trước khi sử dụng những loại thuốc này người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên xem dùng thuốc cso phù hợp với tình trạng hiện tại của bệnh hay không?

Bệnh gây cảm trở lớn đến sinh hoạt của người già

  • Điều trị bệnh vật lý trị liệu

Thông thường khi sử dụng vật lý trị liệu các chuyên gia sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách kiềm chế kiểm soát run của cơ, duy trì sự cân bằng của cơ thể. Chẳng hạn, để tránh run giật ở cánh tay, có thể giữ tay sát vào thân mình, đeo vật nặng ở cổ tay hoặc mang thanh nẹp gỗ hoặc kim loại. Các phương pháp vật lý trị liệu này rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân Parkinson, nhất là trong việc giảm tình trạng co cứng cơ, kho vận động, sinh hoạt.

  • Điều trị bệnh run chân tay bằng biện pháp phẫu thuật

 Biện pháp phẫu thuật cũng được nhiều bác sĩ áp dụng để điều trị bệnh Parkinson.  Khi sử dụng đến biện pháp phẫu thuật tình trạng sức khỏe của người bệnh thường đã bị suy giảm và ảnh hưởng lớn. Phẫu thuật sẽ khắc phục được bệnh run chân tay nhanh hơn so với cách uống thuốc và điều trị vật lý. Người bệnh chỉ được phép phẫu thuật khi có sự cho phép của các bác sĩ cũng như tình trạng sức khỏe người cao tuổi lúc này ở mức ổn định thì mới tiến hành phương pháp phẫu thuật được.

Khi mắc bệnh cần cho người già đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe

Khi mắc bệnh cần cho người già đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe

Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp điều trị thì việc điều chỉnh vấn đề tâm lý cũng góp phần và giảm tình trạng phát triển của căn bệnh này. Người thân trong gia đình cần thường xuyên hỗ trợ người bệnh cả về tinh thần cũng như thể chất, giúp thích nghi với khó khăn, đặc biệt là các hoạt động thường nhật như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cơ thể. Việc điều trị cùng với các liệu pháp tâm lý và sự động viên của người thân sẽ giúp người bệnh vượt qua bệnh tật để hòa nhập với cộng đồng. Cũng có trường hợp người cao tuổi bị bệnh run tay mà không rõ nguyên nhân, trong trường hợp này cần bổ sung thêm một chế độ dinh dưỡng người cao tuổi phù hợp để hạn chế sự hình thành và phát triển của bệnh. Một chế độ ăn phù hợp với người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, ninh, hầm.

Khi hiểu rõ về bệnh run chân tay cũng như cách điều trị bệnh, người thân có thể áp dụng vào trong việc chữa bệnh cho người già để bệnh không còn là nỗi lo cho người thân và cả người bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *